Thèn Sin sản xuất lúa chất lượng cao

Thứ sáu - 18/01/2019 05:17 735 0
Thực hiện Nghị quyết số 09A-NQ/ĐU ngày 10/2/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ xã Thèn Sin về phát triển cây lúa chất lượng cao gắn với Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020, thời gian qua xã Thèn sin đã khảo sát, lựa chọn những diện tích thuận lợi về nguồn nước tưới để triển khai vùng sản xuất một giống lúa trên một cánh đồng. Đồng thời, vận động bà con gieo cấy giống lúa chất lượng cao như: DS1, Séng cù, Râu, Bắc thơm, Hương thơm... Huy động nguồn lực đầu tư, sửa chữa, nâng cấp giao thông nội đồng và kênh mương thủy lợi. Theo đó, 10km đường giao thông ra khu sản xuất và đường nội đồng được nâng cấp. Bà con góp sức bê tông hóa 2,55km kênh mương thủy lợi. Công ty Thủy nông Lai Châu sửa chữa 1 đập thủy lợi, góp phần đáp ứng nhu cầu tưới tiêu cho các cánh đồng. Vụ mùa vừa qua, toàn xã gieo cấy 288,7ha lúa chất lượng cao, vượt 72,7ha so với chỉ tiêu Nghị quyết 09A đề ra. Có nhiều cánh đồng lớn sử dụng một giống lúa như: Lở Thàng 1, 2, Đông Phong, Thèn Sin 1, 2 và Na Đông. Theo tính toán, 1ha lúa chất lượng cao, bà con thu nhập hơn 70 triệu đồng/2 vụ/năm; sản phẩm thóc, gạo dễ bán, tư thương đặt mua tại xã với giá ổn định từ 13 - 15 nghìn đồng/kg thóc, hơn 20 nghìn đồng/kg gạo.

Nhân dân xã Thèn Sin thu hoạch lúa chất lượng cao

Có thể thấy rằng sau 3 năm thực hiện Nghị quyết, nhận thức của bà con về sản xuất lúa chất lượng cao trong xã được nâng lên. Từ đầu năm đến nay, sản lượng lúa chất lượng cao của xã đạt 1.558 tấn (đạt 135% so với chỉ tiêu Nghị quyết). Từ những định hướng đúng trong phát triển nông nghiệp, xã Thèn Sin đang dần hình thành vùng sản xuất lúa tập trung theo hướng hàng hóa cung cấp cho nhu cầu của thị trường và tăng thu nhập cho người nông dân.

Tác giả: Đức Trọng - Yến Thanh

Nguồn tin: Đài TT-TH Tam Đường