Ao nuôi cá hồi, cá tầm bạc tỷ bên vách núi

Thứ hai - 17/06/2013 06:01 1.275 0
Ao nuôi cá hồi, cá tầm bạc tỷ bên vách núi
- Khu vực nuôi cá tầm, cá hồi có trị giá hàng tỷ đồng nằm sâu trong thung lũng cạnh những dãy núi trập trùng ở xã vùng cao Sơn Bình, huyện Tam Đường, Lai Châu.
Khu vực này khí hậu quanh năm mát mẻ rất thích hợp cho việc nuôi cá tầm và cá hồi. Lão nông Lò A Chớ làm thuê ở đây được một năm cho biết, nước cung cấp cho ao cá rộng 300 m2 chủ yếu là nước suối, hàng năm ao thả khoảng 5.000 cá giống các loại.
Nuôi cá hồi, cá tầm không khó, chủ yếu là phải giữ được nguồn nước sạch, nhiệt độ thích hợp từ 10 - 17 độ C, nước phải luôn “động”, oxy trong nước phải đạt đúng chỉ số cho phép.
Cá hồi, cá tầm chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, quan trọng nhất là axit omega 3 cung cấp cho cơ thể giúp da mịn màng và tốt cho tim mạch.
Nguồn nước để cấp cho bể nuôi được lấy từ nước suối không bị ô nhiễm qua hệ thống ống dẫn và bể lọc, có lưu lượng chảy mạnh được thiết kế cho chảy theo vòng xoáy nhằm tăng cường oxy cho cá.
Cá hồi có giá bán 400.000 đồng/kg, cá tầm 300.000 đồng/kg ngay tại ao. Theo Lò A Chớ, cá được chủ buôn đến tận nơi lấy sau đó đổ về các nhà hàng ở Điện Biên.
Độ sâu từ của ao từ 1–1,5 m, được xây dựng kiên cố, đáy bằng bê tông cốt thép, bờ ao kè kiên cố bằng bê tông, thành ao nghiêng theo hình lòng chảo.
Ở khu vực huyện Tam Đường dọc theo đường quốc lộ chạy dọc các sườn núi có 3 hộ gia đình nuôi cá tầm, cá hồi.
Việc nuôi hai loại cá thương phẩm giá trị kinh tế cao trên giúp người dân có thêm việc làm, tăng thêm thu nhập.
Cá tầm và cá hồi cũng là món ăn yêu thích của khách du lịch khi đến với các tỉnh Lào Cai, Lai Châu.