Làm theo lời Bác ở khoa Nhi – Trung tâm Y tế huyện Tam Đường

Thứ năm - 26/02/2015 23:11 2.277 0
Khắc ghi nhớ lời Bác dạy “Lương y phải như từ mẫu”, những năm qua, CB, y bác sỹ khoa Nhi – Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Tam Đường luôn đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.
Khoa Nhi – TTYT huyện Tam Đường với quy mô 30 giường bệnh, Khoa có 12 cán bộ, công nhân, viên chức, trong đó:  02 Bác sỹ đa khoa, 01 cử nhân Điều dưỡng, 02 Hộ lý và 4 Điều dưỡng có trình độ cao đẳng và trung học. Để việc học tập và làm theo lời Bác có hiệu quả, trong các buổi họp, giao ban, ngoài nội dung về nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, Khoa đều lồng ghép thêm bằng những câu chuyện về Bác với ngành Y tế, trách nhiệm của ngành Y tế với việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, lời Bác dạy đối với thầy thuốc… Qua việc học tập đó đã có nhiều chuyển biến về nhận thức trong công việc, thể hiện cụ thể ở việc: 100% cán bộ trong khoa thực hiện tốt 12 điều y đức cũng như nội quy chế của trung tâm và của ngành đề ra.
Trao đổi với chúng tôi, Bác sỹ - Đỗ Thị Hà – P.Trưởng khoa nhi  - TTYT huyện Tam Đường cho biết: “Việc làm theo Bác được cán bộ, đảng viên trong Khoa hưởng ứng tích cực với những việc làm cụ thể, như: Chấp hành nghiêm giờ giấc làm việc, có tác phong ăn mặc đúng quy định, thực hiện đón tiếp, hướng dẫn, tiếp nhận và khám, chữa cho người bệnh tận tình, chu đáo không gây phiền hà, sách nhiễu đối với người bệnh…”

Giao ban triển khai công việc ở khoa nhi - Trung tâm y tế huyện Tam Đường.

Học tập và làm theo lời Bác, mỗi cán bộ, đảng viên, nhân viên của Khoa đều tôn trọng, chia sẻ và có trách nhiệm với người bệnh, thực hiện tốt khẩu hiệu “Bệnh nhân đến tiếp đón niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo” Chính vì vậy khoa đã được nhiều bệnh nhân khen ngợi, tin tưởng và yên tâm điều trị, không có bệnh nhân phản ánh về tinh thần thái độ phục vụ chăm sóc của cán bộ trong khoa. Năm 2014, khoa đã khám cho trên 1.300 bệnh nhân đạt 102% kế hoạch, trong đó, điều trị nội trú là 1.281 bệnh nhân, ngoại trú 39 bệnh nhân
Để từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, các trang thiết bị y tế hiện đại đã được trang bị đầy đủ phục vụ tốt cho công tác cấp cứu và chăm sóc điều trị bệnh nhân, như: Bình ô xi, lồng ấp, máy chiếu vàng da, máy khí dung, máy đo SP02… góp phần chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ngày một tốt hơn. Đặc biệt trong năm 2014, Khoa đã triển khai phòng đơn nguyên sơ sinh và đã điều trị thành công cho 27 cháu thiếu tháng, nhẹ cân, vàng da. Điển hình như 2 cháu con của các sản phụ: Lường Thị Thanh (bản Nà Út xã Bản Bo) và Lù Thị Châu (Chù Khèo Thấp xã Khun Há), khi mới sinh ra chỉ nặng gần 1,5kg, xong với kỹ thuật điều trị lồng ấp, nuôi dưỡng bằng tĩnh mạch kết hợp với ăn sữa qua xông, sau 10 ngày bé đã tăng cân và hoàn toàn khỏe mạnh. Từ những thành công đó sẽ là động lực thúc đẩy, động viên đội ngũ y, bác sĩ, hộ lý của Khoa tiếp tục vươn lên, học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, tu dưỡng đạo đức, y đức, không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân, xứng đáng với lời dạy của Bác.
          Y sĩ đa khoa Trần Thanh Bình – Khoa Nhi (TTYT huyện Tam Đường) cho biết “Là một y sĩ trẻ làm theo lời Bác dạy, tôi đã không ngừng học tập, tích lũy kinh nghiệm qua các lớp tập huấn, qua đồng nghiệp và sách báo để có kiến thức chăm sóc người bệnh ngày càng được tốt hơn…”

Y, bác sĩ khoa nhi (Trung tâm y tế huyện Tam Đường) luôn tận tâm chăm sóc bệnh nhân

Bằng những tấm lòng nhân hậu, đội ngũ y, bác sĩ của Khoa luôn thông cảm, chia sẻ với nỗi đau, hoàn cảnh của từng bệnh nhân, động viên, chăm sóc cho họ bằng những tình cảm chân thành, đặc biệt một số bệnh nhân là con em đồng bào các dân tộc ở các xã vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn, ngoài động viên về tinh thần, các y bác sỹ của khoa còn quyên góp tiền, chăn màn, quần áo để giúp đỡ họ yên tâm điều trị bệnh.
Chúng tôi gặp chị Lù Thị Nhuận – bản Mường Cấu – Thị trấn Tam Đường đang có con nằm điều trị tại đây, chị cho biết “Con mình bị viêm phổi, ở nhà quấy khóc suốt ngày, những chỉ nhập viện hai ngày, được các y, bác sĩ ở đây tận tình chăm sóc, nên giờ con mình đỡ nhiều rồi…”
Anh Giàng A Lông - bản Chu Va 12 – xã Sơn Bình tâm sự:  “Con mình bị sốt, ho, vào đây được các y bác sĩ cho uống thuốc đầy đủ, theo dõi thường xuyên con mình giờ đã khỏi bệnh rồi và ngày mai là được xuất viện về nhà mình rất vui, cám ơn các y bác sĩ nhiều lắm…”
Nêu cao y đức, gắn việc thực hiện chuyên môn với Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác khám chữa bệnh, những “chiến sỹ áo trắng” ở khoa Nhi - TTYT huyện Tam Đường  luôn xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân các dân tộc.

Tác giả: Trọng Hoản – Ngọc Hà