Chị Thóm vượt khó làm giàu

Thứ hai - 25/05/2015 05:18 502 0
Tình cờ gặp chị ở hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015 vừa được huyện ủy Tam Đường tổ chức. Trông dáng người mảnh mai, ít ai nghĩ chị là một phụ nữ có nghị lực vượt khó làm giàu, trở thành tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế. Đó là chị Lò Thị Thóm, sinh năm 1986, dân tộc Thái, ở bản Nà Khan - xã Bình Lư (Tam Đường)
Tranh thủ giờ nghỉ giải lao của Hội nghị tôi có dịp ngồi tâm sự cùng với chị và được biết: Chị sinh ra trong một gia nghèo, năm 2005 chị đi xây dựng gia đình với hai bàn tay trắng, rồi những đứa con ra đời càng làm cho cuộc sống thêm phần khó khăn.

Không cam chịu đói nghèo, năm 2008 chị đã mạnh dạn vay 38 triệu của Ngân hàng CSXH huyện để đầu tư vào phát triển chăn nuôi lợn. Những năm đầu bước vào chăn nuôi, chị Thóm cũng gặp không ít khó khăn do thiếu kinh nghiệm nên đàn lợn  hay bị dịch bệnh, ốm chết thường xuyên. Không nản chí, chị tích cực học tập kinh nghiệm chăn nuôi thông qua các lớp tập huấn, qua sách báo, ti vi và tìm hiểu ở tại các mô hình phát triển kinh tế của bà con trong và ngoài xã.


 

Chị Lò Thị Thóm được nhận giấy khen của Huyện ủy Tam Đường vì có thành tích trong học tập làm theo tấm gương đạo đức HCM năm 2015
 

Có kinh nghiệm cùng với việc tiêm phòng định kỳ đầy đủ, đàn lợn của gia đình luôn khỏe mạnh, phá triển tốt. Từ nuôi 4-5 con lợn thịt, chị dần nhân đàn lên hàng chục con, kinh tế gia đình đã dần vơi bớt khó khăn. Đến nay, chị Thóm đã xây thêm được chuồng trại, với quy mô hơn 20-25 con lợn thịt, mỗi năm xuất ra thị trường từ 3-3,5 tấn thương phẩm. Bên cạnh đó, để có nguồn giống lợn tại chỗ, không bị dịch bệnh và giảm chi phí đầu vào, gia đình chị Thóm còn nuôi thêm hai con lợn nái sinh sản.

Ngoài nuôi lợn, gia đình chị cấy hơn 3.000m2 lúa với các giống lúa chất lượng cao, như: Tám thơm, DS1, Séng Cù… mỗi năm cho thu hoạch trên 3 tấn thóc, chăm sóc gần 5.000m2 chè San, trồng 4.000m2  dong riềng và đầu tư máy xay xát phục vụ cho nhân dân trong bản

Với mô hình kinh tế tổng hợp, năm 2014 gia đình chị đã thu nhập gần 130 triệu đồng (sau khi đã trừ chi phí) và vươn lên thành hộ khá giả trong xã, xây dựng nhà cửa khang trang với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt và nuôi con cái ăn. Không những thế, chị còn tạo việc làm cho từ 2-4 lao động của bản.

Với những sự nỗ lực vượt khó, tinh thần dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế, chị Lò Thị Thóm được UBND huyện tặng giấy khen hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010 -2015, Huyện ủy tặng giấy khen vì có thành tích trong học tập làm theo tấm gương đạo đức HCM năm 2015. Chị Thóm thực sự là tấm gương tiêu biểu cho bà con trong bản học tập và làm theo./.

Tác giả bài viết: Trọng Hoản

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down