Tam Đường tăng cường các biện pháp phòng chống rét cho đàn gia súc

Chủ nhật - 10/01/2021 21:54 521 0
Hiện nay không khí lạnh đang tăng cường kèm theo mưa phùn, tạo ra đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất kể từ đầu vụ đông đến nay. Trước tình hình đó để chủ động phòng chống rét cho đàn gia súc huyện Tam Đường đã chỉ đạo các xã, thị trấn và các hộ chăn nuôi, nuôi nhốt gia súc, quây kín chuồng trại và đảm bảo thức ăn cho đàn gia súc, tránh để thiệt hại cho đàn gia súc trong đợt rét này
Gia đình anh Vàng Văn Sọn ở bản Thẳm, xã Bản Hon có đàn trâu 4 con, đây là tài sản lớn của gia đình, do vậy khi được chính quyền thông báo có đợt rét đậm, rét hại, gia đình anh đã nhốt đàn trâu nhà mình trong chuồng, ngoài ra anh tích cực cắt cỏ, che chắn chuồng trại để phòng chống rét cho đàn trâu nhà mình.
 Anh Vàng Văn Sọn – bản Thẳm – xã Bản Hon chia sẻ: Khi được biết có rét đậm, rét hại nên minh đã không thả trâu ra đồng như mọi ngày, mà nhốt tại chuồng rồi quây kín bạt, dùng thức ăn dự trữ cho trâu ăn. Ngoài ra, mình còn đốt lửa sưởi ấm cho đàn trâu, cho trâu uống nước ấm….
Những ngày này, để không bị gia súc chết vì đói rét, chính quyền xã ban Hon đang tích cực chỉ đạo cán bộ xuống từng bản hướng dẫn và chỉ đạo người dân triển khai nhiều biện pháp phòng chống rét, trong đó chú trọng tuyên truyền bà con nuôi nhốt gia súc trong chuồng, quây kín chuồng trại và đảm bảo thức ăn trong những ngày trời rét.

Nhân dân Bản Hon chủ động phòng chống đói rét cho gia súc

Anh Lò Văn Lả – PCT UBND xã Bản Hon nói: Những ngày này chúng tôi tích cực tuyên truyền trên loa phát thanh, và đến từng hộ gia đình tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phòng chống đói rét cho gia súc. Chỉ đạo các bản kiểm tra việc phòng chống rét cho gia súc của nhân dân trên địa bàn
Tổng đàn gia súc trên địa bàn huyện Tam Đường hiện có trên 37.600 con. Trong đó, đàn trâu có gần 7.700 con, đàn bò 300 con, đàn ngựa 500 con và trên 29.000 con lợn. Trước tình hình thời tiết rét đậm, rét hại đặc biệt trên địa bàn một số vùng cao có thể xảy ra băng tuyết, huyện Tam Đường đã chỉ đạo các xã, hộ chăn nuôi dự trữ thức ăn, thực hiện nuôi nhốt gia súc trong chuồng. Ngoài ra chỉ đạo các xã, thị trấn thường xuyên cho cán bộ xuống các bản kiểm tra, tuyên truyền đến nhân dân không thả gia súc ngoài ruộng, ngoài rừng, mà để nuôi nốt tại chuồng. Đồng thời  hướng dẫn người chăn nuôi có các biện pháp quây kín chuồng trại, bổ xung thức ăn tinh bột cho gia súc, nếu thời tiết rét và có băng giá phải thực hiện các biện pháp sưởi ấm để tránh gia súc bị chết rét.
Trao đổi với chúng tôi về công tác phòng chống đói rét cho đàn gia súc, anh Nguyễn Hồng Quân – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tam Đường cho biết: Trước tình hình rét đậm, rét hại, chúng tôi đang tích cực phối hợp với các cơ quan chuyên môn, các xã thị trấn triển khai các biện pháp phòng chống đói rét cho gia súc, trong đó: Tập trung công tác truyên truyền về đợt rét đậm, rét hại này để người dân không thả dông gia súc, hướng dẫn người dân cách che chắn chuồng trại, bổ xung các thức ăn tinh bột nhằm tăng sức đề kháng cho gia súc, dùng nước ấm pha muối loãng cho trâu bò uống…
Với sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương, sự chủ động của các hộ chăn nuôi, sẽ góp phần bảo vệ an toàn cho đàn gia súc trên địa bàn trong đợt rét đậm, rét hại kéo dài này
                                 Trọng Hoản