Khai trương hệ thống Telehealth - dự án khám bệnh từ xa với các bệnh viện vệ tinh của bệnh viện E

Thứ tư - 16/09/2020 03:50 1.277 0
Chiều 14/9/2020, Bệnh viện E chính thức khai trương và đưa vào hoạt động Hệ thống Telehealth thuộc dự án Khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025. Tham dự chương trình có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn; đại diện các cục, vụ trực thuộc Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo Tổng Công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel và gần 80 điểm cầu tham gia trực tuyến. Tại điểm cầu TTYT huyện Tam Đường có đ/c Sùng Lử Páo – PBT HU, Chủ tịch UBND huyện, đ/c Vũ Xuân Thịnh - PCT UBND huyện, lãnh đạo Sở y tế, đại diện Viettel Lai Châu, lãnh đạo TTYT huyện.
hực hiện đề án 1816 và xây dựng các bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện E đã kết nối hệ thống khám chữa bệnh từ xa với gần 80 cơ sở y tế, gồm 21 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh, còn lại là hơn 54 bệnh viện tuyến huyện và trung tâm y tế tuyến huyện... Trong đó, có rất nhiều bệnh viện tuyến huyện vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn ở các địa phương trên toàn quốc và đặc biệt là 2 TTYT huyện Tam ĐườngThan Uyên của tỉnh Lai Châu. Thông qua Dự án Khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025, bệnh viện E sẽ phối hợp với các Bệnh viện, TTYT vệ tinh tiến hành: Hội chẩn, tư vấn khám, chữa bệnh, chẩn đoàn hình ảnh từ xa các phương pháp điều trị cho ca bệnh cụ thể với các cơ sở y tế. Chia sẻ hình ảnh X- quang, siêu âm, điện tim, cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ…  Hội chẩn tư vấn giải phẫu bệnh, miễn dịch, huyết học - truyền máu, vi sinh, hóa sinh để phục vụ chẩn đoán, điều trị, nghiên cứu và đào tạo; Hội chẩn tư vấn phẫu thuật từ xa các ca mổ cấp cứu… cho bệnh viện, TTYT tuyến dưới.
1546: Các đại biểu Tham dự buổi khai trương hệ thống tại đầu cầu TTYT huyện Tam Đường.

Phát biểu tại buổi khai trương PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Thực hiện khám chữa bệnh từ xa là dấu mốc khởi đầu quan trọng trong việc chuyển đổi số trong ngành y tế, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, đặc biệt trong thời gian dịch bệnh Covid đang diễn biến phức tạp hiện nay. Với các mục tiêu cụ thể như: Xây dựng và phát triển mạng lưới bệnh viện tuyến trên và tuyến dưới tham gia khám chữa bệnh từ xa trên nền tảng chung hệ thống công nghệ thông tin nhằm nâng cao năng lực chuyên môn của y tế tuyến cơ sở, đặc biệt là tuyến huyện. Ngay trong buổi khai trương, bệnh viện E đã tiến hành hội chẩn trực tuyến đối với ca bệnh Phẫu thuật mổ tim tại Bệnh viện đa khoa tỉnhThái Bình; Phẫu thuật Cột sống tại Bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa Nội soi tiêu hóa tại Trung tâm y tế huyện Tam Đường.  Thông qua việc khám chữa bệnh trực tuyến này sẽ giúp các bệnh viện, TTYT tuyến dưới nâng cao chuyên môn, kỹ thuật trong khám và điều trị các ca bệnh phức tạp cho bệnh nhân, đồng thời giúp người bệnh tiếp cận với dịch vụ kỹ thuật cao góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Nguồn tin:    Hoàng Cường