Tam Đường chủ động phòng trừ sâu bệnh hại lúa đông xuân

Thứ ba - 04/05/2021 04:57 718 0
Hiện lúa đông xuân của huyện Tam Đường đang sinh trưởng, phát triển khá tốt. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm hiện nay là sâu bệnh đang có chiều hướng phát sinh. Do vậy, các cơ quan chuyên môn đang phối hợp với các xã, thị trấn đôn đốc bà con nông dân tập trung chăm sóc, theo dõi phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa.
Vụ lúa đông xuân, Nà Tăm gieo trồng 116 ha lúa, chủ yếu là giống Đại Dương 2, LC 270, hương thơm... hiện lúa đang sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, do thời tiết mưa nắng thất thường là điều kiện để một số loại sâu bệnh phát triển, cấp ủy chính quyền xã khuyến cáo bà con phải thăm đồng thường xuyên để phát hiện ra sâu bệnh, kịp thời phòng trừ, tránh lây lan ra diện rộng.
 Anh Vàng Văn Kẻo – PCT UBND xã Nà Tăm cho biết: Thời gian qua, chúng tôi đã cử cán bộ chuyên môn thường xuyên xuống đồng kiểm tra sâu bệnh hại, để hương dẫn bà con nhân dân phun phòng trừ kịp thời
Vụ đông xuân năm nay, gia đình anh Vàng Văn Bóng ở bản Nà Ít cấy hơn 1.000m2  lúa Việt Lai. Hiện lúa trong giai đoạn đứng cái, làm đòng và chuẩn bị trỗ bông. Tuy nhiên, qua kiểm tra thăm đồng và khuyến cáo của UBND xã về tình hình sâu bệnh hại lúa. Gia đình anh đã chủ động mua thuốc về phun phòng trừ để sâu bệnh không lây lan ra diện rộng.

Nông dân xã Nà Tăm chăm sóc lúa đông xuân

Anh Vàng Văn Bóng, bản Nà Ít, xã Nà Tăm chia sẻ: Được xã tuyên truyền về tình hình sâu bệnh hại lúa, gia đình tôi đã mua thuốc bảo vệ thực vật về phun phòng trừ các loại sâu bệnh: Rầy lưng trắng, sâu đục thân… bây giờ ruộng của gia đình hết sâu bệnh rồi
Được biết vụ đông xuân năm nay toàn huyện gieo cấy 679 ha, đạt 95,5% so  KH kế hoạch, với các giống lúa chủ yếu là Séng cù, DS1, Hương thơm… tập trung ở các xã Bản Bo, Thèn Sin, Bình Lư, Nà Tăm và thị trấn Tam Đường. Hiện lúa đang trong giai đoạn đứng cái – làm đòng và chuẩn bị trỗ bông. Tuy nhiên, thời tiết hiện nay mưa dông xen kẽ nắng nóng, trời âm u có sương mù về đêm và sáng sớm là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh gây hại
Theo báo của các cơ quan chuyên môn huyện Tam Đường, hiện đã xuất hiện các loại sâu bệnh hại lúa, như: rầy  lưng trắng, bệnh đạo ôn lá, bệnh bạc lá …với tổng diện tích nhiễm rải rác trên 2,2 ha. Trước tình đó, để sâu bệnh không lây lan ra diện rộng, huyện Tam Đường đã có công văn chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường xuống cơ sở  phối hợp với các xã, thị trấn, tổ chức kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời sâu bệnh trên đồng ruộng, đặc biệt là bệnh đạo ôn lá; chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng trừ kịp thời, đạt hiệu quả.
Trao đổi với chúng tôi, Ông Nguyễn Hồng Quân –Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tam Đường cho biết: Trong thời gian tới, thời tiết vẫn còn diễn biến phức tạp, nắng mưa xen kẽ là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh hại phát triển. Do vậy, chúng tôi sẽ tăng cường cán bộ kỹ thuật bám sát đồng ruộng, kiểm tra tình hình sâu bệnh hại lúa để có phương án phun phòng trừ kịp thời
Với việc tích cực chăm sóc lúa đông xuân và các biện pháp chủ động phòng trừ sâu bệnh hại lúa kịp thời, sẽ là yếu tố quan trọng cho toàn bộ diện tích lúa của huyện Tam Đường sinh trưởng và phát triển tốt, góp phần đảm bảo năng xuất, sản lượng theo kế hoạch đã đề ra./.
                                                                                                     Trọng Hoản

Nguồn tin: Trọng Hoản