Người cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Chủ nhật - 10/09/2017 22:01 1.300 0
Phát huy truyền thống bộ đội cụ Hồ, ,trong những năm qua, trên địa bàn huyện Tam Đường đã xuất hiện nhiều gương CCB vượt qua mọi khó khăn vươn lên trong cuộc sống và trở thành những tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi của địa phương. CCB Lù A Lừ - hội viên chi hội CCB bản Sàn Phàng Cao – xã Khun Há là một trong những người như vậy.
Qua lời giới thiệu của Hội CCB xã Khun Há, chúng tôi đến thăm gia đình anh Lù A Lừ - một hội viên CCB làm kinh tế giỏi. Trò chuyện với anh, chúng tôi được biết anh Lừ là người dân tộc Mông, sinh năm 1981, sau khi rời quân ngũ trở về cuộc sống đời thường anh lại bắt tay vào làm kinh tế.
Nhưng buổi ban đầu lập nghiệp, CCB Lù A Lừ gặp không ít khó khăn bởi thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm trong chăn nuôi sản xuất. Bởi vậy, đã vài lần anh bị thất bại trong phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên, những thất bại ấy không làm người lính trẻ lùi bước mà còn nuôi dưỡng trong anh một khát vọng, một quyết tâm vượt khó làm giàu.
Năm 2010, anh đã mạnh dạn vay ngân hàng CSXH huyện 15 triệu đồng cùng với nguồn vốn của gia đình để đầu tư xây chuồng trại chăn nuôi lợn thương phẩm. Để lợn không bị dịch bệnh, anh xây dựng khu chuồng trại ở nơi thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông, đồng thời lắp đặt hệ thống nước tự động để phục vụ ăn uống cho lợn và vệ sinh chuồng trại, đồng thời anh cũng tiêm phòng văc xin phòng chống dịch bệnh định kỳ
Nhờ áp dụng KHKT vào chăn nuôi, đàn lợn của gia đình luôn tăng trưởng tốt, đến nay trong chuồng lúc nào cũng 20-30 con lợn thịt, mỗi năm xuất chuồng hơn 5 tấn lợn hơi. Để có nguồn giống tại chỗ và cung cấp cho thị trường, gia đình anh còn nuôi trêm 5 lợn nái sinh sản
Không chỉ chăn nuôi lợn, tận dụng nguồn nước tự chảy, gia đình anh đà 2 ao cá với diện tích trên 1.000m2 thả các loại cá trắm cỏ, cá chép, cá rô phi; trồng 5 ha thảo quả, 5.000m2 lúa chất lượng cao, 2.000 m2 ngô và chăn nuôi thả đàn trâu 5 con. Tận dụng những diện tích đất dư thừa để trồng chuối và 1 ha cỏ voi để làm thức ăn cho trâu và cá. Với mô hình kinh tế tổng hợp, trừ chi phí mỗi năm cho gia đình anh cũng thu được trên 200 triệu đồng.

CCB Lù A Lừ đang chăm sóc đàn lợn của gia đình

Cũng từ đây, anh có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang với đầy đủ tiện nghi, như: Xe máy, ti vi, tủ lạnh, máy vi tính nối mạng internet. Để nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, anh còn mua 2 máy cày bừa mi ni, 1 máy tuốt lúa vừa để phục vụ cho gia đình và nhu cầu của người dân trong bản
Anh Lừ chia sẻ: Muốn làm giàu thì phải có quyết tâm cao, vượt qua mọi khó khăn, tuy nhiên cũng phải chọn cho mình hướng phát triển kinh tế phù hợp với đồng đất của quê hương
Không chỉ đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình, mà anh Lừ còn tích cực tham gia vào các phong trào ở địa phương; sẵn sàng giúp đỡ các gia đình trong bản có hoàn cảnh khó khăn về kỹ thuật, vốn cũng như kinh nghiệm chăn nuôi để mọi người có điều kiện phát triển kinh tế cho gia đình mình.
Nhận xét với về CCB Lừ, anh Cứ A Sủ - Chủ tịch hội CCB xã Khun Há cho biết: “Anh Lừ là một hội viên dám nghĩ, dám làm, luôn có hướng đi mới trong phát triển kinh tế và đạt được hiệu quả cao. Từ một hộ gia đình kinh tế khó khăn, gia đình anh Lừ đã vươn lên trở thành một hộ khá giàu ở trong bản, trong xã…”
          Bằng ý chí, nghị lực, CCB Lù A Lừ đã vươn lên chiến thắng được cái đói, cái nghèo và trở thành một tấm gương tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế ở địa phương. Anh xứng đáng là người lính Cụ Hồ trên trấn tuyển mới, một tấm gương tiêu biểu để mọi người học tập và làm theo.

Tác giả: Trọng Hoản