Tam Đường nỗ lực duy trì tỷ số giới tính khi sinh ở mức ổn định

Thứ sáu - 08/03/2019 02:24 748 0
Theo thống kê của Trung tâm DS-KHHGĐ, mỗi năm Tam Đường có trung bình 1.197 trẻ sơ sinh ra đời. Những  năm gần đây, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên của huyện trung bình 1,87 %/năm, tỷ lệ này đảm bảo mức sinh thay thế ổn định. Năm 2018, tỷ lệ giảm sinh bình quân đạt 2,1%o /năm, tỷ số giới tính khi sinh đạt 103.6 bé trai/100 bé gái. Năm 2019, huyện Tam Đường đặt ra mục tiêu duy trì tỷ số giới tính khi sinh là 104 -106 bé trai/100 bé gái. Để đạt được mục tiêu này, hạn chế tình trạng mất cân băng giới tính khi sinh ( MCBGTKS) , TT DS-KHHGĐ huyện đã chủ động tham mưu với huyện, ngành Y tế có cơ chế chính sách thực hiện tốt chiến lược DS-KHHGĐ; tích cực phối hợp với các cấp, các ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền kiến thức về SKSS; khuyến khích phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại; quản lý chặt chẽ các cơ sở phòng khám hành nghề y tế tư nhân trong việc khám, siêu âm giới tính thai nhi, tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng truyền thông, tư vấn, vận động cho các cấp lãnh đạo chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, trạm y tế, cán bộ chuyên trách, cộng tác viên dân số... Bên cạnh đó, xây dựng mô hình đưa chính sách dân số vào quy ước thôn, bản nhằm duy trì mức sinh hợp lý, giảm tốc độ MCBGTKS, tăng số người sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, tăng tỷ lệ sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh, từng bước nâng cao chất lượng dân số.

1
Cán bộ TTDS KHHGĐ huyện Tam Đường tuyên truyền kiến thức sức khỏe sinh sản cho người dân xã Bình Lư

Tác giả: Đức Trọng - Yến Thanh

Nguồn tin: Đài TT-TH Tam Đường