Tam Đường tăng cường phòng trừ sâu bệnh lúa mùa

Thứ năm - 13/08/2020 22:20 194 0
Hiện toàn bộ diện tích lúa mùa của huyện Tam Đường đang sinh trưởng, phát triển khá tốt. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm hiện nay là sâu bệnh đang có chiều hướng phát sinh. Do vậy, các cơ quan chuyên môn đang phối hợp với các xã, thị trấn đôn đốc bà con nông dân tập trung chăm sóc, theo dõi phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa.
Vụ mùa năm nay, gia đình anh Lò Văn Hánh ở bản Đông Phong, xã Thèn Sin cấy hơn 4.000m2 lúa mùa với giống lúa Séng Cù. Hiện lúa trong giai đoạn đứng cái, làm đòng. Tuy nhiên, qua kiểm tra thăm đồng và khuyến cáo của UBND xã về tình hình sâu bệnh hại lúa. Gia đình anh đã chủ động mua thuốc về phun phòng trừ để sâu bệnh không lây lan ra diện rộng.
Anh Lò Văn Hánh – bản Na Đông, xã Thèn Sin, huyện chia sẻ: Khi được xã, bản thông báo về tình hình sâu bệnh hại lúa, gia đình đã nhanh chóng mua thuốc bảo vệ thực vật phun phòng trừ ngay, nếu phun chậm sâu bệnh sẽ phát triển làm ảnh hường đến năng xuất lúa.
Được biết, vụ mùa năm nay toàn huyện thực hiện gieo cấy 4.121,8 ha lúa, với cơ cấu giống chủ yếu: Séng cù, DS1, Hương thơm, PC6... Hiện trà lúa sớm đang trong giai đoạn đứng cái, làm đòng, trỗ bông; trà muộn đẻ nhánh rộ, đứng cái. Tuy nhiên, thời tiết hiện nay nắng mưa xen kẽ là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh gây hại.

 
IMG 201
Nông dân xã Thèn Sin phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại lúa mùa.

Theo báo của các cơ quan chuyên môn, hiện đã xuất hiện các loại sâu bệnh hại lúa trên các cánh đồng của thị trấn Tam Đường, Bình Lư, Thèn Sin, như: Sâu cuốn lá nhỏ, mật độ trung bình 8 con/m2, mật độ cao 25con/m2; Rầy lưng trắng, mật độ trung bình 30 con/m2, mật độ cao 60 con/m2 và các bệnh: đạo ôn lá, đốm sọc vi khuẩn, bạc lá…mức độ nhiễm từ 4% đến 20%. Trước tình hình đó, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra, các cơ quan chuyên môn tăng cường xuống cơ sở phối hợp với các xã, thị trấn, tổ chức kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng trừ kịp thời, không để sâu bệnh lây lan ra diện rộng.
Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Đình Quân – Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tam Đường cho biết:Trong thời gian này chúng tôi thường xuyên cử cán bộ kỹ thuật bám sát địa bàn cơ sở, để chủ động cùng với bà con nông dân thăm đồng, đặc biệt chú ý theo dõi các đối tượng gây hại cho lúa như: Bệnh bạc lá, khô vằn, rầy lưng trắng… Bên cạnh đó là hướng dẫn bà con sử dụng thuốc trừ sâu phòng trừ theo nguyên tắc 4 đúng "đúng thuốc, đúng lúc, đúng cách, đúng liều lượng và nồng độ" để đảm bảo diệt trừ sâu bệnh hại một cách hiệu quả nhất.
Với việc tích cực chăm sóc lúa và các biện pháp chủ động phòng trừ sâu bệnh hại lúa kịp thời, sẽ là yếu tố quan trọng cho toàn bộ diện tích lúa mùa của huyện sinh trưởng và phát triển tốt, đảm bảo năng xuất, sản lượng theo kế hoạch đã đề ra.
                                                                                                     Trọng Hoản
 

Nguồn tin:   Trọng Hoản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down