Các xã vùng cao của Tam Đường vào vụ đào chín sớm

Thứ ba - 23/04/2019 04:40 568 0
Với lợi thế có nhiều tiểu vùng khí hậu khác nhau, trong đó có những vùng khí hậu lạnh, ôn hòa, độ cao trên 800m so với mực nước biển, các xã vùng cao của huyện Tam Đường: Giang Ma, Tả Lèng, Nùng nàng, Hồ Thầu… rất thích hợp phát triển nhiều loại cây ăn quả ôn đới, trong đó có đào chín sớm. Hiện nay đào chín sớm đang bước vào vụ thu hoạch với năng suất quả cao và giá bán ổn định, tăng thêm nguồn thu nhập cho người dân. Từ 1 vài điểm thử nghiệm, đến nay diện tích đào chín sớm của huyện đã tăng lên 76 ha, trong đó 13 ha cho kinh doanh ổn định, 63 ha đang trong thời kì chăm sóc, phát triển. Nhiều hộ gia đình cho thu nhập từ 100-150 triệu đồng/năm từ cây trồng này. Tùy theo chất lượng và trọng lượng của quả mà đào chín sớm được bán với giá khác nhau trung bình 15-20.000đ/kg. Từ đầu vụ đến nay sản lượng thu hoạch ước đạt 65,2 tấn. Tuy đem lại hiệu quả kinh tế cao nhưng đào chín sớm cũng bộc lộ 1 số hạn chế, đó là thời gian chín rộ nhanh khiến cho nhiều hộ dân không kịp thu hái, tiêu thụ và đặc biệt hiện nay đào chín sớm vẫn chưa xây dựng được thương hiệu dẫn đến việc chưa có 1 doanh nghiệp hay cơ sở nào đứng ra thu mua, liên doanh liên kết với người dân, mà người dân phải tự bán lẻ, dẫn đến hiệu quả chưa cao. Để phát huy hơn nữa hiệu quả kinh tế của loại cây này, việc thành lập các HTX, liên doanh bao tiêu sản phẩm với các doanh nghiệp cần quan tâm để hình thành vùng sản xuất chuyên canh theo tiêu chuẩn Vietgap, sản phẩm có truy xuất nguồn gốc , có như vậy đào chín sớm mới trở thành cây trồng không chỉ XĐGN mà còn là cây làm giàu cho người dân các xã vùng cao của huyện Tam Đường.

Người dân xã Giang Ma thu hoạch đào chín sớm

Tác giả: Đức Trọng –Yến Thanh