Tập trung truy vết các trường hợp liên quan đến các ca dương tính với Covid-19

Thứ ba - 11/05/2021 02:54 400 0
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, những ngày này, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh từ huyện đến các xã, thị trấn đã và đang đồng loạt thực hiện các biện pháp chống dịch nhằm truy vết thần tốc, phát hiện kịp thời, tổ chức cách ly để khoanh vùng nhằm tránh để dịch bệnh lây lan ra địa bàn.
Ngay sau khi có thông tin về những ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến một số địa điểm của tỉnh cũng như của Thị xã Sa Pa - tỉnh Lào Cao, mặc dù đang trong thời gian nghỉ lễ nhưng Tam Đường đã ngay khẩn trương kích hoạt các biện pháp để đối phó với dịch bệnh, trong đó khẩn trương rà soát, truy vết nhanh tất cả các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân này để có biện pháp ứng phó kịp thời.
Là thành viên của đội điều tra, xác minh và phản ứng nhanh của trung tâm y tế, gần chục ngày nay Bác sỹ Nguyễn Đức Hoàn cùng 15 thành viên luôn trong trạng thái sẵn sàng lên đường bất kể thời gian, ngày cũng như đêm nhanh chóng vào cuộc để rà soát, truy vết các trường hợp ở trên địa bàn có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ca bệnh hoặc trở về từ vùng dịch. Trao đổi với chung tôi Bác sỹ Nguyễn Đức Hoàn - Đội trưởng đội điều tra xác minh TTYT huyện cho biết: Khi có làn sóng dịch thứ 4 vào những ngày nghỉ lễ của cả nước, nhận được thông tin từ các vùng dịch chúng tôi động viên anh em trong tổ không kể ngày đêm, ngày nghỉ sẵn sàng lên đường điều tra, truy vết, lấy mẫu, đưa các trường hợp có yếu tố dịch tễ cách ly và khoanh vùng kịp thời, hạn chế thấp nhất tình trạng lây lan dịch bệnh ra địa bàn.
Cùng chung tay với các đội truy vết của huyện, ông Nguyễn Thái Cơ - Trưởng bản - bản Trung tâm Thị trấn Tam Đường mấy ngày nay luôn túc trực hệ thống loa truyền thanh của thôn bản phát đi những thông báo của các cấp về lịch trình di chuyển của những bệnh nhân đã dương tính với SARS- CoV-2 khi đến Sa Pa và thông báo khẩn của Sở Y tế yêu cầu những người đến khám, điều trị bệnh tại bệnh viện Nhiệt đới TW cơ sở 2 Kim Chung khẩn trương đến các cơ sở y tế khai báo để tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Chia sẻ với chúng tôi ông Nguyễn Thái Cơ nói: Là bản Trung tâm của thị trấn nơi tập chung đông người đặc biệt là có khu chợ, để đảm bảo phòng dịch hiệu quả ngoài việc liên tục phát đi các thông báo khẩn của các cấp, các ngành chúng tôi cũng đến từng hộ gia đình yêu cầu người dân tự giác đi khai báo y tế nếu có đến các địa điểm trên, đồng thời thường xuyên nhắc nhở nhân dân chủ động phòng tránh bảo vệ cho chính bản thân mình cũng như cộng đồng.

Cán bộ đội điều tra, xác minh đang lấy thông tin của người liên quan đến trường hợp mắc Covid-19

Song song với các hoạt động điều tra, truy vết của các đội BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã kích hoạt toàn bộ công tác phòng chống dịch từ huyện đến cơ sở, tăng cường công tác tuyên truyền để người dân tự giác đến khai báo y tế khi đến các vùng dịch trở về địa phương, đồng thời phải bình tĩnh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tránh hoang mang gây ảnh hưởng đến đời sống của cộng đồng. Trao đổi với chúng tôi Bác sỹ Dương Văn Quân - PGĐ TTYT huyện nói: Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, BCĐ huyện đã tiến hành kích hoạt các biện pháp phòng dịch, đặc biệt là chốt kiểm soát dịch bệnh và các đội điều tra xác minh, đội phản ứng nhanh khẩn trương điều tra, truy vết những trường hợp liên quan đến các vùng có dịch, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, đồng thời đảm bảo công tác phòng dịch nhất là trong các cơ sở y tế. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh, tham mưu kịp thời cho BCĐ huyện lên các phương án để đối phó tránh tình trạng bệnh dịch lây lan vào địa bàn.
Với tinh thần khẩn trương, tính đến 18 giờ ngày 6/5/2021, Tam Đường đã truy vết được 1.563 trường hợp liên quan đến các bệnh nhân 2.899, 2.911, 2.978, đoàn chuyên gia Trung Quốc, trong đó có 43 trường hợp F21.464 trường hợp F3, ngoài ra còn có 3 trường hợp và 54 người tiếp xúc với những người liên quan đến Bệnh viện nhiệt đới TW cơ sở 2 Kim Chung - Hà Nội, tiến hành lấy được 42/42 mẫu xét nghiệm của F2, trong đó có 37 mẫu âm tính lần 1 với SARS- CoV-2.
Thời gian tới BCĐ huyện cũng sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình diễn biến dịch bệnh; thực hiện nghiêm ngặt, đồng bộ, có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19; trong đó, tiếp tục các hoạt động truy vết, điều tra dịch tễ, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp tiếp xúc liên quan đến ca bệnh dương tính và các trường hợp đi về từ vùng dịch; tăng cường các biện pháp giám sát, phát hiện sớm, ngăn chặn dịch xâm nhập và bùng phát trong cộng đồng và tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Nguồn tin: Hoàng Cường