Hành trình khám phá sắc màu văn hóa Tam Đường

Thứ ba - 29/12/2020 03:08 715 0
Hành trình khám phá sắc màu văn hóa Tam Đường đó là chủ đề của Tuần lễ văn hóa du lịch năm 2020 được huyện Tam Đường tổ chức từ ngày 25-27/12. Đây là sự kiện nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống và nét đẹp độc đáo, của thiên nhiên, con người Tam Đường gắn với quảng bá, phát triển tiềm du lịch
Tuần Văn hóa, du lịch huyện Tam Đường năm 2020 là sự kiện được tổ chức thường niên, đây là dịp để người dân và du khách giao lưu văn hóa các dân tộc, gắn kết, xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, là cơ hội để Tam Đường chào đón, giới thiệu với du khách, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị lữ hành về tiềm năng, miền đất và nét đẹp riêng có của con người Tam Đường.

Ban tổ chức tặng cờ lưu niệm cho các đội

Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, anh Nguyễn Văn Lộc - Du khách đến từ tỉnh Lào Cai đã tìm đến đây để được trải nghiệm và khám phá bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc. Anh Lộc chia sẻ: Thật đặc sắc, nhiều bản sắc dân tộc của người Lào, người Lự thì đến đây tôi mới được biết
Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa, du lịch diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa, sổi nổi như: Chương trình nghệ thuật “Về miền đất huyền thoại Tam Đường”; các cuộc thi các trò chơi dân gian, giã bánh giầy, thi văn nghệ, thi Người đẹp Mường Lự lần thứ IV; lễ hội nhảy lửa của dân tộc Dao...
Em Hảng Thị Trang - đội thi văn nghệ trường PTDTNT huyện: Em rất vui khi được đem đến đây những làn điệu dân ca, bài múa truyền thống của dân tộc mình để giới thiệu cho du khách gần xa.

Thi giã bánh dày

Tại đây cũng phục dựng 7 không gian truyền thống văn hóa các dân tộc Mông, Thái, Dao, Kinh, Lào, Lự, Giáy, cùng lễ hội đường phố với các tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc được dàn dựng công phu. Ngoài ra, du khách có thể đến trải nghiệm các điểm du lịch, như: bản Sì Thâu Chải, khu du lịch sinh thái Bản Thẳm, bản Lao Chải 1; Cọn nước Nà Khương. Đặc biệt, điểm nhấn của Tuần Văn hóa, du lịch năm nay là hoạt động dù lượn và khinh khí cầu do UBND tỉnh Lai Châu tổ chức trên địa bàn huyện nhằm tạo sự mới mẻ, hấp dẫn du khách.
Trao đổi với chúng tôi,  ông Sùng Lử Páo – Chủ tịch UBND huyện:” Tuần Văn hóa, du lịch năm 2020 được huyện Tam Đường tổ chức khá bài bản, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, có đầu tư nhằm giới thiệu, quảng bá, lan tỏa các giá trị văn hóa tốt đẹp, đậm đà bản sắc, các dân tộc đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Từ đó, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển dịch vụ văn hóa, du lịch, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà.
                                                                    Trọng Hoản

Nguồn tin: Trọng Hoản