Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp trong quản lý, bảo vệ rừng vùng giáp ranh năm 2019

Thứ hai - 06/01/2020 22:01 659 0
Ngày 03/1, tại huyện Tam Đường, 6 đơn vị là Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên, Hạt Kiểm lâm thị xã Sa Pa (Lào Cai); Hạt Kiểm lâm, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Tam Đường; Hạt Kiểm lâm, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Tân Uyên tổ chức hội nghị giao ban đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng khu vực giáp ranh. Dự và chỉ đạo hội nghị có lãnh đạo UBND huyện Tam Đường, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm 2 tỉnh Lai Châu và Lào Cai.
Thực hiện Quy chế phối hợp ký vào tháng 7/2019, các đơn vị đã triển khai nghiêm túc những nội dung đã ký kết và đem lại kết quả tích cực. Cụ thể: đã phối hợp tổ chức 245 hội nghị tuyên truyền về bảo vệ rừng, phòng cháy rừng với 14.805 lượt người tham gia; tổ chức cho 2.289 lượt hộ gia đình sống tại các thôn bản trong vùng lõi, vùng đệm ký cam kết bảo vệ rừng, PCCCR. Các đơn vị đã tuần tra được 546 lượt, ngăn chặn 76 đối tượng có nguy cơ xâm hại đến rừng. Tổ chức tuần tra chung 5 cuộc, đã phát hiện và xử lý 01 vụ trái phép lâm sản, 02 vụ cất giữ lâm sản trái phép, 01 vụ phá rừng, 02 vụ lấn chiếm đất rừng, nhổ 5 ha cây trồng lấn chiếm đất rừng phòng hộ.

Các đơn vị ký quy chế phối hợp trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng khu vực giáp ranh năm 2020

Công tác PCCCR được chú trọng triển khai, đã góp phần giảm đáng kể các vụ cháy rừng sảy ra trên địa bàn; công tác phát triển rừng và chi trả dịch vụ môi trường rừng cũng được thực hiện nghiêm túc; việc trao đổi thông tin trong công tác bảo vệ và phát triển rừng, PCCCR được duy trì thường xuyên, đã kịp thời đề ra những biện pháp xử lý, ngăn chặn những hành vi xâm hại đến rừng…
Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đưa ra biện pháp phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, truy quét nạn phá rừng, lấn chiếm đất rừng, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép và phòng cháy, chữa cháy rừng vùng giáp danh.
Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo UBND huyện Tam Đường, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lai Châu và Lào Cai đề nghị trong thời gian tới 6 đơn vị thực hiện quy chế phối hợp cần tăng cường trao đổi thông tin, tổ chức nhiều đợt tuần tra chung để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng.

Trọng Hoản

Nguồn tin:  Trọng Hoản