Ban Thường vụ Huyện ủy làm việc với xã Nà Tăm về xây dựng Nông thôn mới

Thứ ba - 07/03/2023 04:18 377 0
Chiều ngày 3/3/2023, Ban thường vụ Huyện ủy Tam Đường có buổi làm việc với Đảng bộ xã Nà Tăm về thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới.
Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, tính đến hết năm 2022, Nà Tăm mới đạt 11/19 tiêu chí, còn 8 tiêu chí chưa đạt là Quy hoạch; Cơ sở vật chất văn hóa; Thu nhập; Nghèo đa chiều; Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; Giáo dục và đào tạo; Y tế và tiêu chí Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Đây là những tiêu chí cần có nguồn lực và định hướng lâu dài, đặc biệt là tiêu chí về thu nhập và nghèo đa chiều vẫn là 2 tiêu chí khó nhất bởi nhận thức của người dân không đồng đều, tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm, chưa khai thác hết tiềm năng thế mạnh của đất đai… nên công tác giảm nghèo chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo phát sinh mới còn cao. Trước những khó khăn đó, mặc dù Đảng ủy, chính quyền xã đã tích cực vào cuộc, nhưng do trình độ nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, chưa tự ý thức vươn lên thoát nghèo, đời sống của Nhân dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Quang cảnh buổi làm việc của Ban thường vụ Huyện ủy với xã Nà Tăm về thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới.

Trước những khó khăn trong thực hiện các tiêu chí của địa phương, nhất là những tiêu chí còn chưa đạt được hoặc đã đạt nhưng chưa bền vững, các thành viên của Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới huyện đề nghị xã Nà Tăm cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể đối với từng tiêu chí, đặc biệt cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, thực hiện có hiệu quả việc giảm nghèo, tăng thu nhập cho nhân dân, bảo đảm an sinh, trật tự an toàn xã hội của địa phương góp phần thực hiện các tiêu chí trong xây dựng Nông thôn mới.
Đ/c Cao Trang Trọng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu Kết luận buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đ/c Cao Trang Trọng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cho rằng: Nà Tăm có điều kiện tự nhiên về đất đai, khí hậu nhất là bản sắc văn hóa dân tộc, tuy nhiên tinh thần đoàn kết, quyết tâm của Nà Tăm vẫn chưa cao, do đó việc thực hiện các tiêu chí của chương trình xây dựng Nông thôn mới vẫn chưa đạt được kế hoạch đã đề ra, đ/c yêu cầu Nà Tăm cần tiếp thu những ý kiến của cơ quan chuyên môn huyện, xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên chịu trách nhiệm từng tiêu chí, phối hợp với các cơ quan chuyên môn huyện hướng dẫn thực hiện các tiêu chí, tăng cường vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ, rà soát các tiêu chí chưa đạt, còn non, quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường, chỉnh trang nhà cửa, nỗ lực phấn đấu để hoàn thành các tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới theo đúng lộ trình đã đề ra.

Tác giả: Trang TTĐT Quản trị

Nguồn tin: Hoàng Cường