Trưởng bản gương mẫu làm kinh tế giỏi

Thứ năm - 14/09/2017 21:18 1.008 0
Đến bản Nà Hum, xã Bình Lư hỏi về trưởng bản Điêu Chính Ngoan, thì dân bản ai cũng đều khâm phục bởi anh không chỉ là là một trưởng bản gương mẫu mà còn là một người làm kinh tế giỏi
Anh Điêu Chính Ngoan sinh ra trong một gia đình dân tộc Thái nghèo, đông anh em. Năm 1990, anh lập gia đình với hai bàn tay trắng, chẳng có của cải, ruộng nương nên cái nghèo, cái khổ cứ đeo bám mãi
Sau nhiều trăn trở tìm hướng thoát nghèo, năm 2004 anh quyết định vay 12 triệu đồng của NHCSXH huyện để mua trâu sinh sản. Từ con 01 con trâu ban đầu, nhờ chăm sóc tốt, đàn trâu của gia đình không ngừng phát triển, ngoài số trâu bán đi, hiện nay gia đình anh chăn thả đàn trâu 5 con. Không chỉ nuôi trâu, anh còn đầu tư mở rộng chuồng trại để chăn nuôi lợn, hiện anh nay gia đình anh có 2 khu chuồng chăn nuôi lợn, để lợn thương phẩm có giá trị kinh tế cao, gia đình anh nuôi lợn đen, mỗi lứa khoảng 30-40 con lợn, mỗi năm thu nhập từ nuôi lợn gần 100 triệu đồng.
Ngoài ra, gia đình anh còn đào ao thả cá, chăn nuôi gà,vit, nhận chăm sóc khoanh nuôi bảo vệ 1 ha rừng, trồng 6.000m2 rừng thông; gieo trồng gần 1 ha ngô, lúa giống chất lượng cao; mở dịch vụ xay sát…Với mô hình kinh tế tổng hợp, mỗi năm trừ chi phí gia đình anh thu nhập trên 100 triệu đồng. Từ nhập này, anh có điều kiện xây nhà cửa khang trang và nuôi con cái ăn học, trưởng thành.
Không chỉ đi đầu trong phát triển kinh tế, mà ông còn là một trưởng bản hết lòng công việc được nhân dân tín nhiệm, gần 8 năm qua làm trưởng bản, ông luôn thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm tuyên truyền, vận động người dân thực hiện quy ước, hương ước của bản, thi đua phát triển kinh tế, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, tích cực tham xây dựng NTM.

Anh Điêu Chính Ngoan với đàn lợn của gia đình

Để người dân tin và làm theo, ông và gia đình luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện chương trình, tích cực đầu tư máy móc, áp dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao hiệu quả canh tác, góp phần nâng cao đời sống của gia đình. Bản thân ông và gia đình đã hiến gần 500m2 đất, đóng góp 4 triệu đồng tiền mặt, trên 60 khối vật liệu và 70 ngày công lao động để làm đường giao thông.
Nói về trưởng bản Điêu Chính Ngoan, chị Tòng Thị Tươi bản Nà Hum cho biết: Trưởng bản Ngoan biết làm kinh tế giỏi và luôn nhiệt tình với công việc, nhiệt tình với dân bản, chúng tôi rất quý trọng anh ấy
Với nỗ lực trong phát triển kinh tế và gương mẫu trong công tác, năm 2014 anh Điêu Chính Ngoan được UBND tỉnh Lai Châu tặng bằng khen vì có thành tích trong phong trào thi đua XDNTM, được xã Bình Lư công nhận là hộ SXKD giỏi và nhiều giấy khen của các cấp, các ngành. Nhưng với anh, phần thưởng cao quý hơn cả, đó là sự tin yêu, tín nhiệm của người dân trong bản./.

Tác giả: Trọng Hoản