Ra mắt CLB Bảo tồn Lễ hội Tủ cải dân tộc Dao

Thứ ba - 07/11/2023 02:00 299 0
Ngày 3/11, Phòng Văn hóa & Thông tin huyện Tam Đường phối hợp với UBND xã Hồ Thầu tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Bảo tồn Lễ hội Tủ cải dân tộc Dao xã Hồ Thầu. Dự có đại diện lãnh đạo Phòng Văn hóa & Thông tin huyện, Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Hồ Thầu.
DSC03878
 Lãnh đạo Phòng Văn hóa &Thông tin huyện trao quyết định thành lập cho CLB Bảo tồn Lễ hội Tủ cải dân tộc Dao.
Tại buổi lễ đã thông qua quyết định thành lập CLB Bảo tồn Lễ hội Tủ cải dân tộc Dao xã Hồ Thầu, với 20 thành viên đến từ 8 bản. Tủ Cải là một nghi lễ đánh dấu sự trưởng thành, bắt buộc phải có trong cuộc đời của người con trai Dao đầu bằng tại xã Hồ Thầu. Người Dao đầu bằng quan niệm ai muốn được công nhận là con cháu của tổ tiên thì phải qua lễ Tủ Cải, để khi mất đi thì linh hồn của mình được quy tụ về đất Tổ.
DSC03934
Trích đoạn Tủ cải tại lễ ra mắt CLB Bảo tồn Lễ hội Tủ cải dân tộc Dao.
Việc thành lập CLB là để bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa lễ Tủ cải dân tộc Dao trên địa bàn huyện Tam Đường, từ đó góp phần phát triển văn hóa, con người mới, nếp sống mới đáp ứng yêu cầu xây dựng môi trường văn hoá tinh thần tiên tiến, hiện đại nhưng vẫn giữ vững bản sắc văn hoá tốt đẹp của cộng đồng. Đồng thời, thực hiện, khai thác tài nguyên văn hóa trong vùng đồng bào dân tộc; đặc biệt là loại hình lễ hội, nghề truyền thống nhằm bảo tồn, phát huy vốn văn hoá của cộng đồng; góp phần phục vụ phát triển du lịch, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, thu hút khách du lịch.
Cầm Thanh

Tác giả: Trang TTĐT Quản trị