Tiếp tục phòng, chống đói rét cho cây trồng, vật nuôi, phòng, chống cháy rừng và triển khai vụ Đông Xuân năm 2018-2019

Thứ sáu - 18/01/2019 05:14 573 0
Theo dự báo của TTKT thủy văn TW, trong tháng 1 và nửa đầu tháng 2/2019, có thể xuất hiện rét đậm, rét hại kéo dài từ 4-7 ngày và gây thiệt hại về cây trồng, vật nuôi, chết thảm cỏ tăng nguồn vật liệu cháy, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao, trước tình hình đó, UBND huyện đã có công văn 16/UBND-NN&PTNTvề việc tiếp tục triển khai, chỉ đạo công tác phòng, chống đói rét cho cây trồng, vật nuôi, phòng, chống cháy rừng và triển khai vụ Đông Xuân năm 2018-2019. Theo đó, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: UBND các xã, thị trấn: Thường xuyên cập nhật tình hình về thời tiết khí hậu; tập trung tuyên truyền, vận động, hướng dẫn Nhân dân chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét cho cây trồng, vật nuôi và phòng, chống cháy rừng. Đặc biệt là thu gom, dự trữ thức ăn, sửa chữa chuồng trại, nuôi nhốt, chăm sóc gia súc trong những ngày nhiệt độ xuống thấp, nghiêm cấm việc đốt nương làm rẫy, dùng lửa trái quy định ở những khu vực có nguy cơ cháy rừng cao. Thực hiện nghiêm lịch thời vụ cho vụ Đông Xuân, hướng dẫn Nhân dân các biện pháp chống rét cho mạ, không gieo cấy vào thời điểm rét đậm, rét hại; gieo mạ dự phòng theo tỷ lệ từ 5% - 10% bằng các giống ngắn ngày để ứng phó kịp thời khi có rét đậm, rét hại xảy ra. Các cơ quan chuyên môn hướng dẫn triển khai thời vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2018-2019 và các biện pháp phòng, chống đói, rét cho cây trồng, vật nuôi, thuỷ sản và phòng, chống cháy rừng phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tế của từng địa phương; phối hợp với các cơ quan truyền thông kịp thời thông tin cảnh báo đến người dân khi có đợt rét và khô hanh nguy cơ cháy rừng xảy ra; đảm bảo công tác phòng, chống đói rét cho cây trồng, vật nuôi, phòng, chống cháy rừng và triển khai vụ Đông Xuân năm 2018-2019, được triển khai thực hiện có hiệu quả.

Nông dân chủ động dự trữ thứcăn cho gia súc khi có rét đậm, rét hại

Tác giả: Đức Trọng - Yến Thanh

Nguồn tin: Đài TT-TH Tam Đường