Người cao tuổi Tam Đường nêu gương phát triển kinh tế

Thứ năm - 29/12/2016 02:56 603 0
Còn sức khỏe là còn lao động, nhiều người cao tuổi (NCT) ở Tam Đường vẫn tích cực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Trên địa bàn huyện xuất hiện ngày càng nhiều gương NCT năng động, nhạy bén, dám nghĩ dám làm, làm giàu cho gia đình và quê hương.
       Mặc dù năm nay tuổi đã gần 70, nhưng với chất “thép” của một cựu TNXP,  ngày ngày bà Nguyễn Thị Thoa, bản Hưng Phong xã Bản Bo vẫn cần mẫn chăm sóc 1,5 ha chè Kim Tuyên. Nhờ chăm bón cẩn thận, toàn bộ diện tích chè của bà lúc nào cũng xanh tốt. Không chỉ trồng chè bà còn tích cực chăn nuôi, mỗi năm bà xuất ra thị trường gần 100 con gà giống lai chọi và trên 100 con gà thịt… Với mô hình chè kết hợp với chăn nuôi mỗi năm bà Thoa thu nhập trên 70 triệu đồng. Bà Thoa tâm sự: “Dù tuổi cao nhưng vợ chồng tôi vẫn tích cực phát triển kinh tế gia đình, không chỉ có thêm thu nhập mà còn làm gương cho con cháu noi theo”
Năm 2014, ông Nguyễn Đình Hải, bản Tiên Bình, thị trấn Tam Đường được nhà nước cho nghỉ chế độ sau gần 30 năm công tác. Tuy vậy, ông vẫn không nghỉ ngơi mà vẫn tích cực trong phát triển kinh tế, đi đầu trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi ở địa phương. Hiện nay gia đình ông có 3 con trâu, trong chuồng lúc nào cũng có gần chục con lợn thịt và gần 100 con gà, vịt... Ngoài ra, gia đình ông còn duy trì thâm canh trên 01 ha lúa, ngô; 3 ha trồng rừng thông và chè… Mô hình kinh tế này đã cho gia đình ông thu nhập mỗi năm trên 150 triệu đồng. “Mình còn sức khỏe, thì còn lao động phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình và xã hội” Ông Hải chia sẻ.
Theo thống kê, toàn huyện hiện có trên 4.500 hội viên NCT, trong đó có trên 3.700 NCT chiếm 82% hội viên vẫn tham gia lao động sản xuất và phụ giúp con cháu. Là lớp người có nhiều kinh nghiệm, từng trải trong cuộc sống, NCT huyện Tam Đường đã có nhiều cách thức tổ chức hoặc cùng con, cháu tổ chức các phương án, kế hoạch phát triển kinh tế phù hợp, mang lại hiệu quả cao. Bằng trí tuệ và kinh nghiệm ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, lớp NCT đã đầu tư tiền của, công sức vào sản xuất, kinh doanh, cải tạo vườn tạp, xây dựng trang trại chăn nuôi... cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, giải quyết việc làm cho nhiều lao động.


 
Bà Nguyễn Thị Thoa trao đổi kinh nghiệm chăm sóc chè với NCT xã Bản Bo, huyện Tam Đường
 
Đến nay, đã có 185 NCT đang làm chủ các trang trại nhỏ, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nghề truyền thống… Từ năm 2011 đến nay, đã có trên 200 NCT được tổ chức Hội suy tôn danh hiệu “NCT sản xuất giỏi” cấp cơ sở, điển hình như: Ông Cứ A Ninh (70 tuổi) xã Khun Há nuôi trồng 10 ha thảo quả, chăn nuôi gia súc có thu nhập trên 200 triệu đồng/năm, ông Hảng A Khái (72 tuổi) ông Hảng A Chiếu (65 tuổi) xã Sơn Bình cấy lúa, chăn nuôi trâu, trồng cây thảo quả thu nhập từ 200 - 300 triệu đồng; ông Lò Văn Chỏi (68 tuổi) xã Bình Lư đầu tư trang trại nuôi bò, cấy lúa, trồng và chăm sóc rừng cho thu nhập 100 triệu đồng /năm…
Cùng với đẩy mạnh phong trào làm kinh tế giỏi, NCT huyện Tam Đường còn tích cực tham gia công tác xã hội, toàn huyện hiện có 185 NCT đảm nhận các chức vụ lãnh đạo Chi bộ, Tổ trưởng dân phố, Trưởng bản,  Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư, tham gia công tác khuyến học, khuyến tài... góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh.
Ông Đặng Văn Đích, Trưởng ban đại diện NCT huyện Tam Đường cho biết: Trong những năm qua với sức khỏe và trí tuệ, NCT của huyện đã thi đua lao động sản xuất, đóng góp tích cực vào các chương trình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương, đồng thời là những tấm gương mẫu mực trong cuộc sống để thế hệ trẻ học tập và noi theo.

Tác giả bài viết: Trọng Hoản

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down