Lung linh sắc màu văn hóa Động Tiên Sơn

Thứ sáu - 26/02/2016 03:08 1.764 0
Đã thành thông lệ, cứ mỗi dịp tết đến - xuân về: Lễ hội văn hóa Động Tiên Sơn được xã Bình Lư tổ chức nhằm tiếp tục giáo dục, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc. Tuy chỉ trong 2 ngày diễn ra Lễ hội, nhưng đã thu hút đông đảo hàng nghìn bà con nhân dân không chỉ trong xã, trong huyện mà cả du khách thập phương nô nức đến hòa mình trong không gian văn hóa đa sắc màu.
Lễ hội văn hóa Động Tiên Sơn năm nay diễn ra trong 2 ngày từ 21 - 22/2 tức 14 và 15 tháng 1 âm lịch, gồm 2 phần: Lễ và Hội. Phần lễ: Dâng hương cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân dân khỏe mạnh. Phần hội: du khách được thưởng thức, đắm chìm trong các tiết mục văn nghệ đặc sắc và hòa mình vào từng môn thi đấu thể thao dân tộc với trò chơi dân gian như: Kéo co, đẩy gậy, cờ tướng, bắn nỏ, tung còn, tó má lẹ; giao lưu chọi gà, bịt mắt bắt dê. Ngoài ra, khách thập phương còn được thưởng thức ẩm thực của các dân tộc như: Thái, Giấy, Lự với các món ăn truyền thống như: cơm lam, cá suối, rau rừng, xôi 7 màu và tham quan khu di tích Động Tiên Sơn. Trong không khí đầu năm, đa phần bà con nhân dân trong xã và các du khách đều đến đây để thăm quan, dâng hương, lễ phật với tấm lòng thành kính.

Tiết mục văn nghệ tại đêm khai mạc Lễ hội.

Nhà ở ngay gần Động Tiên Sơn, năm nay đã 72 tuổi nhưng năm nào bà Nguyễn Thị Luyến cứ vào rằm tháng riêng đều sang thắp hương lễ phật với mong muốn cầu mong cho mọi người trong gia đình sang một năm mới may mắn, khỏe mạnh làm ăn thuận lợi hơn năm cũ.
          Đặc biệt, điểm nhấn của Lễ hội năm nay thu hút đông đảo người dân, khách thập phương đến thưởng lãm chính là đêm khai hội với chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề: Bình Lư hướng về nguồn cội - vươn tới tương lai do nghệ nhân, diễn viên đến từ Đội văn nghệ của các bản trong xã biểu diễn. Tuy chỉ là các diễn viên không chuyên, nhưng chính điều đó đã đem đến cho Lễ hội bầu không khí vui tươi, phấn khởi và đậm màu sắc không gian văn hóa. Những lời ca, bản nhạc mang đậm bản sắc các dân tộc, là sự giao hòa giữa con người với đất trời, thiên nhiên, đồng thời thể hiện ước nguyện, khát vọng về cuộc sống ấm no hạnh phúc. Chương trình nghệ thuật đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người xem bởi những trang phục, điệu múa truyền thống, giọng hát trong chẻo của các cô gái dân tộc nơi đây.
          Đến với Lễ hội, du khách còn được tham quan hang Động Tiên Sơn với các nhũ đá được bồi đắp hàng trăm năm tuổi. Động nằm trên khối núi đá vôi đồ sộ do nước bào mòn lâu ngày tạo thành. Nét đẹp huyền bí là lòng Động có dòng suối trong vắt chảy quanh năm cùng với nhiều thạch nhũ với nhiều hình thù gợi cho du khách lòng hiếu kỳ với mong muốn khám phá. Chính điều đó đến năm 1996, Động Tiên Sơn đã được Bộ Văn hoá Thông tin công nhận là di tích thắng cảnh cấp Quốc gia.
          Không chỉ bà con nhân dân trong xã, trong huyện tới thắp hương, lễ phật mà đông đảo du khách thập phương cũng đã tới thăm quan, vãn cảnh dịp đầu năm. Trong không khí nhộn nhịp của ngày hội đầu năm ông Vũ Văn Sông ở thị trấn Mù Cang Chải - Yên Bái cách hơn 100 km cũng đã đến trẩy hội tại Động Tiên Sơn, ông vui vẻ cho biết: Đây là lần đầu tiên tôi đến thăm quan Lễ hội văn hóa Động Tiên Sơn này, tôi thấy phong cảnh ở đây khá hấp dẫn, công tác tổ chức khá tốt, tình hình an ninh tật tự tại lễ hội cũng rất đảm bảo, đặc biệt khi đi tham quan Di tích Động Tiên Sơn tôi thấy động rất đẹp và dài nữa, sau khi về tôi sẽ giới thiệu với bạn bè được biết để mọi người tới thăm quan.

Các VĐV đang tham gia môn thi đẩy gậy trong Lễ hội.

Còn đối với anh Quyết Đĩnh Đán ở Phú Thọ lên Lai Châu rất nhiều lần và cũng đã có nhiều dịp đi thăm quan các thắng cảnh của các địa phương trong tỉnh, nhưng đây là lần đầu tiên anh được tham quan khu di tích Động Tiên Sơn: Anh Đán nói: Tôi lên đây rất nhiều lần rồi nhưng giờ mới có dịp đến tham quan khu di tích này, tôi thấy Động Tiên Sơn của các ban quả thật là rất đẹp, có thể nói là rất đẹp so với rất nhiều Động khác tôi đã được đến tham quan, hi vọng những lần sau chúng tôi sẽ còn có dịp trở lại tham quan lễ hội nơi đây nhiều lần nữa.
          Để lễ hội thu hút đông đảo người dân và du khách, Ban tổ chức lễ hội đã rất cố gắng nỗ lực trong công tác tổ chức, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như bảo tồn và phát huy được bản sắc văn hóa của các dân tộc. Trao đổi với chúng tôi ông Lò Văn Thắng - PCT UBND xã Bình Lư - Trưởng BTC ngày hội cho biết: Đây là năm thứ tư chúng tôi đứng ra tổ chức Lễ hội văn hóa Động Tiên Sơn, trước khi tổ chức chúng tôi đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, đồng thời phối hợp với các lực lượng Công an huyện và đội liên ngành vệ sinh thực phẩm huyện đảm bảo an toàn trong lễ hội. Đặc biệt, thông qua lễ hội này chúng tôi mong muốn bảo tồn và phát huy những nét đẹp truyền thống của các dân tộc và quảng bá du lịch cũng như các sản phẩm đặc trưng của địa phương vmong muốn nhiều người biết đến Bình Lư nói chung và những nét văn hóa đặc sắc của người dân tộc tại đây.

Trò chơi Tó má lẹ của dân tộc Thái tại Lễ hội.

Lễ hội tuy khép lại nhưng dòng người đổ về vãn cảnh Động Tiên Sơn vẫn đông như ngày chính Hội. Đồng bào đến đây không chỉ cầu bình an, sức khỏe mà còn thăm quan cảnh sắc non xanh nước biếc mà thiên nhiên ưu đãi cho Động Tiên Sơn. Đây là tiền đề để Bình Lư nói riêng và huyện Tam Đường nói chung đẩy mạnh việc quảng bá các sản phẩm truyền thống, nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc các dân tộc. Góp phần đưa ngành du lịch ngày càng phát triển, nâng cao thu nhập người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương.

Tác giả: Hoàng Cường