Phụ nữ xã Bình Lư với phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình

Thứ sáu - 08/09/2023 04:46 467 0
Những năm gần đây, phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững được Hội LHPN phụ nữ xã Bình Lư chú trọng triển khai thực hiện có hiệu quả. Từ đó góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho hội viên, xây dựng gia đình bình đẳng, ấm no, hạnh phúc
Gia đình chị Lò Thị Hiên - bản Nà Đon, xã Bình Lư là một trong những hội viên điển hình trong phát triển kinh tế của địa phương. Trong thời gian qua, bằng nguồn vốn tích lũy được, chị đã xây dựng hệ thống chuồng trại kiên cố để chăn nuôi lợn, mỗi năm chị nuôi 2 lứa, mỗi lứa 30 - 35 con, mỗi năm gia đình chị xuất trên 4 tấn lợn. Không chỉ vậy, chị Hiên còn trồng lúa chất lượng cao, mua máy xay xát để phục vụ bà con trong bản. Trừ các khoản chi phí mỗi năm đem lại cho gia đình chị từ 150 - 200 triệu đồng. Kinh tế phát triển, giúp gia đình chị xây dựng được ngôi nhà khang trang, có điều kiện lo cho các con ăn học.
Hội LHPN xã tuyên truyền cho hội viên hướng phát triển kinh tế
Chị Lò Thị Hiên - bản Nà Don, xã Bình Lư chia sẻ: Để phát triển kinh tế gia đình, tôi luôn tích cực trong lao đổng sản xuất, tập trung chăn nuôi lợn, gà, trồng trọt các lúa, ngô chất lượng cao... Trong sản xuất, tôi luôn biết áp dung khoa học kỹ thuật và làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, nhờ đó kinh tế gia đình luôn ổn định
Hội LHPN phụ nữ xã Bình Lư  có 917 hội viên, sinh hoạt ở 15 chi hội. Những năm qua, Hội phụ nữ xã đã đẩy mạnh thực hiện phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” nhằm cải thiện, nâng cao đời sống cho hội viên. Chỉ đạo các chi hội tiến hành rà soát các hộ gia đình hội viên nghèo, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, chủ động xây dựng kế hoạch giúp đỡ phụ nữ thoát nghèo bằng việc làm cụ thể, thiết thực phù hợp. Cùng với đó, Hội còn đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động phụ nữ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế gia đình, xoá đói giảm nghèo.
Tuyên truyền cho hội viên phụ nữ không sinh con thứ ba trở lên để phát triển kinh tế
Chuyển biến từ nhận thức sang hành động, hội viên phụ nữ xã Bình Lư đã có nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng phong trào. Trong 6 tháng đầu năm, Hội đã xây dựng kế hoạch giúp 5 hộ nghèo, 5 hộ cận nghèo thoát nghèo năm 2023.  Phối hợp với Hội LHPN huyện hỗ trợ nhà Mái ấm tình thương cho 02 phụ nữ nghèo làm chủ hộ tại bản Nà Phát và Thèn Thầu với số tiền 40 triệu đồng. Chỉ đạo các Chi hội tích cực phối hợp hỗ trợ giúp nhau phát phát triển kinh tế, tuyên truyền hội viên, phụ nữ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa giống mới có năng suất vào sản xuất; trao đổi, giúp nhau 280 ngày công trong mùa vụ. Tuyên truyền giới thiều việc làm cho hơn 100 hội viên.
Bên cạnh đó, Hội tiếp tục thực hiện hoạt động ủy thác với Ngân hàng CSXH huyện cho hội viên và các đối tượng chính sách khác vay vốn để phát triển kinh tế; thường xuyên kiểm tra, giám sát theo quy định; tuyên truyền, hướng dẫn các hộ vay sử dụng vốn vay hiệu quả, đúng mục đích. Đến nay tổng dư nợ do Hội quản lý trên 16 tỷ đồng tại 06 tổ vay vốn với 223 hộ vay. Có vốn , biết áp dụng KHKT vào sản xuất nhiều hội viên đã vươn lên thoát nghèo làm giàu chính đáng.
img 297
Hội viên phụ nữ chi hội bản Nà Đon, xã Bình Lư xây dựng chuồng trại chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình
Trao đổi với chúng tôi, chị Đèo Thị Thương, chủ tịch Hội LHPN xã Bình Lư cho biết: Hội LHPN xã đã chỉ đạo các chi hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến hội viên mục đích ý nghĩa của phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”. Nhờ đó, hội viên, phụ nữ trên địa bàn xã đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, một số chị em đã mạnh dạn xây dựng chuồng trại để chăn nuôi lợn và trâu theo hướng tập trung, kinh tế gia đình của chị em phụ nữ ngày càng phát triển, nhiều chị em đã xây được nhà ở kiên cố và mua được phương tiện đi lại đắt tiền phục vụ cuộc sống cũng như sản xuất.
Phát triển kinh tế đúng hướng, hội viên, phụ nữ xã Bình Lư không chỉ khẳng định vai trò, vị trí của mình trong gia đình mà còn góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế xã hội, chung tay xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Trọng Hoản

Tác giả: Trang TTĐT Quản trị