Anh Minh làm giàu từ chăn nuôi lợn

Thứ hai - 15/08/2016 04:30 413 0
Hoạt bát, nhanh nhẹn, nhiệt tình và cởi mở là những cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi nói chuyện với anh Giàng A Minh, dân tộc Mông, sinh năm 1985 ở bản Háng Là, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường. Anh không chỉ là tấm gương sống mẫu mực cho mọi người học tập noi theo mà anh còn mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi lợn cho thu nhập cao, giúp gia đình vươn lên thoát nghèo.
Năm 2004 anh Minh đi bộ đội đóng quân ở trung đoàn 82. Năm 2007, hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương xây dựng gia đình, ban đầu cuộc sống của vợ chồng anh gặp rất nhiều khó khăn nhưng không cam chịu đói nghèo bằng số vốn ít ỏi dành dụm được anh quyết định mua 2 con lợn nái và 5-7 con lợn thịt để chăn nuôi. Vì chưa có kinh nghiệm nuôi lợn nên lúc đầu đàn lợn của gia đình anh bị ốm và chết hết, mất cả vốn lẫn lãi. Nhưng không nản chí, anh đã học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi trên sách, báo, các phương tiện thông tin đại chúng, học hỏi của bạn bè, hàng xóm và tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi do các cấp tổ chức nên anh vẫn tiếp tục đầu tư nuôi lợn. Năm 2015, anh đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng của ngân hàng chính sách xã hội huyện để đầu tư mở rộng chuồng trại chăn nuôi lợn. Hiện nay, trong chuồng nhà anh Minh luôn duy trì 3 lợn nái, từ 15 - 20 con lợn thịt, hàng năm xuất ra thị trường khoảng hơn 5 tấn lợn hơi.


 
Anh Minh đang chăm sóc cho đàn lợn của gia đình
 
Khi được hỏi về bí quyết trong chăn nuôi, anh Minh chia sẻ: “Trong chăn nuôi lợn, phải đặc biệt chú trọng đến khâu vệ sinh chuồng trại và phòng trừ dịch bệnh cho đàn lợn. Chuồng trại luôn đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, phun hoá chất khử trùng tiêu độc thường xuyên. Đàn lợn phỉa được tiêm phòng theo đúng định kỳ, thì mới luôn sinh trưởng, phát triển tốt” . Ngoài chăn nuôi lợn, anh Minh còn trồng trên 2.000 m2 cây ngô để làm thức ăn cho lợn và gieo cấy trên 6.000m2 lúa chất lượng cao, 1 ha thảo quả. Nhờ chăm chỉ lao động, mạnh dạn đầu tư vốn phát triển kinh tế, đến nay cuộc sống gia đình anh đã khấm khá hơn trước nhiều. Một năm trừ chi phí gia đình anh thu nhập được gần 100 triệu đồng.
Không chỉ nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, anh Minh còn luôn năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác xã hội. Trước anh làm chi hội trưởng chi hội CCB bản Háng Là và nay anh đang làm bí thư chi bộ của bản. Dù với cương vị nào anh cũng luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đi đầu trong các phong trào thi đua, tích cực vận động bà con đi theo đường lối chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước. Anh Minh luôn cởi mở, giúp đỡ nhiều gia đình trong bản về kỹ thuật cũng như kinh nghiệm chăn nuôi để mọi người có phương pháp tốt nhất phát triển kinh tế cùng vươn lên làm giàu.
Với  quyết tâm và nỗ lực không lùi bước trước khó khăn, vươn lên phát triển chăn nuôi lợn mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tích cực trong việc thực hiện xây dựng nông thôn mới tại địa phương, anh Minh là tấm gương sáng để mọi người học tập và noi theo./.

Tác giả bài viết: Ngọc Hà

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down