Chàng thanh niên biến nhiều ý tưởng khởi nghiệp thành hiện thực

Chủ nhật - 13/12/2020 23:10 1.631 0
Là thanh niên đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế trên địa bàn xã Bình Lư, anh Trần Đình Vượng – 36 tuổi, Bí thư Chi đoàn bản Tân Bình đã phát huy tinh thần khởi nghiệp, dám nghĩ, dám làm, hiện thực hóa nhiều ý tưởng khởi nghiệp độc đáo, đem lại hiệu quả kinh tế cao, vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương. Anh là một trong những điển hình học và làm theo lời Bác dạy ở địa phương
Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông nên ngày từ nhỏ anh Vượng đã cần cù, chăm chỉ với việc đồng áng. Năm 2008, anh lập gia đình và bắt đầu cuộc sống tự lập. Được bố mẹ cho mảnh vườn, vợ chồng anh quyết định trồng trọt, chăn nuôi lợn để phát triển kinh tế gia đình. Thời gian đầu gia đình anh chăn nuôi nhỏ lẻ, chỉ nuôi trung bình 10 con lợn. Thấy hiệu quả kinh tế từ chăn nuôi lợn siêu nạc mang lại, năm 2015 gia đình anh quyết định mở rộng quy mô chăn nuôi lên 100 con và đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, do dịch tả lợn Châu Phi bùng phát khiến gia đình anh phải chịu thiệt hại nặng nề, năm 2018 gia đình phải tiêu hủy 3,5 tấn lợn. Không nản lòng, khi dịch bệnh được kiểm soát, gia đình anh tiến hành phun thuốc khử trùng tiêu độc, chuẩn bị tốt mọi biện pháp phòng chống dịch bệnh và bắt đầu tái đàn trở lại.
 Để vực dậy kinh tế gia đình, anh Vượng thường xuyên lên mạng học hỏi kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi. Thấy ở một số địa phương chăn nuôi ếch cho thu nhập cao, năm 2019, anh trực tiếp đi Hà Nội, Thái Bình để đến tận cơ sở chăn nuôi ếch để học tập và quyết định nuôi 5000 con ếch thử nghiệm tại gia đình mình. Những ngày đầu chưa có kinh nghiệm, nên ếch hay dịch bệnh, chết hàng loạt. Anh lại tiếp tục nghiên cứu tìm ra phương thức điều trị bệnh cho ếch. Nhờ đó, đàn ếch sinh trưởng và phát triển tốt. Cùng với nuôi ếch, gia đình anh còn chăn thả hàng trăm con gà, vịt và gần 2.000m2 ao nuôi cá, trồng nhiều loại rau màu cung cấp ra thị trường. Với mô hình phát triển kinh tế tổng hợp, mỗi năm trừ chi phí gia đình thu nhập gần 200 triệu đồng.

Anh Vượng chăm sóc đàn lợn

Anh Trần Đình Vượng –bản Tân Bình, xã Bình Lư tâm sự: Mình là thanh niên phải dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với những khó khăn và luôn có những ý tưởng mới trong phát triển kinh tế. Tôi nghĩ: có thất bại bước đầu mới có được thành công
Không chỉ trồng trọt, chăn nuôi giỏi, anh Vượng thường xuyên tìm tòi những mô hình mới, cách làm hay để áp dụng thử nghiệm tại gia đình mình. Tháng 5 năm 2020, anh Vượng triển khai nuôi 20m2 ruồi lính đen để làm thức ăn cho gia cầm. Với kỹ thuật nuôi đơn giản, chi phí thấp, anh Vượng đã thành công với mô hình này. Đây là loài côn trùng có nhiều lợi ích đối với môi trường, giúp vật nuôi lớn nhanh, mạnh khỏe, tiết kiệm được 1/3 chi phí thức ăn chăn nuôi công nghiệp so với trước.
Đồng chí Nguyễn Hồng Khánh – Bí thư Đoàn xã Bình Lư cho biết : “Anh Trần Đình Vượng là một trong số những Bí thư chi đoàn năng động, nhiệt tình, dám nghĩ, dám làm, đồng chí luôn tìm tòi, học hỏi để tìm ra những mô hình mới, cách làm hay, áp dụng thành công tại gia đình mình. Ngoài ra, với vai trò là một Bí thư chi đoàn, anh Vượng luôn quan tâm, giúp đỡ các đoàn viên, thanh niên trong chi đoàn vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đồng chí là một trong những tấm gương sáng để các đoàn viên trong xã học tập và làm theo”.
 Với sự quyết tâm cao, vượt lên trên những gian khó, anh Trần Đình Vượng đã nỗ lực không mệt mỏi, đạt nhiều thành công trong phát triển kinh tế, nhiều năm liền anh nhận được giấy khen, bằng khen của các cấp. Năm 2019, gia đình anh nhận được bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh đã có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh giỏi. Năm 2020, anh vinh dự được Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh tặng băng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2015 – 2020 và được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phóng cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016=2020
                                                                               Trọng Hoản

Nguồn tin: Trọng Hoản