Giám sát công tác quản lý, quy hoạch đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích tại Giăng Ma

Thứ năm - 12/11/2020 04:05 1.607 0
Tiếp tục chương trình giám sát, sáng ngày 10/11/2020 đoàn giám sát của HĐND huyện do đ/c Phong Vĩnh Cường - PCT HĐND huyện làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc quản lý, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích tại xã Giăng Ma.
Thực hiện công tác giám sát, đoàn đã tiến hành làm việc với lãnh đạo Đảng ủy, HDNĐ, UBND xã, đồng thời giám sát tình hình quản lý, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích qua hồ sơ, sổ sách từ năm 2016 đến nay. Qua giám sát, trên giấy tờ đoàn đánh giá cơ bản xã đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, báo cáo cung cấp cho đoàn. Hàng năm Giăng Ma đều xây dựng kế hoạch và điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, lấy ý kiến tham gia của nhân dân và niêm yết công khai theo đúng quy định. Bên cạnh đó, Giăng Ma đã tăng cường tuyên truyền đến nhân dân đăng ký nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đầu tư các công trình, dự án phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đảm bảo tiến độ thi công và theo quy định của luật đất đai. Tính từ năm 2016 đến nay, Giăng Ma đã phát hiện và lập biên bản đối với 11 trường hợp vi phạm đến luật đất đai, lập biên bản vi phạm hành chính và mới xử phạt 3 trường hợp với tổng số tiền 4,5 triệu đồng, đồng thời nhắc nhở 8 trường hợp.

Đoàn giám sát HĐND huyện đang kiểm tra thực tế quỹ đất công ích ở bản Ngài Trì - xã Giang Ma.

Riêng đối với diện tích đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích 5%, theo hồ sơ quản lý trên địa bàn xã có tổng cộng gần 11,75 ha, nhưng qua giám sát thực tế và báo cáo của UBND xã cho thấy tất cả những diện tích này đều do các hộ gia đình đang quản lý và sử dụng từ hơn 20 năm nay, dẫn tới việc rất khó thu hồi để quản lý.
Qua giám sát trên các tài liệu và trên thực tế, đoàn nhận thấy: Công tác tuyên truyền về luật đất đai còn chưa thường xuyên, việc ưu trữ hồ sơ về quản lý đất đai chưa đầy đủ, chưa xử lý những vi phạm liên quan đến đất đai chưa triệt để mới chỉ dừng ở mức xử phạt vi phạm hành chính chứ chưa khắc phục hậu quả do vi phạm gây ra, việc báo cáo liên quan đến quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chưa thực hiện.

Đ/c Phong Vĩnh Cường - PCT HĐND huyện kết luận buổi giám sát việc quản lý đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích tại xã Giang Ma.

Kết luận buổi giám sát đ/c Phong Vĩnh Cường - PCT HĐND huyện đề nghị Giang Ma  cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của luật đất đai, quản lý lưu trữ hồ sơ đầy đủ, khoa học, kiên quyết xử lý các trường họp vi phạm đến luật đất đai.
Cũng tại buổi giám sát đại diện xã Giăng Ma kiến nghị với đoàn: Có ý kiến với các cơ quan chức năng và các cấp thẩm quyền xem xét, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đối với diện tích đất công ích trên địa bàn xã.

Nguồn tin:     Hoàng Cường