Cựu chiến binh gương mẫu làm kinh tế giỏi

Thứ năm - 06/08/2015 04:24 2.462 0
Phát huy truyền thống bộ đội cụ Hồ, những năm qua trên địa bàn huyện Tam Đường xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh vượt khó làm kinh tế giỏi, trong đó có cựu chiến binh Lò Văn Pính 74 tuổi ở bản Pa Pe xã Bình Lư là một điển hình như vậy.
Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông ở vùng quê còn nhiều khốn khó, cũng như bao chàng trai khác năm 1968 khi tròn 27 tuổi chàng thanh niên Lò Văn Pính nghe theo tiếng gọi của Đảng lên đường nhập ngũ trực thuộc tiểu đoàn 907 đơn vị bộ đội cơ động tỉnh Lai Châu, 1 năm sau đó ông cùng đồng đội tham gia làm nhiệm vụ quốc tế đóng quân tại tỉnh Luông Pha Băng nước bạn Lào. Hoàn thành nhiệm vụ quốc tế năm 1972, một năm sau ông xuất ngũ về địa phương. Đến năm 1975 ông lại tham gia cùng với lực lượng dân quân địa phương lên Nậm Hàng mở đường đi Mường Tè. Hoàn thành nhiệm vụ với Tổ quốc trở về quê hương ông cùng gia đình vất vả với cuộc sống mưu sinh, năm 1985 ông được bà con nhân dân tín nhiệm bầu làm Chủ nhiệm HTX Pa Pe, năm 1988 ông lại giữ thêm cương vị mới là Trưởng ban công tác mặt trận bản, tròn 20 năm trên cương vị trưởng ban công tác mặt trận ông đã được trao tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc.Ông Pính đang chăm sóc đàn lợn.
 
Trong hơn hai chục năm mặc dù cùng với vợ con chịu thương, chịu khó làm lụng nhưng đời sống của gia đình ông chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, nên gặp rất nhiều khó khăn, với ý chí kiên cường của một người lính, không chịu khuất phục cái đói, cái nghèo, năm 2005 ông Pính bàn với gia đình xây dựng mô hình phát triển kinh tế VAC, ông cải tạo gần 1ha ruộng để trồng lúa, 3.000m2 đất đồi để trồng ngô, trồng màu và chăn nuôi thêm lợn và gia cầm. Năm 2006 ông tiến hành cải tạo gần 5.000 m2 rừng hiệu quả thấp để trồng chè... Từ cách làm đó, cộng với tinh thần không quản ngại khó khăn vốn liếng cũng tích cóp được lên hàng năm, ông có điều kiện đầu tư vào đào ao thả cá, xây dựng nhà cửa. Bình quân mỗi năm gia đình ông nuôi hai lứa lợn giống, mỗi lứa khoảng 10 con bán ra thị trường, thu hoạch trên 3 tạ cá, gần 2,5 tấn chè búp tươi, gần chục tấn ngô lúa và hàng chục con gà vịt… trừ chi phí mỗi năm ông thu nhập gần 70 triệu đồng. Dưới sự nỗ lực không cam chịu đói nghèo của người lính, sau nhiều năm giờ đây ông đã xây dựng được mô hình kinh tế tổng hợp vườn, ao, chuồng cho hiệu quả kinh tế cao. Chia sẻ về mô hình phát triển kinh tế của gia đình ông Pính nói: Sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về quê hương với mong muốn là thoát nghèo, tôi đã cùng với xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp như đào ao thả cá, chăn nuôi lợn, gà, nuôi vịt, trồng chè để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Làm sao xứng đáng với danh hiệu anh bộ đội cụ Hồ.
Mặc dù tuổi đã cao nhưng ông vẫn tham gia vào hội CCB với mong muốn, còn bao nhiêu công sức là còn phải đóng góp công sức và trách nhiệm của mình với bà con dân bản và với xã hội. Trao đổi với chúng tôi ông Pính cho biết: Tuy đã cao tuổi nhưng tôi vẫn tham gia vào các hoạt động của địa phương, của bản trên tinh thần tuổi cao gương sáng để con cháu và dân bản học tập noi theo.Ông Pính đang bảo quản ngô sau thu hoạch.
 
Không chỉ nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, ông còn năng nổ, nhiệt tình và đầy trách nhiệm với công tác xã hội, vận động nhân dân tích cực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở trong bản. Không những thế ông và gia đình luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chấp hành tốt mọi quy ước, hương ước ở thôn bản, góp phần tích cực trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, vận động các hội viên khác tham gia xây dựng khu dân cư tiên tiến… được các cấp ghi nhận, đánh giá cao, được anh em hội viên và bà con ở địa phương yêu mến, tin tưởng. Đánh giá về tấm gương của ông Pính, ông Lò Văn Dọn - Chủ tịch Hội CCB xã Bình Lư nói: Mặc dù tuổi đã cao nhưng CCB Lò Văn Pính rất tận tụy với công việc, ông luôn vận động gia đình và mọi người tích cực tăng gia phát triển sản xuất, chăn nuôi. Đây có thể nói là một mô hình điển hình đem lại hiệu quả kinh tế cao để hội viên CCB trong xã học tập và nhân rộng.
Dù tuổi đã cao, tóc điểm bạc nhưng CCB Lò Văn Pính vẫn hàng ngày hăng say lao động phát triển kinh tế đồng thời gương mẫu, nhiệt huyết trong các hoạt động xã hội, CCB Lò Văn Pính xứng đáng là người lính “Cụ Hồ” là tấm gương sáng để mọi người học tập, noi theo. Không những vậy mô hình kinh tế của ông cũng góp phần tích cực trong việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Tác giả bài viết: Hoàng Cường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down