Giang Ma phát triển cây ăn quả ôn đới

Chủ nhật - 28/01/2018 22:08 595 0
Với lợi thế điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, cây ăn quả ôn đới ở xã Giang Ma, huyện Tam Đường đã bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Để tiếp tục mở rộng diện tích cây ăn quả, những ngày này cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung xuống các bản tuyên truyền, hướng dẫn người dân trồng các loại cây ăn quả ôn đới theo kế hoạch đã đề ra
 Nhận thấy hiệu quả kinh tế của cây ăn quả ôn đới mang lại, gia đình anh Giàng A Chừ, bản Phìn Chải, xã Giang Ma đã quyết định chuyển đổi một số nương ruộng canh tác kém hiệu quả sang trồng đào chín sớm giống DCS1. Anh Dua tâm sự: “Cách đây 3 năm nhà mình cũng trồng 50 cây đào, sau thời gian chăm sóc, cây đào đã cho thu hoạch, vụ vừa rồi nhà mình bán được gần 10 triệu đồng. Thấy trồng đào mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn trồng ngô, lúa nên năm nay nhà mình tiếp tục đăng ký trồng thêm 80 cây nữa”
          Còn đối gia đình Giàng Thị Dua, bản Giang Ma, xã Giang Ma, khi được chính quyền xã tuyên truyền về lợi ích của việc trồng cây ăn quả ôn đới, gia đình chị đã đăng ký trồng 90 cây đào chín sớm trên nương trước đây trồng sắn. Hôm nay, chị huy động gần chục người thân đến trồng giúp cho gia đình. Chị Dua cho biết: “Đây là năm đầu tiên gia đình mình tham gia trồng cây ăn quả ôn đới. Gia đình sẽ trồng, chăm bón cho cây theo đúng kỹ thuật được hướng dẫn và dào bảo vệ để cho trâu bò không phá hoại. Mình vọng trong thời gian tới cây đào sẽ phát triển tốt và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình”.

Nhân dân bản Giang Ma, xã Giang Ma triển khai trồng đào chín sớm DCS1

Hiện xã Giang Ma có tổng diện tích cây ăn quả là 45,6 ha, trong đó có 35,11 ha cây ăn quả ôn đới, gồm các loại cây chủ yếu như­: Đào DCS1 (14,36 ha), Lê (15,25 ha) , Mận (4,5 ha), Hồng (1 ha). Tính đến nay đã có 14 ha cây ăn quả ôn đới đã bói quả và cho thu hoạch, sản lượng năm 2017 đạt 15 tấn quả, đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân địa bàn xã.
          Thực hiện chương trình mở rộng diện tích cây ăn quả ôn đới của huyện Tam Đường, Cấp ủy, chính quyền xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi những diện tích trồng ngô, chè năng suất thấp sang trồng Đào, Lê, Mận… Nhờ  làm tốt công tác tuyên truyền, nhân dân trên địa bàn xã đã tích cực đăng ký trồng với tổng diện 26 ha tập trung ở các bản: Mào Phô, Giang Ma, Sử Thàng, Phìn Chải.... trong đó: 2 ha mận, 2 ha Lê và 22 ha đào chín sớm DCS1.
          Bên cạnh đó, xã cũng phối hợp với Trung tâm Khuyến nông huyện tiến hành cấp đầy đủ cây giống đảm bảo chất lượng cho nhân dân. Được biết, các hộ tham gia trồng được hỗ trợ  Nhà nước hỗ trợ 50% giá giống, 100% phân bón và được hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc. Ngoài phân bón được hỗ trợ, nhân dân còn chủ động ủ phân chuồng xuống hố để đảm bảo cây có đủ dinh dưỡng sinh trưởng và phát triển tốt
          Trao đổi với chúng tôi, anh Giàng A Chư – Phó chủ tịch UBND xã Giang Ma cho biết: “Những ngày này, UBND xã cử cán bộ phối hợp cùng cán bộ kỹ thuật của đơn vị cung cấp cây giống trực tiếp xuống các bản hướng dẫn nhân dân kỹ thuật trồng, bón phân, chăm sóc để đảm tỷ lệ cây sống cao. Đến nay, nhân dân trên địa bàn xã đã cơ bản trồng xong diện tích đã đăng ký”.
          Hy vọng việc phát triển cây ăn quả ôn đới, sẽ mở hướng phát triển kinh tế mới, giúp bà con xã Giang Ma có thêm thu nhập, vươn lên xóa đói, giảm nghèo bền vững

Tác giả: Trọng Hoản

Nguồn tin: Đài TT-TH Tam Đường