Cựu chiến binh Hù Văn Trung tích cực học tập và làm theo lời Bác

Thứ tư - 20/04/2016 05:28 800 0
Những năm qua, phong trào cựu chiến binh gương mẫu học tập và làm theo lời Bác được cán bộ, hội viên, hội cựu chiến binh các cấp trong huyện tích cực hưởng ứng. Nhiều cựu chiến binh đã gương mẫu, tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình và làm giàu chính đáng, là tấm gương sáng cho mọi người cùng noi theo. Điển hình như CCB Hù Văn Trung, hội viên chi hội CCB bản Nà Sẳng, xã Bản Bo
Qua lời giới thiệu của chủ tịch CCB xã bản Bo chúng tôi đến thăm gia đình ông Hù Văn Trung,- một hội viên CCB làm kinh tế giỏi ở bản Nà Sẳng, xã Bản Bo. Qua trò chuyện chúng tôi được biết ông trung sinh năm 1963 tại xã Bản Bo, năm 1983 ông đi bộ đội biên phòng và đóng quân ở đồn 314 Mường Tè thuộc bộ chỉ huy biên phòng Lai Châu. Năm 1987 cùng với các hội viên cựu chiến binh khác, rời quân ngũ trở về cuộc sống đời thường, ông Trung vẫn vững vàng trên “Mặt trận mới”. Ban đầu điều kiện kinh tế gia đình rất khó khăn chỉ có mấy sào ruộng, con cái còn nhỏ, bố mẹ già yếu. Nhưng với bản chất cần cù chịu khó và ý trí vươn lên của người lính bộ đội Cụ Hồ, những khó khăn ấy không làm người lính trẻ lùi bước mà còn nuôi dưỡng trong ông một khát vọng, một quyết tâm vượt khó. Ông Tâm sự: “Lúc mới xuất ngũ trở về địa phương tôi làm tất cả công việc từ sản xuất đến chăn nuôi để cải thiện đời sống, từ trồng cây các loại cây ăn quả đến cây công nghiệp chủ lực. Hai vợ chồng chỉ biết cần cù, chịu khó làm ăn...”.  Năm 2010 khi đã có chút vốn cộng với vay mượn ngân hàng ông đã mạnh dạn đầu tư đào ao thả cá, mở rộng mô hình chăn nuôi lợn và đầu tư thêm vào trồng chè. Nhờ chăm chỉ, cần cù, chịu khó nên ông đã từng bước gây dựng được kinh tế vững vàng cho gia đình. Hiện gia đình ông có 6 ao cá với diện tích mặt ao là 1 ha thả cá trắm cỏ, cá mè, cá rô phi… mỗi năm ông bán ra thị trường khoảng hơn 1 tấn cá thương phẩm, trung bình thu nhập từ cá là trên 150 triệu đồng, Ông còn nuôi thêm lợn thịt và lợn nái để gây giống tạo nguồn giống cho gia đình và bán cho bà con. Ngoài ra ông còn chăn nuôi thêm gà, vịt vừa để làm thức ăn cho gia đình vừa để xuất bán ra thị trường. Bên cạnh đó ông còn trồng 3 ha chè kim tuyên mỗi năm thu nhập từ trồng chè cũng được hơn 60 triệu đồng. Với mô hình kinh tế tổng hợp, trừ chi phí mỗi năm gia đình ông cũng thu được trên 100 triệu đồng.

Ông Trung đang chăm sóc vườn chè của gia đình

“Ngoài việc tăng gia lao động sản xuất, làm kinh tế có hiệu quả, ông Trung còn tích cực tham gia vào các hoạt động ở địa phương. Bên cạnh đó, ông còn luôn nhiệt tình giúp đỡ nhiều gia đình trong bản, những nông dân có hoàn cảnh khó khăn về kỹ thuật, vốn cũng như kinh nghiệm chăn nuôi để mọi người có phương pháp tốt nhất phát triển kinh tế cho gia đình mình” Đó là lời nhận xét của anh  Đinh Bá Thinh - CT hội CCB xã Bản Bo về ông Trung
Với những nỗ lực, cố gắng của mình vừa qua ông Trung được UBND huyện tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào CCB giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm kinh tế giỏi giai đoạn 2011-2016. Ông thật xứng đáng là người lính Cụ Hồ, là một tấm gương cựu chiến binh làm kinh tế giỏi để mọi người học tập và làm theo./.

Tác giả: Ngọc Hà