Chàng thanh niên người Dao với quyết tâm vươn lên thoát nghèo

Thứ ba - 28/07/2015 03:44 1.112 0
Xuất thân từ một gia đình nông nghiệp, chàng thanh niên người Dao – Phàn Quang Sểnh (1985) - bản Sin Chải - xã Sùng Phài bằng ý chí quyết tâm của mình đã vươn lên thoát khỏi cảnh đói nghèo và làm giàu trên chính đồng đất quê hương mình.
Là con thứ của một gia đình dân tộc Dao nghèo của bản Sin Chải, xã Sùng Phài, năm 2004 anh lập gia đình và được bố mẹ cho ra ở riêng. Lập nghiệp với 2 bàn tay trắng, vợ chồng anh xoay xở đủ mọi cách mà vẫn không thể cải thiện được tình hình kinh tế.
Với quyết tâm thoát nghèo, anh bàn với vợ vay vốn của anh em họ hàng để đầu tư mở rộng chuồng trại để chăn nuôi lợn. Ban đầu do chưa có kinh nghiệm trong chăn nuôi, lên đàn lợn thường bị dịch bệnh, ốm và chết thường xuyên. Nhưng không vì thế mà anh nản chí, anh đã đăng kí học các lớp tập huấn về chăn nuôi do xã tổ chức, tìm hiểu kỹ thuật nuôi lợn qua báo, đài, ti vi… do chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi nên đàn lợn của gia đình anh sinh trưởng phát triển tốt, không bị dịch bệnh. Hiện nay, trong chuồng nhà có hơn 20 con lợn thịt, mỗi năm xuất ra thị trường trên 4 lợn thương phẩm. Ngoài ra, anh còn chăn nuôi đàn trâu sinh sản gồm 5 con và rất nhiều gà, vịt…
Cùng với chăn nuôi, anh Sểnh còn tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, biết lựa chọn các loại giống lúa, ngô có năng xuất chất lượng cao vào reo trồng, mỗi năm gia đình anh thu được gần 5 tấn thóc, trên 3 tấn ngô. Với mô hình kinh tế này, mỗi năm (trừ chi phí) gia đình anh thu trên 70 triệu đồng
Khi hỏi bí quyết thành công trong phát triển kinh tế, Anh Sểnh cho biết “Đầu tiên phải dám nghĩ, dàm làm, đồng thời phải cần cù, chịu khó, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trong trồng trọt thì mới thành công”.
Không chỉ phát triển kinh tế giỏi, anh Sểnh còn luôn đi đầu trong các phong trào của địa phương, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động. Đồng thời, anh cũng chia sẻ những kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt mà mình học được và hướng dẫn bà con những kỹ thuật về chăn nuôi để giúp bà con trong bản cùng vươn lên thoát nghèo.

Anh Phàn Quang Sểnh (bên trái) đang chăm sóc đàn lợn của gia đình

Nói về thanh niên Phàn Quang Sểnh, anh Chẻo Ton Khe Quang – Phó Bí Thư đoàn xã Sùng Phài cho biết: Là một đoàn viên thanh niên dân tộc Dao với tuổi đời còn trẻ nhưng có quyết tâm cao, anh Sểnh đã tích cực lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo và làm giàu ngay trên mảnh đất của bản mình và trở thành tấm gương thanh niên tiêu biểu trong phát triển kinh tế của địa phương”

Tác giả: Ngọc Hà - Trọng Hoản