Huyện Tam Đường quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Chủ nhật - 16/05/2021 22:22 515 0
Trước diễn biến của dịch Covid-19 đang phức tạp, huyện Tam Đường đã và đang quyết liệt triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, chuẩn bị sẵn sàng, chủ động có phương án tốt nhất để ứng phó dịch bệnh.
Mặc dù chưa ghi nhận ca bệnh nào nhiễm với Sars - Cov 2, song vẫn tiềm ẩn nguy cơ rất cao dịch bệnh lây lan vào địa bàn. Trước tình hình đó, huyện Tam Đường đã có các văn bản chỉ đạo các ngành, địa phương tuyệt đối không lơ là, chủ quan, chuẩn bị sẵn sàng, chủ động có phương án tốt nhất để ứng phó dịch bệnh. Tất cả tiếp tục đề cao cảnh giác, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, đồng thời thực hiện quyết liệt, đồng bộ hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch theo đúng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ di biến động của nhân dân, phát hiện ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép trở về địa phương. Thực hiện yêu cầu 5K của bộ y tế, đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng, hạn chế tập trung đông người...

IMG201
Người dân khai báo y tế tại Tram y tế thị trấn Tam Đường

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Sùng Lử Páo - Chủ tịch UBND huyện Tam Đường cho biết: Trước tình hình dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, huyện Tam Đường đang tập trung cao độ các biện pháp phòng chống dịch, trongh đó chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống dịch của người dân, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát xử lý nghiêm các trường hợp vi các quy định về phòng chống dịch
Huyện cũng chỉ đạo các ngành chức năng tổ chức công tác rà soát, truy vết các trường hợp liên quan tới các ổ dịch. Thực hiện các biện pháp khoanh vùng, cách ly, xử lý khi phát hiện các trường hợp F trên địa bàn. Tính từ 29/4 đến 12/5 lũy tích các F phát hiện là 1.756 trường hợp, trong đó: F1: 1 người, F2: 78, F3 là 1.677 người. Số người áp dụng biện pháp cách ly: 720 người, trong đó: Cách ly tại cơ sở y tế 6 người, cách ly tập trung 45 người, cách ly tại nhà 669 người. Chốt kiểm soát dịch bệnh covid - 19 tại ngã ba Sơn Bình đã kiểm soát 24 nghìn người, hơn 5 nghìn phương tiện vào địa bàn.
Bác Sĩ Dương Văn Quân - Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện nói: Chúng tôi đã thành lập các tổ phản ứng nhanh thực hiện khoanh vùng, tuy vết các trường hợp có yếu tố dịch tễ, để phân loại và thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo đúng quy định
Cùng với đó, huyện cũng chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm các trướng hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch. Đã tiến hành xử lý vi phạm quy định về phòng chống dịch 06 trường hợp, cụ thể, xã Sơn Bình 01 trường hợp vi phạm về khai báo y tế không trung thực, nhập cảnh trái phép, số tiền phạt 3 triệu. Xã Khun Há 5 trường hợp, trong đó: 04 khai báo y tế không trung thực, 01 không chấp hành cách ly y tế tại nhà, số tiền phạt 9 triệu. Lập biên bản vi phạm trong công tác phòng chống dịch, không đeo khẩu trang khi ra đường 9 trường hợp chờ xử xử lý theo quy định. Công tác tuyên truyền cũng được tăng cường qua phương tiện thông tin đại chúng, thông tin lưu động, qua Zalo, Facebook...đã góp phần nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid - 19 của mỗi một người dân trên địa bàn.

Người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại chợ thị trấn Tam Đường

Chị Đinh Thị Hường, Tiểu thương tại chợ thị trấn Tam Đường chia sẻ: Được các cấp tuyên truyền về sự lây lan nguy hiểm của dịch Covid - 19, nên tôi thường xuyên đeo khẩu trang khi bán hàng tại chợ, nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng
Việc phòng chống dịch Covid – 19 đang là nhiệm vụ quan trong và cấp bách, đặc biệt là thời điểm bầu cửa Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp đang đến gần. Với sự nỗ lực đó, huyện Tam Đường đang cố gắng không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn
Trọng Hoản