Sẵn sàng cho Lễ hội Xòe chiêng

Thứ tư - 21/02/2024 21:42 269 0
Lễ hội Xòe chiêng năm 2024, diễn ra từ ngày 24-25/2 năm, (tức ngày 15 - 16 tháng giêng âm lịch năm Giáp Thìn) tại Điểm du lịch cộng đồng bản Nà Khương, xã Bản Bo (huyện Tam Đường). Đây là hoạt động thường niên hàng năm nhằm quảng bá những nét đẹp và giá trị văn hóa, du lịch của địa phương tới đông đảo du khách gần xa.
Đến với Lễ hội năm nay, du khách sẽ được hòa mình vào không gian lễ hội mang đậm bản sắc, âm hưởng dân tộc Thái Tây bắc, cùng kết vòng xòe với trên 500 nghệ nhân và diễn viên quần chúng tham gia. Bên cạnh đó, du khách sẽ được ngắm nhìn những cọn nước khổng lồ, lớn nhất miền bắc với dòng suối mát lành, trong vắt tại điểm du lịch cộng đồng Nà Khương cùng tham gia các trò chơi dân gian, trải nghiệm các môn thể thao truyền thống và thưởng thức hương vị ẩm thực mang đậm hương vị Tây Bắc, văn hóa truyền thống của 8 dân tộc sinh sống trên địa bàn xã. Đặc biệt, trình diễn nghề đan lát truyền thống của dân tộc Kháng; thi bắt cá suối của dân tộc Thái, Lào, Lự, Kháng, Giáy lần đầu tiên được tổ chức tại lễ hội.
Các diễn viên quần chúng tập luyện chương trình văn nghệ
Điểm mới của Lễ hội Xòe chiêng năm nay đó là tổ chức “Giải chạy Việt dã chinh phục cung đường mùa xuân” gắn liền với tham quan bản du lịch cộng đồng và cọn nước Nà Khương. Hiện các diễn viên quân chúng của các bản đang tích cực tập luyện các tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ hội
Chị Lù Thị Ảnh – bản Hợp Nhất, xã Bản Bo, huyện Tam Đường chia sẻ: Bản thân tôi và các chị em trong bản được tham gia đội văn nghệ biểu diễn tại chương trình khai mạc Lễ hội xòe chiêng của xã nhà chúng tôi rất vui và tự hào. Mặc dù thời tiết nắng gió, nhưng tôi tích cực tập luyện để có tiết mục hay mang dậm đà bản sắc dân tộc Thái để gửi đến du khách gần xa
Về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, xã xây dựng xong sân khấu, chuẩn bị không gian trình diễn văn hóa các dân tộc thiểu số trên địa bàn, không gian tổ chức các lễ cúng. Chỉ đạo bà con bản du lịch cộng đồng Nà Khương xây dựng được 38 guồng nước, chỉnh trang lại phong cảnh của điểm du lịch, xây dựng trên 30 lán bán hàng cho nhân dân; đắp lại bờ suối để đảm bảo cho phần thi bắt cá. Chủ đề của Lễ hội Xòe chiêng năm nay đó là “Sắc màu văn hóa các dân tộc xã Bản Bo, ngoài tổ chức lễ hội để khôi phục và bảo tồn Lễ hội Xòe chiêng của dân tộc Thái, đây cũng là dịp để tổ chức các hoạt động vui xuân cho bà con nhân dân 8 dân tộc xã Bản Bo. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng cho một lễ hội thành công
Sửa chữa lại cổng vào khu du lịch Nà Khương
Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Sỹ Tiện - Phó Chủ tịch UBND xã Bản Bo cho biết: “Để chuẩn bị cho Lễ hội Xòe chiêng năm nay, xã ban hành quyết định thành lập Ban Tổ chức Lễ hội Xòe chiêng, kế hoạch tổ chức lễ hội cùng với các văn bản và quyết định thành lập hội thi văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao và chỉ đạo các đội văn nghệ bản tập luyện để tiến hành thi tại lễ hội. Chúng tôi chỉ đạo xây dựng được 38 cọn nước tại điểm du lịch Nà Khương, xây dực và trang trí lại các điểm check in cho du khách tại khu vực cọn nước phục vụ du khác; xây dựng lại 01 sân khấu chính, 01 sân khấu phụ, 01 cổng bản, 01 cổng lễ hội tại điểm du lịch Nà Khương. Thành lập 08 đội thi nấu ăn; 13 đội thi các môn thể thao dân tộc; 11 đội văn nghệ quần chúng tham gia hội diễn văn nghệ quần chúng tại lễ hội; 07 đội thi bắt cá suooie; 60 VĐV tham gia giải chạy việt dã, đến nay các bộ phận được phân công phụ trách đã hoàn thiện các nội dung, sắn sáng cho công tác tổ chức lễ hội.
Lễ hội Xòe chiêng tại xã Bản Bo không chỉ là cơ hội để nhân dân và du khách trong và ngoài xã giao lưu văn hóa các dân tộc, gắn kết, xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn, mà còn là cơ hội để xã được chào đón, giới thiệu với du khách, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị lữ hành du lịch về tiềm năng, miền đất và nét đẹp riêng của con người Tam Đường nói chung và xã Bản Bo nói riêng. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng để Lễ hội diễn ra thành công, mang lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng du khách.

Trọng Hoản + Ngọc Hà

Tác giả: Trang TTĐT Quản trị