Tổ công tác xã hội TTYT huyện - cầu nối hỗ trợ người bệnh

Thứ sáu - 24/03/2023 04:55 1.537 0
Năm 2015, Bộ Y tế ban hành Thông tư 43 quy định về nhiệm vụ và hình thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác xã hội của bệnh viện. Từ năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 25/3 hàng năm là ngày Công tác xã hội Việt Nam. Cũng từ đây công tác xã hội đã phát huy vai trò, tính hiệu quả, trở thành cầu nối trợ giúp, hỗ trợ, chia sẻ với người bệnh, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và ngày càng đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.
Đã gần 3 tháng nay, anh Nguyễn Xuân Phong thường xuyên phải túc trực tại khoa Hồi sức - cấp cứu của TTYT huyện để chăm sóc người nhà không thể vận động được do bị tai nạn lao động. Nhà neo người, lại có 2 con nhỏ nên anh rất vất vả khi phải chăm sóc vợ nằm liệt một chỗ, nhưng nhờ có đội ngũ Y, Bác sỹ và các thành viên của Tổ công tác xã hội của Trung tâm đã nhiệt tình hỗ trợ anh trong việc điều trị, chăm sóc vợ nên giúp anh vơi bớt đi phần nào những  khó khăn.
 Anh Phong xúc động nói: Vợ tôi bị tai nạn lao động không vận động được, khi xuống đây được đội ngũ Y, Bác sỹ và các thành viên Tổ công tác xã hội của TTYT huyện hỗ trợ tôi chăm sóc vợ, đội ngũ cán bộ y tế và các bạn chăm sóc rất nhiệt tình, giúp gia đình tôi vơi bớt khó khăn. Nnếu không có Tổ công tác xã hội của Trung tâm giúp đỡ thì tôi không biết phải làm thế nào nữa.
IMG 3126
Thành viên Tổ công tác xã hội - TTYT huyện tặng quà cho bệnh nhân nghèo.

Là Bác sỹ của Khoa y học cổ truyền và cũng là thành viên của Tổ công tác xã hội, ngoài công việc chuyên môn Bác sỹ Phạm Thị Liên rất nhiệt tình tham gia các hoạt động hỗ trợ bệnh nhân đến khám, kịp thời động viên, chia sẻ, trợ giúp những trường hợp bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn bằng những hành động thiết thực như: Tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ bệnh nhân trong việc đi lại, đồng thời kêu gọi các đơn vị, tổ chức, cá nhân quyên góp hỗ trợ bằng cả vật chất và tinh thần cho bệnh nhân nghèo.
Bác sỹ Phạm Thị Liên chia sẻ: Bản thân tôi vừa là Bác sỹ, vừa là thành viên của Tổ công tác xã hội, mỗi khi các Khoa báo có bệnh nhân cần hỗ trợ, giúp đỡ chúng tôi đều sẵn sàng, bởi ngoài nỗi đau về thể xác, bệnh nhân còn gặp khó khăn trong chi phí điều trị, hoặc bệnh nhân nhi nằm điều trị tại Trung tâm khi trời rét thiếu quần áo mặc, chúng tôi cũng đều vận động hỗ trợ bằng tiền mặt hoặc hiện vật để bệnh nhân yên tâm nằm điều trị.
Được thành lập tháng 8/2015, Tổ công tác xã hội thuộc TTYT huyện Tam Đường có 15 thành viên chủ yếu là đội ngũ cán bộ Y, Bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên y tế… đang công tác tại các Khoa, Phòng trực thuộc TTYT huyện có nhiệm vụ hỗ trợ, tư vấn giải quyết các vấn đề cho người bệnh và người nhà bệnh nhân trong quá trình khám, chữa bệnh; thông tin, truyền thông và vận động tiếp nhận tài trợ; hỗ trợ nhân viên y tế; tổ chức các hoạt động từ thiện tại TTYT huyện. Mặc dù, hoạt động kiêm nhiệm nhưng các thành viên trong tổ rất nhiệt tình trợ giúp cho hàng nghìn lượt bệnh nhân đến khám, điều trị tại TTYT huyện, ngoài ra Tổ còn kêu gọi, ủng hộ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn phải nằm điều trị nội trú dài ngày, mắc bệnh hiểm nghèo hay bệnh nhân không đủ khả năng kinh tế chữa bệnh. Bên cạnh đó, Tổ cũng xây dựng Tủ đồ từ thiện với phương châm Ai thừa ủng hộ - Ai thiếu đến lấy” hỗ trợ kịp thời cho các bệnh nhân nghèo…những hoạt động này chứa đựng tình yêu thương và chia sẻ, đồng cảm với những trường hợp không may mắn phải vào viện chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

