Hội CCB thị trấn Tam Đường với phong trào phát triển kinh tế

Thứ ba - 04/08/2015 23:38 523 0
Hội Cựu chiến binh thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường hiện có 15 chi hội, 196 hội viên. Hưởng ứng phong trào thi đua “Hội cựu chiến binh gương mẫu”, trong thời gian qua, dưới mái ấm của Hội, từng hội viên đã phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, nỗ lực vượt qua khó khăn, giành được nhiều thắng lợi trên mặt trận xóa đói giảm nghèo ngay tại địa phương mình.
Cựu chiến binh (CCB) Hoàng Đình Sáu- chi hội bản Nà Đa, Hội CCB thị trấn Tam Đường không chỉ được nhiều người biết đến là một trưởng bản hết lòng vì công việc mà ông còn được nhiều người dân cảm phục bởi nghị lực vượt khó làm giàu từ bàn tay, sức lực của mình. Trong ngôi nhà 2 tầng khang trang, ông Sáu kể: Năm 1990 ông xuất ngũ trở về địa phương sau gần 8 năm trong quân ngũ, cuộc sống của hai vợ chồng khi đó gặp rất nhiều khó khăn. Với bản chất của người lính không cam chịu đói nghèo, hai vợ chồng ông tích cực khai phá ruộng nương, mở rộng chuồng trại để chăn nuôi, từ đó cuộc sống ngày càng khấm khá, đến nay gia đình ông đã có gần 3ha đất trồng lúa nước, 5.000m2 trồng ngô, 2 con trâu cày; ngoải ra, trong chuồng lúc nào cũng có 20 con lợn, gần 100 con gà, vịt ... mỗi năm thu nhập trên 200 triệu đồng.
Còn đối với CCB Chu Đình Chí - chi Hội bản Trung Tâm, Hội CCB thị trấn Tam Đường lại chọn cho mình một hướng phát triển kinh tế khác, giờ đây ông đang là chủ nhiệm HTX chuyên sản xuất vật liệu xây dựng với doanh thu hàng năm hàng tỷ đồng, thu hút từ 25-30 lao động là con em hội viên CCB và người dân lao động địa phương. Ông tâm sự: “Giờ đây, việc phát triển kinh tế không chỉ cho riêng cá nhân mình, mà quan trọng hơn là tạo công ăn việc làm cho con em của đồng đội mình để cùng vươn lên xóa đói giảm nghèo…”
Trong những năm qua, để phong trào thi đua phát triển kinh tế có sức nan tỏa sâu rộng, Hội CCB đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nội dung, mục đích, ý nghĩa của phong trào đến 100% hội viên trong toàn Hội. Đồng thời, đồng hành với nỗ lực của từng hội viên, Hội CCB đã đề ra chủ trương vận động các tổ chức cơ sở hội thành lập quỹ quay vòng để giúp nhau phát triển kinh tế. Đến nay hầu hết các chi hội đã có quỹ với tổng số tiền lên đến hơn 150 triệu đồng. Số tiền trên giúp các hội viên nghèo đầu tư phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, Hội đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CSXH huyện thực hiện vốn vay ưu đãi. Đến nay tổng dư nợ đã lên đến hơn 3 tỷ đồng, trong đó: 27 hộ hội viên CCB vay vốn với số tiền trên 600 triệu đồngHội viên CCB Hoàng Đình Sáu – Chi hội CCB bản Nà Đa ( Hội CCB thị trấn Tam Đường) là một điển hình trong phát triển kinh tế.
 
Có vốn, cộng với đức tính cần cù, dám nghĩ, dám làm, mỗi hội viên CCB đều có cách làm hay, sáng tạo trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất và phát triển kinh tế trang trại đồi rừng, chăn nuôi gia súc… làm giàu trên chính đồng đất quê hương mình, trở thành những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua sản xuất giỏi của địa phương, điển hình, như: Gia đình hội viên Nguyễn Sỹ Dũng - bản Tiên Bình với mô hình VACR của có mức thu nhập bình quân từ 100-150 triệu đồng; mô chăn nuôi trồng trọt của CCB Lò Văn Khớm – bản Nậm Tường có mức thu nhập từ 70-100 triệu đồng; mô hình kinh doanh tổng hợp của CCB Hà Văn Then - bản đồng khởi với mức thu nhập từ 50 – 70 triệu đồng/năm…
Đến nay toàn hội có 1 doanh nghiệp, 2 HTX do CCB làm chủ có doanh thu hàng tỷ đồng/năm; 25 hộ hội viên được cấp thị trấn, 15 hộ được huyện Hội, 2 hộ được Hội CCB tỉnh, 01 hộ đề nghị cấp Trung ương công nhận là hộ sản xuất kinh doanh giỏi. Đời sống của hội viên ngày càng được nâng cao và cải thiện, hiện nay có 120 gia đình hội viên có mức sống khá và giàu; tỷ lệ hộ hội viên nghèo giảm từ 9 hộ  (năm 2012) xuống còn 2 hộ (năm 2014), chiếm hơn 1%.
Ông Nguyễn Văn Quyến - Chủ tịch Hội CCB thị trấn Tam Đường bày tỏ: Trong những năm qua, song song với nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, phong trào thi đua phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo được đông đảo hội viên hội CCB thị trấn Tam Đường đẩy mạnh. Với nghị lực truyền thống của mình, từng hội viên đã trăn trở, tìm tòi, áp dụng khoa học kỹ thuật khai thác triệt để tiềm năng, lợi thế ngay tại địa phương, bứt phá vươn lên trở thành những hộ gia đình khá giả, góp phần xây dựng thị trấn Tam Đường ngày càng giàu đẹp./.

Tác giả bài viết: Trọng Hoản

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down