Bản Bo nỗ lực giảm nghèo bền vững

Thứ năm - 24/08/2023 22:49 396 0
Những năm qua, Đảng bộ xã Bản Bo luôn tập trung lãnh đạo nhân dân khai thác tiềm năng, thế mạnh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao mức sống cho nhân dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo và nâng cao các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới
Bản Bo có diện tích tự nhiên 7.638,94 ha, trong đó đất nông nghiệp chiếm 1.056 ha, đất lâm nghiệp 3.010,4 ha, còn lại là đất khác. Xã có 13 bản, 8 dân tộc cùng chung sống với 1.170 hộ và 5.194 nhân khẩu. Đảng bộ xã có 18 chi bộ trực thuộc (5 chi bộ khối cơ quan, 13 chi bộ khối nông thôn), 192 đảng viên.
Những năm trước đây, người dân chủ yếu canh tác bằng những phương thức sản xuất lạc hậu, giống cây trồng cho năng suất, chất lượng thấp, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Để thực hiện hiệu quả công tác xóa đói, giảm nghèo, Đảng bộ đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề phát triển kinh tế, đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Đồng thời chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thâm canh tăng vụ, chuyển đối diện tích đất canh tác kém hiệu sang trồng cây có giá trị kinh tế cao.
Hướng dẫn nhân dân thu hái chè đúng kỹ thuật
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Hoàn – Bí thư Đảng uy xã Bản Bo cho biết: Để công tác giảm nghèo đi vào chiều sâu, Đảng bộ xã đã chỉ đạo UBND xã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, chương trình xóa đói giảm nghèo, tiến hành rà soát, kiểm tra thực tế hoàn cảnh của từng gia đình, tìm nguyên nhân dẫn đến nghèo, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của từng hộ để có giải pháp hỗ trợ cụ thể, thiết thực. Thường xuyên cử cán bộ, đảng viên gặp gỡ, động viên các hộ nghèo quyết tâm vươn lên, không trông chờ, ỷ lại vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước.
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, Nhân dân đã tích cực ứng dụng khoa học, kỹ thuật, chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng cường đầu tư thâm canh sản xuất hàng hóa, hình thành được vùng sản xuất lúa chất lượng cao 102 ha; diện tích trồng cây lương thực 701 ha; tổng sản lượng lương thực có hạt 3.443 tấn. Lương thực bình quân đầu người đạt 654,82 kg. Xây dựng vùng chè chất lượng cao theo quy chuẩn VietGAP diện tích 863 ha, sản lượng đạt trên 7.500 tấn/năm. Thảo quả 39,7 ha, năng suất 3 tạ/ha, sản lượng 11,91 tấn. Chăm sóc và phát triển diên tích cây Mắc ca ở những địa bàn có điều kiện
Nhân dân trồng rau màu để phát triển kinh tế
Thực hiện tốt chính sách về y tế cho người nghèo, dân tộc thiểu số. Công tác giảm nghèo bền vững, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội được quan tâm. Tổ chức được 5 lớp đào tạo nghề cho 150 học viên, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 67%. Có  590 người lao động đi làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trong nước….
Những năm trước đây, gia đình anh Giàng A Páo - bản Nậm Phát cũng rất khó khăn, nhưng nhờ sự hỗ trợ cây con, giống của nhà nước, cùng sự hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt của đảng viên trong chi bộ, anh đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đến nay, gia đình anh trồng gần 8.000 m2 chè kim tuyên, trồng trên 1,5 ha ngô lúa chất lượng cao. Ngoài ra, gia đình ăn còn chăn nuôi lợn, gà, ngan… Đến nay, kinh tế dần ổn định, gia đình anh đã thoát khỏi hộ nghèo.
Anh Giàng A Páo - bản Nậm Phát, xã Bản Bo, huyện Tam Đường chia sẻ: Những năm qua bằng những chính sách hỗ trợ của Nhà nước dành cho hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số. Gia đình có điều kiện mở rộng quy mô chăn nuôi trồng trọt, đưa các cây con giống có giá trị kinh tế cao gieo trồng. Nhờ đó đã góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình và giúp gia đình thoát nghèo
Bộ mặt nông thôn xã Bản Bo ngày khởi sắc
Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm mạnh, mỗi năm giảm trung bình từ 4-5%. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng; duy trì và nâng cao 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới và đạt 11/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 26,8%
Trong thời gian tới, Đảng bộ xã Bản Bo tiếp tục lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa các mô hình kinh tế mới, các cây trồng vật nuôi năng suất cao, phát triển nhanh vào sản xuất. Từ đó, giúp người dân nâng cao thu nhập, góp phần thay đổi diện mạo quê hương và xây dựng thành công xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2025