HĐND huyện giám sát công tác điều tra, truy tố, xét xử tại xã Giang Ma và thị trấn Tam Đường

Thứ tư - 17/04/2019 22:59 745 0
Tiếp tục chương trình giám sát của HĐND huyện về công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự, thi hành án dân sự của công an huyện, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân và Chi cục thi hành án dân sự huyện. Ngày 17/4, đoàn giám sát của thường trực HĐND huyện đã có buổi giám sát tại xã Giang Ma và thị trấn Tam Đường
Theo như báo cáo của hai địa phương, tính đến hết tháng 3 năm 2019 trên địa bàn xã xã Giang Ma có 24 trường hợp là các đối tượng tù tha, án treo, cải tạo không giam giữ. Trong 2 năm 2017, 2018 công an xã đã tiếp nhận 4 nguồn tin tố giác, tin báo về tội phạm. Thị trấn Tam Đường có 32 trường hợp là các đối tượng tù tha, án treo, cải tạo không giam giữ. Công an thị trấn đã tiếp nhận 24 nguồn tin tố giác, tin báo về tội phạm. Qua báo cáo cũng như việc kiểm tra hồ sơ của các đối tượng thì đoàn giám sát ghi nhận, thời gian qua, các cơ quan thi hành án hình sự huyện đã phối hợp với chính quyền cơ sở bám sát quy định của nhà nước, nghiệp vụ của ngành thực hiện tốt việc quản lý tốt các đối tượng thi hành án treo, cải tạo không giam giữ và chấp hành xong án phạt tù ở các địa phương; tăng cường hiệu quả công tác giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hỏa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống theo Nghị định 80/2011/NĐ-CP của Chính phủ; công tác tiếp nhận, lập hồ sơ quản lý và bàn giao cho các địa phương có đối tượng phải thi hành án treo, cải tạo không giam giữ đảm bảo thực hiện theo quy trình; thực hiện việc cấp giấy chứng nhận cho các đối tượng đã chấp hành án xong theo quy định của pháp luật; Công an hai địa phương đã chủ động phối hợp với cơ quan, ban, ngành, đoàn thể để cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù, người lầm lỗi, người vi phạm pháp luật tái hòa nhập cộng đồng, xã hội. Tuy nhiên, Đoàn giám sát cũng cho rằng, một số cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể vẫn chưa quan tâm đúng mức tới công tác thi hành án; việc quản lý di biến động của các đối tượng có nơi chưa chặt chẽ, dẫn đến việc nắm bắt thông tin chưa kịp thời. Đoàn giám sát đề nghị thời gian tới, các địa phương tiếp tục quan tâm chỉ đạo các đoàn thể chính trị xã hội phối hợp với các lực lượng chức năng bám sát địa bàn, đối tượng, quản lý tốt đối tượng tại cộng đồng; xây dựng, duy trì các mô hình vừa quản lý vừa giúp đỡ, tạo việc làm cho đối tcượng để bảo đảm cuộc sống.

Buổi làm việc của đoàn giám sát HĐND Huyện tại thị trấn Tam Đường

Tác giả: Ngọc Hà