Giám sát việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với phát triển du lịch tại 2 xã Bản Bo và Sơn Bình

Thứ tư - 15/03/2023 21:54 734 0
Ngày 14/3/2023, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện do đ/c Giàng A Thanh - PCT HĐND huyện làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc thực hiện đề án phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc tại 2 xã Bản Bo và Sơn Bình.
Thực hiện Nghị quyết 01 của HĐND huyện về phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện giai đoạn 2020 - 2025, hai địa phương có tiềm năng về phát triển du lịch cùng với giá trị bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo của các dân tộc, 2 năm qua, cấp uỷ, chính quyền 2 xã đã ban hành các Nghị quyết, kế hoạch để gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc gắn với phát triển du lịch, đồng thời lồng ghép các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cảnh quan, môi trường sinh thái, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, duy trì và phát triển các đội văn nghệ quần chúng, một số nghề thủ công truyền thống như mây tre đan, dệt vải, cử người tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng về bảo tồn văn hóa, nghiệp vụ làm du lịch do các cấp tổ chức…tích cực tuyên truyền đến đồng bào các dân tộc gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, phục dựng các nghi lễ truyền thống của đồng bào dân tộc để thu hút du khách đến với địa phương. Bên cạnh đó, hai địa phương cũng tích cực mời gọi, thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư trong lĩnh vực du lịch… Qua đó, đã hình thành các điểm du lịch cộng đồng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, tìm hiểu những nét văn hóa truyền thống của các dân tộc tại địa phương. Từ việc thực hiện tốt công tác bảo tồn gắn với phát triển du lịch đã góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân.
Trong buổi giám sát đoàn đã đến kiểm tra thực tế tại các điểm du lịch cộng đồng, giám sát việc duy trì một số nghề thủ công truyền thống, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc.

Đ/c Giàng A Thanh - PCT HĐND huyện phát biểu Kết luận buổi giám sát.

Kết luận buổi giám sát tại 2 xã đ/c Giàng A Thanh - PCT HĐND huyện đề nghị hai địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, quan tâm đào tạo xây dựng đội ngũ làm du lịch tại địa phương, tăng cường công tác truyền thông, quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng góp phần phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc một cách bền vững.