Trưởng bản gương mẫu làm kinh tế giỏi

Thứ ba - 25/10/2016 03:06 494 0
Quyết tâm không để cái nghèo đeo bám mãi cuộc sống gia đình, ông Nguyễn Ngọc Thảo, bản Tòng Pẳn, xã Bình Lư (huyện Tam Đường) đã cần cù lao động, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, vươn lên làm giàu. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông còn là một người trưởng bản gương mẫu, được nhân dân tín nhiệm.
Sinh ra tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, năm 1964 gia đình ông lên mảnh đất Lai Châu để xây dựng vùng kinh tế mới. Năm 1984, ông xây dựng gia đình với 2 bàn tay trắng, rồi những đứa con lần lượt ra đời, đã làm cho cuộc sống ngày càng khó khăn hơn với bộn bề lo toan.
          Không để cho cái đói nghèo đeo bám mãi, vợ chồng ông quyết tâm vươn lên thoát nghèo. Nhận thấy nguồn đất đai rộng nhưng cằn cỗi nhiều sỏi đá, vợ chồng ông sớm hôm cải tạo thành nhưng nương ruộng màu mỡ để canh tác. Nhờ cần cù, chịu thương, chịu khó, đến nay gia đình có 2ha ruộng vườn trồng đủ các loại cây hoa màu, như: Lúa, ngô, khoai sắn…vừa để có lương thực cho gia đình, phần dư thừa phục vụ cho chăn nuôi.
          Cũng chính vì ruộng nương nhiều, năm 1995 gia đình ông đã vay mượn để mua một đôi trâu với mục đích ban đầu để cầy bừa. Nhưng nhờ chăm sóc tốt và tiêm phòng dịch bệnh định kỳ, không chỉ mang lại sức cày kéo, mà hàng năm trâu của gia đình đều sinh nghé con. Từ 2 con trâu ban đầu, đến nay gia đình ông đã có đàn trâu 16 con, chưa kể mỗi năm ông đều bán từ 3-4 con nghé thu về gần 100 triệu đồng 
Ông Thảo chăm sóc đàn trâu của gia đình
 

 

          Bên cạnh đó, tận dụng nguồn nước chảy tự nhiên, gia đình ông còn đào trên 3.000m2 ao thả cá. Để ao cá mang lại giá trị kinh tế cao, ông nuôi cá thương phẩm có trọng lượng từ 5-9kg mới xuất bán ra thị trường, năm 2015 ông bán cá được gần 100 triệu đồng. Ngoài ra, tận dụng diện tích mặt nước và vườn đồi rộng, gia đình ông còn nuôi hàng trăm con gà, vịt các loại.
          Với mô hình kinh tế tổng hợp, mỗi năm trừ chi phí gia đình ông thu lãi trên 150 triệu đồng. Kinh tế gia đình ngày càng phát triển, gia đình ông đã có điều kiện xây dựng nhà cửa, mở rộng quy mô chăn nuôi và nuôi con cái ăn học. Hiện 3 người con của gia đình ông, thì có 2 người đã tốt nghiệp Đại học, 01 tốt nghiệp Cao đẳng.
           Nói về bí quyết phát triển kinh tế gia đình, ông Nguyễn Ngọc Thảo nói: “Muốn phát triển kinh tế, trước tiên mình phải có sự quyết tâm vượt khó, dám nghĩ, dám làm và biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất thì mới có được thành công…”      
          Không chỉ đi đầu trong phát triển kinh tế, mà ông còn là một trưởng bản hết lòng với công việc được nhân dân tín nhiệm. Gần 20 năm làm trưởng bản, ông luôn thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm tuyên truyền, vận động người dân thực hiện quy ước, hương ước của bản, thi đua phát triển kinh tế, đẩy lùi các tệ nạn xã hội...
           Nhận xét về người trưởng bản, ông Phạm Minh Phương, Bí thư Đảng ủy xã Bình Lư cho biết. “Ông Thảo không chỉ là một người tiên phong trong phát triển kinh tế gia đình, mà ông còn là một Trưởng bản luôn trách nhiệm cao với công việc được người dân tin yêu, mến phục”.

Tác giả bài viết: Trọng Hoản

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down