Chi bộ Đài truyền thanh – Truyền hình chăm lo bồi dưỡng phát triển đảng viên mới

Thứ ba - 29/03/2016 10:18 1.327 0
Xác định công tác phát triển đảng viên là nhiệm vụ thường xuyên và quan trọng, nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và bảo đảm tính kế thừa, phát triển của Đảng. Từ nhận thức trên, trong những năm qua, Chi bộ Đài Truyền thanh – Truyền hình (TT-TH) huyện Tam Đường luôn quan tâm, chăm lo công tác xây dựng Đảng, nhất là việc phát triển đảng viên.
Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Lương Bí thư Chi bộ, Trưởng Đài TT-TH huyện cho biết: “Đài TT-TH Tam Đường được chia tách, thành lập từ năm 2002 (tiền thân là Đài TT-TH Phong Thổ) và di chuyển xuống huyện mới từ cuối năm 2004. Thời điểm đó, chi bộ chỉ có 4 đảng viên. Đội ngũ đảng viên ít, chất lượng các buổi sinh hoạt không cao; việc tham mưu đề xuất các giải pháp thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đảng viên cho Chi bộ không thường xuyên… đã ảnh hưởng không nhỏ đến công lãnh chỉ đạo của Chi bộ trong việc thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền của đơn vị”
          Trước thực trạng đó, Chi bộ Đài TT-TH xác định công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ quan trọng, trong đó trước tiên cần chú trọng việc bồi dưỡng và phát triển đảng viên mới. Để làm được điều đó, Chi bộ đã xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên theo từng năm và cả nhiệm kỳ sát với tình hình thực tế của đơn vị, bảo đảm đúng tiêu chuẩn, quy trình, coi trọng cả số lượng và chất lượng. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để quần chúng nhận thức sâu sắc về Đảng, hiểu rõ ý nghĩa, mục đích khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng từ đó tự nguyện và có động cơ đúng đắn phấn đấu vào Đảng.
          Đối với công tác tạo nguồn phát triển đảng viên, căn cứ vào chỉ tiêu phát triển đảng trong cả nhiệm kỳ, Chi bộ phân rõ chỉ tiêu trong từng năm. Chỉ đạo các đoàn thể phát động các phong trào thi đua trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, như: Phong trào cải tiến kỹ thuật, sửa chữa trang thiết bị máy móc trong truyền dẫn phát sóng; phong trào nâng cao chất lượng, số lượng tin bài; chất lượng nội dung các chương trình... tạo môi trường để quần chúng phấn đấu, rèn luyện. Qua đó, phát hiện, lựa chọn được những quần chúng ưu tú để giới thiệu cho Chi bộ để tạo nguồn phát triển đảng.

Lễ kết nạp đảng viên tại chi bộ Đài TT-TH huyện Tam Đường

Trên cơ sở  đó, chi bộ xem xét đưa những quần chúng ưu tú vào danh sách học các lớp nhận thức về Đảng, giao nhiệm vụ cho các quần chúng để thử thách và có Nghị quyết phân công đảng viên chính thức giúp đỡ những quần chúng phấn đấu vào Đảng. Tại các buổi sinh hoạt hàng tháng của chi bộ, đảng viên được phân công theo dõi giúp đỡ quần chúng ưu tú có nhận xét, báo cáo trước chi bộ, những mặt mạnh, mặt yếu của quần chúng để chi bộ đưa ra nhận xét đánh giá, góp ý để quần chúng đó tiếp tục tu dưỡng, dèn luyện và sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng.
          Với nhiều giải pháp cụ thể và cách làm phù hợp, trong thời gian qua chi bộ Đài TT-TH luôn làm tốt công tác phát triển đảng và vượt chỉ tiêu mà Nghị quyết chi bộ đề ra. Tính từ năm 2007 đến nay, chi bộ đã kết nạp 8 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên trong chi bộ 12 đồng chí trong tổng số 16 cán bộ công nhân viên, trong đó có 10 đảng viên chính thức, 2 đảng viên dự bị. Ngoài ra, chi bộ có 3 quần chúng ưu tú đã tham gia học lớp đối tượng đảng đang được chi bộ xem xét kết nạp trong thời gian tới
          Được đứng trong hàng ngũ của Đảng, các đảng viên đã không ngừng phấn đấu trưởng thành và đã có những đóng góp xứng đáng cho nhiệm vụ tuyên truyền của đơn vị. Từ chỗ chỉ sản xuất 2 chương trình/tuần (những năm đầu khi mới chia tách), thì đến nay Đài đã sản xuất 5 chương trình/tuần, duy trì 4 chuyên mục có chất lượng/tháng; số lượng tin bài tăng trên 300% so với những năm trước, chất lượng tin bài, nội dung cũng nâng lên rõ rệt. Có nhiều sáng kiến áp dụng vào sửa chữa trang thiết bị kỹ thuật, diện phủ sóng TT-TH không ngừng được mở rộng, đáp ứng yêu cầu tuyên truyền nhiệm vụ chính trị trên địa bàn huyện
          Có thể khẳng định, chính sự chăm lo bồi dưỡng và phát triển đảng viên mới là nhân tố quan trọng giúp đơn vị luôn được hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, Chi bộ Đài không ngừng lớn mạnh, nâng cao chất lượng lãnh đạo, uy tín và sức chiến đấu của tổ chức đảng. Hàng năm qua đánh giá phân loại, 100% đảng viên trong chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, 6 năm liền (từ năm 2009 đến nay) Chi bộ Đài luôn đạt trong sạch vững mạnh, trong đó có 3 năm (2011-2013) đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu được Tỉnh ủy Lai Châu tặng bằng khen

Tác giả: Trọng Hoản