Hiệu quả từ mô hình tiết kiệm của Chi Hội phụ nữ bản Hưng Phong

Thứ ba - 25/10/2016 03:34 1.643 0
Những năm qua, chi hội phụ nữ bản Hưng Phong (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) đã vận động hội viên phụ nữ thực hiện hiệu quả các phong trào tiết kiệm. Mô hình tiết kiệm của chi hội đã giúp nhiều hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo được vay vốn phát triển chăn nuôi, tạo động lực cho chị em vươn lên xóa đói giảm nghèo.
Được biết: Chi hội phụ nữ bản có 150 hội viên tham gia sinh hoạt. Khắc ghi lời dạy của Bác:  Phải thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tham ô, năm 2014 chi hội đã triển khai thực hiện mô hình xây dựng quỹ tiết kiệm với hình thức mỗi tháng mỗi hội viên tiết kiệm từ 5.000 - 10.000 đồng. Số tiền tiết kiệm được chi hội thực hiện công khai, minh bạch, dân chủ, thống nhất, có sổ theo dõi quản lý và để giúp đỡ các chị em có hoàn cảnh khó khăn vay phát triển kinh tế, ưu tiên các hội viên phụ nữ nghèo. Nhờ nguồn vốn tiết kiệm, đã giúp những hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Có được kết quả đó là do hội phụ nữ bản luôn có sự chủ động, linh hoạt trong quá trình tổ chức các mô hình tổ tiết kiệm, nhất là sự nhiệt tình tham gia của hội viên. Chị Phạm Thị Thanh Tuyền – chi hội phó chi hội phụ nữ bản Hưng Phong (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) cho biết: “Để phong trào đạt kết quả cao, Hội phụ nữ bản đã chú trọng các hình thức vận động, mỗi cán bộ hội phải luôn gương mẫu đi đầu thực hành tiết kiệm, khuyến khích các thành viên trong gia đình cùng thực hành tiết kiệm, tổ chức nhiều hoạt động tiết kiệm trong chi hội phụ nữ bản. Đồng thời, chú trọng phát huy và nhân rộng các mô hình phụ nữ tiết kiệm thiết thực trong cuộc sống như tiết kiệm chi phí sản xuất, việc cưới, việc tang, lễ hội, điện, nước, chi tiêu, mua sắm...”

Chị Thanh (người đứng thứ nhất từ trái sang) giới thiệu với cán bộ hội liên hiệp phụ nữ xã Bản Bo về mô hình chăn nuôi của gia đình

Với phương châm phát huy nội lực, tạo lập nguồn vốn chủ động của hội viên gắn với thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ thực hành tiết kiệm làm theo lời Bác”, “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, hội đã năng động áp dụng những cách làm mới, thiết thực góp phần giúp cho các hội viên tiếp cận nguồn vốn ưu đãi theo nhiều hình thức. Sau gần 3 năm phát động mô hình mang lại hiệu quả thiết thực với tổng số tiền gần 30 triệu đồng, từ số tiền này chi hội đã cho 5 chị em hội viên nghèo trong chi hội vay để phát triển kinh tế. Nhờ vậy, chị em mạnh dạn đổi mới tư duy và tự tin hơn khi tham gia các chương trình phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững… Chị Mai Thị Thanh, sinh năm 1991 –hội viên chi hội phụ nữ bản Hương Phong chia sẻ: “Năm 2013 chị lên Lai Châu làm ăn và xây dựng gia đình tại đây. Mới đầu cuộc sống của gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn do ông bà hai bên cũng không có điều kiện. Nhờ được sự quan tâm hỗ trợ về vốn của các cấp, các ngành, đặc biệt là Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bản Bo, chi hội phụ nữ bản nên cuộc sống gia đình chị đã khá hơn trước nhiều”
Từ khi triển khai thực hiện mô hình tiết kiệm đã giúp nhiều chị em nghèo trong chi hội có vốn để phát triển kinh tế gia đình. Qua đó đời sống của chị em ngày một nâng lên, hiện nay chi hội phụ nữ bản chỉ còn 5 hội viên nghèo. Cùng với việc thực hiện phong trào thi đua “phụ nữ thực hành tiết kiệm, làm theo lời Bác”, chi hội phụ nữ bản Hưng Phong còn vận động hội viên phụ nữ thực hiện phong trào “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”; “phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”. Ngoài ra, chi hội cũng vận động các chị em dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm để tạo cho môi trường của bản luôn phong quang, sạch đẹp
          Có thể nói, thành công của mô hình “Thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững” của chi hội phụ nữ bản Hưng Phong là sự thành công của việc xây dựng văn hóa tiết kiệm trong mỗi chị em phụ nữ, trong mỗi gia đình cũng như trong cộng đồng. Qua đó, giúp cho mỗi chị em phụ nữ có thêm ý thức, kinh nghiệm về cách tiết kiệm và chi tiêu hợp lý để vươn lên thoát nghèo.

Tác giả: Ngọc Hà