Tuổi cao gương sáng

Thứ năm - 26/03/2015 09:44 485 0
Phát huy vai trò “Tuổi cao gương sáng”, nhiều cán bộ, hội viên người cao tuổi (NCT) ở Thị trấn Tam Đường (Tam Đường) đã gương mẫu tham gia lao động sản xuất và trở thành những tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Ðiển hình như ông Nguyễn văn Nghĩa ở bản Máy Đường - thị trấn Tam Đường đã chịu khó trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc và giúp đỡ những người khó khăn.
Ông Nghĩa sinh năm 1947, ông sinh ra và lớn lên ở quê lúa Thái Bình trong một gia đình thuần nông. Năm 1964 ông theo bố mẹ lên mảnh đất Lai Châu khai hoang lập nghiệp, năm 1966 ông lập gia đình. Cuộc sống ban đầu của hai vợ chồng trẻ rất khó khăn và thiếu thốn, nhưng gia đình ông đã quyết tâm vươn lên làm giàu. Hai vợ chồng ông chăm chỉ khai hoang phát dọn nương đồi để mở rộng diện tích đất nông nghiệp và đầu tư vào chăn nuôi, trồng cây ăn quả. Đất không phụ công người, từ những khó khăn của buổi ban đầu, qua thời gian và sự ham học hỏi nên cứ qua mỗi vụ, ông lại tích lũy cho mình thêm nhiều kinh nghiệm và dần dần mở rộng diện tích cây trồng. Ông Nghĩa tâm sự: " khoảng 6 năm về trước tôi có trồng cây nhãn và xoài nhưng qua thời gian tôi thấy hai loại cây đó không cho hiệu quả kinh tế cao nên tôi đã bàn với vợ chuyển sang trồng chè, Na, chuối, thanh long … tôi học hỏi kinh nghiệm của các hộ trong làng và qua báo đài…".Ông Nghĩa cùng với vợ đang hái chè

Đến nay, gia đình ông đã có một đồi chè San xanh tốt với diện tích là 5.000m2, mỗi năm ông Nghĩa thu hái được trên 5 tấn chè búp tươi. Như vậy, với giá bán trung bình là 6.000 đồng /kg, mỗi năm, gia đình ông cũng thu được khoảng 30 triệu đồng. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, từng bước nâng cao thu nhập, gia đình ông Nghĩa cũng đầu tư vào chăn nuôi gà, do chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi nên đàn gà phát triển khá tốt, cho lợi nhuận kinh tế cao. Trung bình 1 năm gia đình ông cũng xuất bán ra thị trường khoảng 1,5 tạ gà thương phẩm. Ông thực hiện theo phương châm: “Trẻ trồng na, già trồng chuối” Ông chịu khó tìm hiểu kỹ thuật trồng trọt từ các lớp tập huấn, nghe đài, đọc báo, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình kinh tế hiệu quả để áp dụng, ông Nghĩa đã đầu tư trồng các loại cây ăn quả. Hiện tại trông vườn nhà ông có hơn 30 cây bưởi giống Đoan Hùng và bưởi diễn, ông trồng để bán vào dịp lễ, tết, 30 khóm chuối tây, hơn 20 cây thanh long. Ngoài ra ông còn trồng thêm gần 40 cây xưa và 100 cây mắc ca…. Ước tính mỗi năm, mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình ông Nghĩa cho thu nhập từ 70 đến 80 triệu đồng. Đầu tư phát triển kinh tế đúng hướng đã giúp gia đình ông vươn lên trở thành hộ khá giả của thị trấn Tam Đường.
Không chỉ phát triển kinh tế giỏi, ông Nghĩa còn là một trong những hội viên người cao tuổi đi đầu trong các phong trào của địa phương, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động. Hiện nay, với cương vị là chủ tịch hội người cao tuổi thị trấn Tam Đường, bằng sự nhiệt tình, tận tâm với công việc, ông Nguyễn Văn Nghĩa đã cống hiến sức lực của mình để góp phần làm cho tổ chức hội ngày càng phát triển. Ông luôn tích cực vận động hội viên luôn đi đầu trong các phong trào tại địa phương… Bên cạnh đó, ông cũng tích cực vận động con cháu lao động sản xuất, đoàn kết, chung sức xây dựng NTM, xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn hóa. Dù ở cương vị nào ông cũng hoàn thành xuất sắc công việc mà Đảng và nhân dân giao phó. ông Nguyễn Văn Dược - chủ tịch hội NCT huyện Tam Đường nhận xét: “Ông Nghĩa rất nhiệt tình với các hoạt động của Hội và là tấm gương sản xuất giỏi. Siêng năng, cần cù, chịu khó vươn lên làm giàu và sống có nghĩa, có tình, ông Nguyễn Văn Nghĩa là tấm gương "tuổi cao gương sáng" được người dân xung quanh mến phục”

Tác giả bài viết: Trọng Hoản – Ngọc Hà

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down