Một gia đình dân tộc Thái hiếu học

Thứ hai - 07/11/2016 04:18 416 0
Đó là câu chuyện về gia đình anh Lò Văn Hiền 45 tuổi, dân tộc Thái ở bản Nà Đon - xã Bình Lư. Gia đình anh có 3 người con thì cả 3 đều đã học hết bậc PTTH, trong đó có 2 người con đang theo học tại các trường đại học danh tiếng.
Theo lời giới thiệu của hội khuyến học xã Bình Lư, chúng tôi đến thăm gia đình anh Lò Văn Hiền. Trong ngôi nhà mới xây khang trang ngay đầu bản, chia sẻ với chúng tôi anh Hiền cho biết: Hai vợ chồng anh đều sinh ra trong gia đình đông con, nghèo khó. Do đó, mới chỉ học xong lớp 3 anh đã phải nghỉ học để phụ giúp gia đình kiếm sống, còn vợ anh từ nhỏ tới lớn chỉ biết quanh quẩn với ruộng đồng. Thấm thía nỗi nhọc nhằn của người ít học nên dù vất vả tới mấy, vợ chồng anh vẫn cố gắng làm lụng phát triển kinh tế để cho các con được ăn học đầy đủ. Đến nay, sau 23 năm cố gắng phấn đấu phát triển kinh tế, gia đình anh có một cơ ngơi khang trang với trên 1 ha ruộng, 1,6 ha rừng thông chục năm tuổi, hàng năm xuất chuồng trên 2 tấn lợn thịt và chăn nuôi thêm vài chục con gia cầm, ngoài ra anh còn có máy say sát vừa phục vụ cho cuộc sống gia đình vừa phục vụ cho bà con trong bản. Bên cạnh đó, gia đình anh còn đứng ra thu mua thóc lúa cho bà con nhân dân để xuất ra thị trường... Trừ mọi chi phí mỗi năm đem lại cho gia đình anh thu nhập từ 130 - 150 triệu đồng. Từ lúc còn vất vả đến khi có điều kiện anh và vợ vẫn thường xuyên động viên các con cố gắng, nỗ lực trong học tập. Ông Hiền cho biết: Do cả hai vợ chồng không được học hành gì nhiều nên trong cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn bởi thiếu kiến thức, hai vợ chồng mình chỉ biết chịu khó làm lụng phát triển kinh tế để lo cho con được học hành đầy đủ giúp con hiểu biết hơn mình trong cuộc sống, sau này giúp ích cho chính bản thân các con và là người có ích cho xã hội.


 
Anh Lò Văn Hiền đang sát thóc phục vụ bà con nhân dân trong bản
 
          Anh Hiền cũng cho chúng tôi biết thêm: để có được kết quả như ngày hôm nay, cả hai vợ chồng anh luôn quan tâm, khích lệ tinh thần ham học hỏi và khuyến khích các con nỗ lực từ chính bản thân, đôi khi công việc nhà nhiều hay bận đến đâu anh và vợ đều cố gắng làm không để ảnh hưởng đến việc học tập của các con. Thấu hiểu sự vất vả của cha mẹ, các con của anh chị luôn cố gắng học hành, đạt được những thành tích đáng tự hào trong học tập. Đến nay, trong 3 người con của anh chị chỉ duy nhất có đứa con lớn học xong 12 không thi đỗ vào trường chuyên nghiệp giờ ở nhà phụ giúp bố mẹ, còn đứa thứ 2 đang là sinh viên năm cuối trường Cao đẳng cộng đồng Lai Châu, riêng đứa con út là đứa con trai duy nhất và cũng là niềm tự hào lớn nhất của gia đình, bởi cháu đang theo học năm nhất Học viện hành chính quốc gia. Với những cố gắng trong việc tạo điều kiện cho các con học tập, gia đình anh đã được các cấp trao tặng nhiều giấy khen là một trong những gia đình tiêu biểu của huyện cũng như của xã về việc thực hiện tốt phong trào khuyến học. Nhận xét về gia đình anh Lò Văn Hiền, ông Lò Văn Thắng - PCT UBND - Chủ tịch hội khuyến học xã Bình Lư cho rằng: Trên địa bàn xã có 4 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong những năm qua chính quyền xã đã tích cực vận động người dân cho con em mình được tham gia học tập để nâng cao dân trí. Riêng đối với gia đình anh Hiền mặc dù là người dân tộc Thái nhưng gia đình anh ngoài là một trong những tấm gương về phát triển kinh tế, anh chị còn rất tích cực cho con cái được học hành đầy đủ, so với các gia đình khác trong xã hiện nay thì các con của anh chị đều được học hành đầy đủ, đây có thể nói là một trong những gia đình tiêu biểu trong xã thực hiện tốt phong trào khuyến học, khuyến tài của địa phương chúng tôi.        
          Mặc dù giờ đây không còn phải lăn lộn ngược xuôi kiếm tiền như trước nữa, nhưng gia đình anh Hiền vẫn hàng ngày chăm chỉ làm lụng để lo cho 2 đứa con đang theo học tại các trường chuyên nghiệp. Những vất vả ngày nào nay đã được đền đáp bằng niềm vui, niềm tự hào bởi các con của anh chị đã đền đáp lại công lao của bố mẹ. Không chỉ vận động con, cháu tích cực học tập, anh Lò Văn Hiền còn được bà con dân bản bầu là người uy tín trong cộng đồng, đáp ứng sự tín nhiệm đó của bà con anh còn tích cực vận động các gia đình trong thôn, bản cho con em mình đến lớp, đến trường và thành lập quỹ khuyến học, kịp thời động viên con em có thành tích cao trong học tập. Câu chuyện về gia đình anh Lò Văn Hiền là một tronh những tấm gương về gia đình có tinh thần hiếu học được dân bản Nà Đon cũng như bà con nhân dân trong xã nể phục, noi theo.

Tác giả bài viết: Hoàng Cường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down