Cựu chiến binh làm giàu từ chăn nuôi

Thứ sáu - 08/05/2015 22:58 959 0
Trong thời chiến là những chiến sỹ anh dũng, trở về thời bình các cựu chiến binh luôn vượt qua mọi khó khăn gương mẫu trong công tác hội cũng như phát triển kinh tế. Một trong số đó là Cựu chiến binh Đào Mạnh Hùng ở bản Toòng Pẳn - xã Bình Lư ông đã tiên phong trong phát triển kinh tế và làm giàu từ chăn nuôi lợn thịt.
Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Thái Đô - Thái Thuỵ - Thái Bình, tháng 2/1975, chàng thanh niên Đào Mạnh Hùng lên đường nhập ngũ lúc tròn 21 tuổi. Ông được nhận về Lữ đoàn 164 thuộc Quân đoàn 2. 2 tháng sau, ông và đồng đội tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử mở màn cho việc giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất Tổ Quốc. Sau giải phóng tháng 8 năm 1978 ông cùng đơn vị tham gia giúp nước bạn Campuchia, đến tháng 2/1979 nhận lệnh của cấp trên ông lại cùng đơn vị hành quân ra Lạng Sơn - Quảng Ninh với nhiệm vụ bảo vệ biên giới phía Bắc. 7 năm trong quân ngũ tham gia chiến trường từ Bắc vào Nam và làm nhiệm vụ quốc tế, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn anh thanh niên Đào Mạnh Hùng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Năm 1981 trở về phục viên và theo bạn bè đi làm ăn xa, hơn 10 năm phiêu bạt mảnh đất Bình Lư đã níu giữ đôi chân của chàng trai lãng tử bằng đám cưới với cô thôn nữ Nguyễn Thị Thoa.
          Lập gia đình được tròn 1 năm cuộc sống của 2 vợ chồng gặp rất nhiều khó khăn, lúc này ông và vợ lại khăn gói lên đường vào Gia Lai đi làm kinh tế. 14 năm ở Tây Nguyên làm ăn cũng vẫn không giữ chân được ông. Năm 2007 ông cùng gia đình quay trở lại mảnh đất Bình Lư quyết tâm phát triển kinh tế theo hướng chăn nuôi. Trao đổi với chúng tôi ông Hùng cho biết: Khi trở về đời thường khống có công ăn việc làm, sau khi được tham dự các lớp tập huấn về chăn nuôi gia súc, gia cầm tôi nghĩ chăn nuôi lợn phù hợp với mình hơn, dù sao thì mình cũng xuất thân từ nông dân mà ra do đó tôi đã xác định mình phải làm giàu từ nghề chăn nuôi này.
          Với vốn liếng hơn chục năm làm ăn ở Tây Nguyên ông và gia đình mua đất làm nhà và đầu tư xây dựng chuồng trại, ban đầu chỉ với gần 50m2 chuồng nuôi ông bắt tay vào nuôi 3 con lợn nái sinh sản cùng hơn chục con lợn thịt, với kinh nghiệm sẵn có và thường xuyên được tham dự các buổi hội thảo, lớp tập huấn về chăn nuôi và qua từng lứa lợn ông đã đúc rút được ra những kinh nghiệm cho bản thân đối với việc chăn nuôi làm sao phải hạn chế được chi phí đến mức thấp nhất mới đạt được hiệu quả cao nhất. Ông Hùng chia sẻ kinh nghiệm: “Để chăn nuôi thành công phải vệ sinh chuồng trại, môi trường chăn nuôi tốt và phải theo dõi thường xuyên để đề phòng dịch bệnh cho lợn. Muốn vệ sinh môi trường phải bảo đảm hệ thống xử lý phân, làm nguyên liệu để bón cho cây trồng, có như vậy dịch bệnh mới không tìm đến đàn vật nuôi của mình”.Ông Hùng đang chăm sóc đàn Lợn
 
          Năm 2012, ông mạnh dạn vay 30 triệu từ ngân hàng chính sách xã hội huyện mở rộng quy mô trang trại lên 130m2 với 9 chuồng nuôi khép kín từ chuồng nuôi lợn sinh sản, chuồng nuôi lợn con tới chuồng nuôi lợn thịt, với 2 lợn nái sinh sản vì thế mà ông đã chủ động được nguồn giống để gối đàn, do đó thường xuyên trong chuồng nuôi của ông lúc nào cũng có từ 25 đến 30 con lợn thịt. Bình quân mỗi năm ông xuất chuồng từ 5 đến 5 tấn lợn thịt thu nhập từ nuôi lợn trừ mọi chi phí được từ 120 - 130 triệu đồng/năm. Ngoài ra ông và gia đình còn mở thêm hiệu tạp hoá để phục vụ cho bà con nhân dân quanh vùng và tăng thêm thu nhập cho gia đình. Không hài lòng với những gì hiện có, dự định tương lai ông sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi theo hướng trang trại đem sản phẩm phục vụ cho nhu cầu của thị trường trong tỉnh.
          Nhận xét về CCB Đào Mạnh Hùng ông Lò Văn Dọn - Chủ tịch Hội CCB xã Bình Lư cho biết: Không chỉ là tấm gương điển hình trong việc phát triển kinh tế, ông còn là hội viên năng động, tích cực trong công tác hội, ông sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và giúp hội viên và bà con nhân dân trong xã cùng vươn lên làm giàu.
          Với nghị lực của người lính, nhờ dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi, CCB Đào Mạnh Hùng đã trở thành triệu phú trên mảnh đất quê hương. Ông xứng đáng là người lính cụ Hồ, là tấm gương cựu chiến binh làm kinh tế giỏi để mọi người học tập và làm theo.

Tác giả bài viết: Hoàng Cường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down