CHĂN NUÔI HƯỚNG THOÁT NGHÈO CỦA NÔNG DÂN BẢN GIANG

Thứ ba - 18/08/2015 22:03 423 0
Những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Bản Giang luôn quan tâm chú trọng công tác chỉ đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nhất là lĩnh vực chăn nuôi, phát triển đàn gia súc, gia cầm. Nhờ vậy, số lượng đàn vật nuôi trong toàn xã tăng lên cả về số lượng lẫn chất lượng, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng từ chăn nuôi.
Xác định tiềm năng thế mạnh của địa phương là chăn nuôi, trong những năm qua, xã Bản Giang đã khuyến khích người dân phát triển và mở rộng quy mô chăn nuôi gia súc, gia cầm gắn với bảo vệ môi trường. Nhờ vậy, tổng đàn gia súc của xã tăng cả về chất lượng và số lượng. Hiện nay tổng đàn gia súc của xã có gần 2.500 con, trong đó đàn bò 57 con, đàn trâu 434 con, đàn lợn 1.667con và gần 1 vạn con gia cầm.
          Gia đình Bà Nguyễn Thị Vân ở bản Hà Giang, trước đây thuộc diện hộ nghèo trong xã. Thu nhập chủ yếu của gia đình từ mấy sào ruộng và vườn tạp, tần tảo quanh năm vẫn thiếu đói vào vụ giáp hạt. Năm 2007, gia đình bà được nhận hỗ trợ một cặp bò bố mẹ từ dự án XĐGN của huyện đồng thời được tham gia các lớp tập huấn do các cấp tổ chức, kết hợp với vay vốn Ngân hàng Chính sách - xã hội huyện, gia đình đã kết hợp nuôi bò sinh sản với chăn nuôi gia cầm. Kết quả đem lại cho gia đình bà vân sau 7 năm là đàn bò đã phát triển tốt với 9 bò bố mẹ và 12 bò con, cho thu nhập từ 40-70 triệu đồng/năm, đưa gia đình bà Vân từng bước thoát nghèo, vươn lên trở thành  hộ khá tại địa phương.
          Cũng ở bản Hà Giang, gia đình Bà Nguyễn Thị Xuyên, năm 2013, được sự hỗ trợ của Dự án giảm nghèo huyện Tam Đường về con giống, gia đình bà đã nhận một đầu lợn nái sinh sản, thời gian đầu, lợn giống sinh sản đã đáp ứng được nhu cầu chăn nuôi của gia đình đem lại nguồn thu nhập ổn định. Hai năm trở lại đây, nhận thấy nhu cầu về con giống của bà con ngày càng cao, trong khi con giống nhập từ các tỉnh dưới suôi lên do quãng đường vận chuyển xa nên thường không đảm bảo, tỷ lệ dủi do cao nên gia đình đã quyết định đầu tư xây dựng chuồng trại, nguồn thức ăn chăn nuôi theo hướng sản xuất con giống cung cấp cho thị trường tại địa phương. Từ một đầu lơn nái của dự án hỗ trợ nay gia đình đã có 1 lợn nái sinh sản và 2 lợn nái đang chuẩn bị đến thời kỳ lấy giống. Với một lợn nái sinh sản mỗi lứa từ 10 đến 12 lợn con, trung bình 2 lứa một năm đã đem lại thu nhập cho gia đình gần 30 triệu đồng góp phần cải thiện đời sống.Bà Vân chăm sóc đàn bò cua gian đình
 
          Phát triển kinh tế từ chăn nuôi đang là hương đi đúng của xã Bản Giang, đưa ngành này từng bước trở thành ngành chính, chiếm tỷ trọng từ 30-40% trong cơ cấu giá trị sản xuất nông nghiệp của xã.
          Qua đó, giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, đời sống ổn định. Ngoài việc chú trọng phát triển về số lượng, xã cũng đặc biệt quan tâm đến chất lượng. Do đó, công tác vận động nhân dân chăm sóc tốt đàn gia súc, phòng chống dịch bệnh, chủ động phòng, chống đói rét, dự trữ thức ăn, đưa ra các giải pháp kỹ thuật chọn giống tốt, thức ăn chăn nuôi công nghiệp đảm bảo vào chăn nuôi đồng thời xây dựng chồng trại phù hợp với từng vật nuôi... được xã đặc biệt quan tâm.
          Qua trao đổi về định hướng cũng như xác định vị trí của nghề chăn nuôi trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp của xã thời gian tới Ông nguyễn Bá Kiện Chủ tịch UBND xã Bản Giang cho biết: “Trong thời gian tới, xã Bản Giang tiếp tục phối hợp với Hội Nông dân, Trạm khuyến nông huyện mở các lớp tập huấn, hướng dẫn phát triển chăn nuôi, tiếp tục mở rộng các vùng chăn nuôi tập trung, khuyến khích phát triển chăn nuôi theo mô hình trang trại và chăn nuôi theo hộ gia đình hướng hàng hóa. Đồng thời, thực hiện hỗ trợ kỹ thuật, giống, thức ăn, công tác phòng trừ dịch bệnh và thông tin về thị trường cho bà con, hạn chế những rủi ro do thời tiết, khí hậu, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường để nghề chăn nuôi phát triển ổn định có vị trí quan trọng trong  cơ cấu kinh tế của địa phương”...
          Với xu thế phát triển của ngành chăn nuôi trong giai đoạn hiện nay, để phong trào chăn nuôi của địa phương thực sự trở thành hàng hóa, mang lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững, xã Bản Giang cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho người dân, cải tiến phương thức chăn nuôi. Tiếp tục thực hiện việc đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, làm tốt việc cải tạo, nâng cao chất lượng đàn vật nuôi; khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi từ đó góp phần tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân.

Tác giả bài viết: Đức Toàn

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down