Trưởng bản Chù Lìn hết lòng vì dân

Thứ bảy - 01/08/2015 06:52 1.167 0
“Được dân tin tưởng, giao phó trọng trách lớn, tôi luôn tâm niệm rằng người Trưởng bản là cầu nối đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân, mình phải làm những việc có lợi ích cho nhân dân, để dân hiểu, dân tin và nhân dân làm theo. Tôi nguyện dốc hết sức mình phục vụ cho nhân dân”. Đó là những lời tâm sự của trưởng bản Phàn A Diu – bản Chù Lìn – xã Hồ Thầu khi nói về công việc mà người ta vẫn gọi với cái tên “ Người vác tù và hàng tổng” của mình.
Những ngày mùa trung tuần tháng 6, cả bản Chù Lìn dường như thiếu vắng hẳn bóng người,  không quản ngại mưa lớn, đường trơn trượt, trưởng bản Phàn A Diu vẫn một mình lặng lẽ hoàn thành trọng trách của mình, đi đến từng hộ gia đình để tuyên truyền cho bà con những chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước, đồng thời kết hợp với việc hướng dẫn cho bà con phương thức sản xuất mới, phát triển kinh tế gia đình. Cả bản có 116 hộ với 604 nhân khẩu, kinh tế phụ thuộc hoàn toàn vào nông nghiệp nên đời sống còn nhiều khó khăn. Là đảng viên trẻ, năm 2011 được dân tin tưởng bầu làm trưởng bản, với anh đó là một niềm vinh dự song cũng là một trọng trách lớn. Anh tâm sự. “ Tôi luôn tâm niệm một điều đó là làm sao để dân bản ai cũng có kinh tế ổn định, thoát khỏi cuộc sống cơ cực, quanh năm suốt tháng chỉ trông chờ vào những hạt thóc, hạt ngô những ngày mùa vụ, và để  làm được điều này thì tôi nghĩ điều quan trọng nhất là phải luôn gần dân, sát dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của họ và làm việc gì cũng phải lấy dân làm gốc, có như vậy mới có được niềm tin ở nhân dân.”
Là một trưởng bản gương mẫu, anh luôn đi đầu trong các phong trào, tích cực vận động bà con thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy ước của xã, bản, phát huy tinh thần đoàn kết trong bà con nhân dân, đẩy mạnh thâm canh tăng vụ, hướng dẫn bà con cách tiêm phòng dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, áp dụng KHKT vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhờ đó đời sống của bà con trong bản đã được nâng lên đáng kể. Hiện, toàn bản có 93,6 ha lúa chất lượng cao như: Bắc thơm, tám thơm, DS1; 45 ha ngô CP 333, NK 4300; 630 con gia súc các loại của bản được tiêm phòng định kỳ, không có dịch bệnh, gần 17 ha Mắc ca và trên 350 ha rừng nhờ được chăm sóc, bảo vệ cũng đang phát triển xanh tốt.

Anh Phàn A Diu hướng dẫn bà con cách chăn nuôi lợn theo hướng hàng hóa cho bà con trong bản

Đặc biệt, thực hiện chương trình xây dựng NTM, dù gặp không ít khó khăn trong khâu vận động, nhưng bằng sự kiên trì anh đã đến từng hộ gia đình để phân tích những lợi ích thiết thực từ chương trình làm đường giao thông. “ Mưa dầm thấm lâu” dần dà bà con đã thay đổi suy nghĩ, đồng lòng, chung sức ủng hộ chủ trương này. Đến nay cả bản đã có trên 2 km đường nội bản được bê tông hoá sạch đẹp, thuận lợi cho việc đi lại, giao lưu, mua bán nông sản. Bao nhiêu năm làm trưởng bản, là từng ấy năm anh gắn mình với trọng trách của một người “ vác tù và hàng tổng”, gắn mình với những trăn trở tìm hướng thoát nghèo cho bà con. Bằng tất cả sự nỗ lực và tinh thần trách nhiệm cao, chỉ sau 4 năm làm trưởng bản( 2011 – 2014), anh đã góp phần quan trọng mang lại cho bản Chù Lìn một diện mạo hoàn toàn mới, diện mạo của sự ấm no, đủ đầy, tỷ lệ hộ nghèo của bản giảm từ 32% ( 2011) xuống chỉ còn 24% (Cuối năm2014).  Nhiều năm liền bản Chù Lìn được công nhận là bản văn hoá, các hủ tục lạc hậu từng bước được đẩy lùi, bản không còn người nghiện ma tuý, 100% trẻ em được đến trường. Thu nhập bình quân đầu người đã đạt gần 15 triệu đồng/người/năm. Đời sống được nâng lên, giờ đây bà con không chỉ đủ ăn mà còn có điều kiện mua sắm tivi, xe máy và nhiều vật dụng sinh hoạt đắt tiền phục vụ cho sinh hoạt gia đình. Anh Lý A San – Người dân bản Chù Lìn – xã Hồ Thầu cho biết: “ Là một trưởng bản mới, còn trẻ tuổi, nhưng anh Phàn A Diu rất có trách nhiệm với công việc, luôn đi đầu gương mẫu trong mọi công việc không quản gian khó, từ khi có anh làm trưởng bản, tư duy sản xuất cũng như cuộc sống của bà con đã thay đổi hơn trước rất nhiều. Biết trồng cây mới, nuôi con mới, biết chăm sóc và trồng rừng và làm đường bê tông nữa, đời sống dân bản giờ đây đã tốt lên nhiều lắm.”

Nỗ lực cùng bà con bảo vệ những cánh rừng xanh của bản

Mang về cuộc sống ấm no hơn cho nhân dân, đó là những thành quả mà trưởng bản trẻ tuổi Phàn A Diu đã và đang nỗ lực với trọng trách của mình. Và món quà vô giá với anh đó là sự tin yêu, quý trọng của dân bản.  Minh chứng rõ nét cho những việc làm của anh chính là những tấm giấy khen của huyện, của xã vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo Bác. Đặc biệt, trong 2 năm 2013 – 2014, anh đã được Đảng uỷ xã Hồ Thầu tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong 2 năm, 3 năm triển khai thực hiện chỉ thị 03 của Bộ chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh./.