Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia tại huyện Tam Đường

Thứ hai - 13/02/2023 03:59 488 0
Sáng ngày 10/2/2023, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đ/c Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Tam Đường. Tham gia Đoàn công tác có đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành liên quan. Làm việc với Đoàn, về phía huyện có đ/c Tẩn Thị Quế - UV BCH Đảng bộ tỉnh - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện, đ/c Sùng Lử Páo - Chủ tịch UBND huyện, các đ/c thường trực Huyện ủy - HĐND - UBND huyện, các phòng, ban, đơn vị liên quan.
Năm 2023, huyện Tam Đường đề ra 6 chỉ tiêu sản xuất nông nghiệp. Trong đó, phấn đấu tổng diện tích gieo trồng cây lương thực 8.938ha; tổng sản lượng lương thực 41.550 tấn. Trồng mới 75ha chè tập trung và chè cổ thụ; 100ha rừng, tỷ lệ che phủ rừng 50,8%. Tốc độ tăng trưởng đàn gia súc 6,1%/năm. Thực hiện nhiệm vụ đó, huyện đã đề ra nhiều giải pháp trọng tâm, đó là tổ chức thực hiện tốt các mô hình khuyến nông, khuyến lâm và các chương trình, dự án khác đang và chuẩn bị đầu tư trên địa bàn. Tiếp tục thực hiện tốt chính sách hỗ trợ sản xuất, khuyến khích doanh nghiệp, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để người dân sớm được hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định.

Đ/c Sùng Lử Páo - Chủ tịch UBND huyện Tam Đường báo cáo sơ lược tình hình phát triển nông nghiệp và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia.
Đối với 3 Chương trình MTQG, trong năm 2022, thực hiện vốn sự nghiệp, toàn huyện giải ngân đạt 40% kế hoạch giao. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư đạt 90% kế hoạch giao. Năm 2023, huyện thực hiện kế hoạch vốn đầu tư giao gần 71,4 tỷ đồng cho Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới và Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đến thời điểm này đã giải ngân đạt 4% kế hoạch.
Trong quá trình thực hiện các Chương trình MTQG, Tam Đường gặp một số khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân, thực hiện các nội dung, tiểu dự án thành phần. Do đó, huyện Tam Đường kiến nghị, đề xuất tỉnh có văn bản quy định mức hỗ trợ chính sách sản xuất nông nghiệp thuộc Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025, trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Có văn bản hướng dẫn thực hiện dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo ( xác định mức chi về hỗ trợ vật tư, nguyên liệu, công cụ, trang thiết bị phục vụ sản xuất, giống cây trồng, vật nuôi...).
Đối với Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, giao nhiệm vụ cụ thể cho cấp huyện thực hiện và có văn bản hướng dẫn cụ thể để thực hiện tiểu dự án. Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới có văn bản hướng dẫn cụ thể, nội dung chi mới; UBND tỉnh phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch vùng để giải ngân nguồn vốn. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm cấp mã số cơ sở trồng sâm Lai Châu và công nhận vườn giống cho các cơ sở sản xuất đủ điều kiện cung cấp giống phục vụ Chương trình MTQG tại chỗ trên địa bàn huyện.

Đ/c Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc.
Ngay tại buổi làm việc, thành viên các Sở, ngành liên quan đã trả lời, làm rõ nhiều nội dung liên quan vấn đề huyện kiến nghị. Đồng thời, đề xuất thêm một số giải pháp, cách làm nhằm thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ sản xuất nông nghiệp cũng như các Chương trình MTQG của Tam Đường.
Kết luận buổi làm việc, đ/c Trần Tiến Dũng - - Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương, ghi nhận những kết quả Tam Đường đạt được trong năm 2022, cũng như sự chủ động đề ra giải pháp cụ thể, trọng tâm để triển khai sớm với quyết tâm cao trong năm 2023.
Đối với các Chương trình MTQG, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Tam Đường ưu tiên nhiệm vụ giải ngân; rà soát lại các dự án, xác định nội dung trọng tâm, dồn lực đầu tư có hiệu quả. Báo cáo tỉnh, thông tin các sở, ngành liên quan để kịp thời tháo gỡ, xử lý những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện.

Đ/c Trần Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo tỉnh, huyện thăm mô hình trồng Sâm tại xã Giang Ma

Lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, ngoài phát triển các loại cây trồng, vật nuôi chủ lực, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đặc biệt lưu ý, Tam Đường đang có nhiều lợi thế phát triển dược liệu, trong đó có cây Sâm. Đây là loại cây có giá trị kinh tế đặc biệt cao. Do đó, cần có thêm nhiều giải pháp khuyến khích, thu hút doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia liên kết đầu tư phát triển sâm. Các sở, ngành liên quan của tỉnh hỗ trợ, đồng hành với huyện triển khai thực hiện Đề án phát triển dược liệu trên địa bàn.
Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng cùng Đoàn công tác đã đi thăm, khảo sát thực tế vùng trồng Sâm tại xã Giang Ma.

Tác giả: Trang TTĐT Quản trị

Nguồn tin: Hoàng Cường