Thiết thực chương trình Mắt sáng cho người cao tuổi

Thứ hai - 24/10/2016 23:07 443 0
Thực hiện tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2016 với chủ đề "Vì Người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”, đồng thời thực hiện chương trình mắt sáng cho người cao tuổi. Trong 3 ngày từ 8 đến 10/10/2016, Trung tâm phòng chống bệnh xã hội tỉnh phối hợp với TTYT huyện Tam Đường và Viện mắt TW tổ chức chương trình mổ mắt cho người cao tuổi trên địa bàn huyện. Đây là một trong những chương trình mang lại ý nghĩa thiết thực giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe và sống có ích.
Qua gần 5 năm thực hiện, chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi” đã giúp nhiều người cao tuổi trong toàn huyện được khám, điều trị miễn phí các bệnh về mắt. Chương trình đã mang lại sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội, cộng đồng, được các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội ủng hộ. Để tiếp tục thực hiện chương trình vào trung tuần tháng 8/2016, Trung tâm phòng chống bệnh xã hội tỉnh phối hợp với TTYT huyện tổ chức khám sàng lọc cho 780 người cao tuổi, trong đó có 130 người cao tuổi được chỉ định mổ thay đục thủy tinh thể.


 
Lãnh đạo Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện Tam Đường hỏi tăm và động viên người cao tuổi trước khi vào mổ mắt.
 
          Trong khu vực phòng chờ đợi đến lượt mổ mắt, chúng tôi có dịp trò chuyện với bà Nguyễn Thị Nghĩa ở bản Máy Đường thị trấn Tam Đường, được biết năm nay bà đã bước sang tuổi 84, mặc dù tuổi cao nhưng sức khỏe và đôi mắt của bà vẫn rất tốt, vì thế mà bà giúp đỡ được rất nhiều việc cho con cháu. Tuy nhiên, đầu năm 2016 con mắt phải của bà có dấu hiệu mờ dần, từ chỗ không phải cậy nhờ gì con cháu, đến nay tôi rất vất vả khi phải làm các công việc bình thường và không giúp đỡ được gì nhiều cho con cho cháu. Do đó, khi có chương trình mổ mắt cho người cao tuổi tôi nhờ con cháu mình đưa đi khám và được chỉ định mổ, sau khi mổ xong tôi mong rằng mắt có thể sáng lại để tự chăm sóc cho bản thân và đỡ đần thêm cho con cháu.
          Đối với bà Trần Thị Vĩnh năm nay 75 tuổi ở bản Nậm Tường, thị trấn Tam Đường, sau khi được mổ mắt và đang nằm nghỉ ngơi, nhưng bà vẫn nhiệt tình trò chuyện với chúng tôi. Bà Vĩnh cho biết: Đã 2 năm nay, con mắt phải của bà bị mờ nhìn mọi vật không còn được rõ, mấy lần tôi đã định đi mổ nhưng do nhiều người tham gia khi mổ mắt sẽ không sáng lại được như trước. Do dự đến mấy lần, nhưng khi nghe tin có đoàn bác sỹ của Viện Mắt TW lên, nên tôi quyết định đi mổ với mong muốn mắt của mình sẽ sáng trở lại.


 
Bác sỹ đang khám sàng lọc mắt cho người cao tuổi.
 
          Bà Nghĩa và bà Vĩnh là 2 trong số 47 người cao tuổi của huyện được mổ mắt trong đợt này với tổng số 55 mắt được thay. Gần 5 năm qua, Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện đã triển khai chương trình và phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với ngành Y tế tổ chức khám, tư vấn các bệnh về mắt miễn phí cho 3.850 người cao tuổi ở các xã, thị trấn trong huyện. Trong đó, có 208 người cao tuổi được mổ thay thủy tinh thể, thoát cảnh mù lòa, 209 cụ được tăng kính nâng thị lực. Đặc biệt, chương trình “Mắt sáng cho Người cao tuổi” này thật sự ý nghĩa, giúp mang lại đôi mắt khỏe mạnh cho người cao tuổi, nhất là các cụ cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa, không nơi nương tựa, trong đó rất nhiều người cao tuổi thuộc diện hộ nghèo. Chương trình này góp phần giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Đồng thời nâng cao nhận thức của toàn xã hội về chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò của người cao tuổi, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội và đưa Luật người cao tuổi đi vào cuộc sống.


 
Các Bác sỹ Viện mắt TW đang mổ thay đục thủy tinh thể cho người cao tuổi. 
 
          Để đạt được những kết quả trên là nhờ chủ trương hết sức đúng đắn, mang tính nhân văn sâu sắc, được các cấp ủy đảng, chính quyền chỉ đạo kịp thời, các ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân đồng tình ủng hộ. Mặc dù, kết quả sau gần 5 năm thực hiện chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi” trên địa bàn huyện đạt được kết quả rất khả quan, nhất là số người cao tuổi được khám, tư vấn các bệnh về mắt đạt 236% so với số người cao tuổi được khảo sát. Tuy nhiên, hiện toàn huyện có 4.512 hội viên người cao tuổi, trong số đó vẫn còn một số lượng lớn người cao tuổi ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn vẫn chưa được khám và còn đang phải sống trong cảnh mù lòa còn khá cao. Do đó, chúng tôi mong muốn chương trình này ngày càng được nhân rộng để đem lại sức khỏe, ánh sáng và niềm vui cho tất cả những người cao tuổi bị mắc các bệnh về mắt trên địa bàn huyện, rất mong tiếp tục nhận được sự chung tay của các cấp, ngành và các các tổ chức xã hội để chăm sóc người cao tuổi tốt hơn nữa. Trong thời gian tới, để chương trình hoạt động ngày càng hiệu quả hơn Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động tìm nhiều nguồn hỗ trợ góp phần mang lại ánh sáng cho người cao tuổi, mang lại niềm vui cho đời. Đó là lời của ông Đặng Văn Đích - Trưởng ban đại diện hội người cao tuổi huyện Tam Đường chia sẻ với chúng tôi.

Tác giả bài viết: Hoàng Cường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down