 
IMG 5628
Các thành viên Tổ công tác xã hội - TTYT huyện hỗ trợ xuất ăn cho bệnh nhân nghèo, người già, neo đơn.

 Bà Hán Thị Hồng - Tổ trưởng Tổ Công tác xã hội TTYT huyện Tam Đường chia sẻ: Tổ công tác xã hội được thành lập với mục đích kết nối, hỗ trợ người bệnh không may mắc các căn bệnh hiểm nghèo hoặc người bệnh có hoàn cảnh khó khăn phải nằm điều trị lâu dài trong bệnh viện. Chúng tôi kết nối với các nhà hảo tâm để hỗ trợ cho người bệnh giảm bớt khó khăn trong quá trình điều trị. Ngoài ra chúng tôi còn tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, các hoạt động trợ giúp đội ngũ Y, Bác sỹ trong quá trình chăm sóc bệnh và hỗ trợ bệnh nhân những vật dụng cần thiết giúp người nhà và bệnh nhân vơi bớt khó khăn, yên tâm điều trị sớm bình phục.
Với số lượng lớn bệnh nhân đến khám, chữa bệnh hàng ngày tại TTYT huyện, kể từ khi đi vào hoạt động đến nay Tổ công tác xã hội đã phát huy được vai trò tích cực trong việc hỗ trợ và tiếp nhận người bệnh, giúp đội ngũ Y, Bác sỹ giảm tải trong công tác khám, chữa bệnh, đồng thời được Ban giám đốc và người bệnh đánh giá cao.
Bác sỹ Đặng Hữu Ngọc - GĐ TTYT huyện cho biết: Tổ công tác xã hội của TTYT huyện đã thành lập được 7 năm, hoạt động rất hiệu quả, ngoài thực hiện nhiệm vụ chuyên môn ra các thành viên của tổ cũng rất nhiệt tình tham gia hoạt động xã hội, đặc biệt là giúp đỡ các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn phải nằm điều trị lâu dài bằng những việc làm cụ thể như giúp bệnh nhân vận động, đi lại. Bên cạnh đó, Tổ công tác xã hội còn là cầu nối kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm quyên góp kịp thời hỗ trợ bệnh nhân, góp phần để bệnh nhân yên tâm điều trị. Chúng tôi ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động của Tổ công tác xã hội, từ đó đã góp phần cùng đội ngũ cán bộ, Y, Bác sỹ, nhân viên y tế của Trung tâm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và tạo niềm tin cho người bệnh.  
Có thể nói, xã hội càng phát triển càng cần đến Công tác xã hội tại các cơ sở y tế, nhất là cơ sở y tế Nhà nước, cùng với đó là nâng cao chất lượng chuyên môn trong khám chữa bệnh. Do đó, làm tốt công tác xã hội sẽ góp phần phục vụ người bệnh tốt hơn giúp bệnh viện tạo dựng được uy tín và niềm tin đối với người bệnh.
Hoàng Cường

Tác giả: Trang TTĐT Quản trị

Nguồn tin: Hoàng Cường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down