Góp phần đẩy lùi tín dụng đen

Thứ hai - 15/07/2024 22:41 73 0
Thời gian qua, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã được lan tỏa, phủ rộng trên khắp địa bàn huyện Tam Đường, trở thành một trong những giải pháp căn cơ, trọng điểm để giúp giảm nghèo nhanh và bền vững. Không những vậy nguồn vốn này còn góp phần đẩy lùi “tín dụng đen” trên địa bàn
Hiện nay, hoạt động tín dụng đen tuy đã giảm, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều gia đình tan nát hạnh phúc vì vướng vào cạm bẫy của “tín dụng đen”. Bởi hoạt động này ngày càng tinh vi với các thủ tục vay vốn đơn giản. Nhiều đường dây tín dụng đen núp dưới vỏ bọc công ty tài chính, các ứng dụng trên điện thoại, sử dụng mạng xã hội như: zalo, facebook đăng tin quảng cáo cho vay tiền để thu hút những người cần vốn. Việc vay vốn qua tổ chức tín dụng đen đã nảy sinh nhiều hệ lụy, khiến tội phạm hình sự gia tăng, gây nguy hiểm, mất trật tự, an toàn xã hội...
Trước vấn nạn “tín dụng đen” hoạt động ngày càng phức tạp, cùng với nhu cầu vay vốn giải quyết việc làm ở địa phương còn rất lớn. Từ thực tế đó, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tam Đường đã và đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách vay vốn giải quyết việc làm, giúp các gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn trong việc duy trì và mở rộng sản xuất, kinh doanh. Đến nay tổng dự nợ tại Ngân hàng CSXH huyện đạt 531 tỷ 585 triệu đồng, tại 186 tổ tiết kiệm vay vốn với 7513 khách hàng
Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tam Đường giải ngân nguồn vốn cho nhân dân
Nguồn vốn tín dụng chính sách giải ngân qua NHCSXH đã giúp hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực nông thôn, hộ khó khăn tại khu vực đô thị thay đổi thói quen, nhận thức trong sản xuất, kinh doanh, mạnh dạn đầu tư vốn phát triển kinh tế, tạo thu nhập ổn định cho các gia đình để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi, đẩy lùi tín dụng đen
Trong lúc kinh tế gia đình đang gặp khó khăn về vốn để mở rộng kinh doanh, anh Ninh Công Trưởng, bản Trung Tâm, thị trấn Tam Đường từng có những lúc định vay vốn từ nguồn tài chính trôi nổi ở bên ngoài. Trong lúc đang phân vân, anh Trưởng may mắn được tiếp cận với chương trình tín dụng chính sách đang triển khai trên địa bàn. Từ chương trình này, anh được vay nguồn vốn giải quyết việc làm với số tiền 50 triệu đồng. Có nguồn vốn vay ưu đãi, anh bắt đầu mở cửa hàng sửa chữa và buôn bán điện thoại. Công việc thuận buồm, xuôi gió đã giúp anh có thu nhập ổn định hàng tháng trên 10 triệu đồng
Anh Ninh Công Trưởng – Bản Trung tâm, thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường chia sẻ: Trong kinh doanh buôn bán số vốn của gia đình cũng còn hạn hẹp, trong lúc kho khăn, tôi cũng chưa biết soay sở ở đâu. Nhờ số vốn mà Ngân hàng chính sách cho vay đã tạo điều kiện cho tôi mở rộng quán để vừa sửa chữa, vừa kinh doanh điện thoại và mang lại thu nhập ổn định. Và cũng từ đây, chúng tôi cũng không phải nghĩ đến chuyện vay các quỹ tín dụng đen.
IMG 502 a
Cán bộ Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tam Đường tuyên truyền về hệ lụy của tín dụng đen đến các hộ kinh doanh trên địa bàn
Không chỉ giải ngân nguồn vốn, mà Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách huyện Tam Đường còn phối hợp với các cấp Hội được ủy thác lồng ghép các buổi truyền thông nói không với “tín dụng đen” trong các buổi sinh hoạt thường kỳ để người dân hiểu rõ thủ đoạn, mối nguy hại và những hệ lụy từ hoạt động tín dụng đen. Tuyên truyền về các quy định của Nhà nước về vay và cho vay, hướng dẫn tiếp cận vốn vay qua các quỹ tín dụng của Nhà nước, các nguồn vốn do Hội quản lý.
Bà Nguyễn Thị Lưu - Tổ trưởng tổ vay vốn và tiết kiệm bản Trung Tâm, thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường nói: Trong các cuộc họp, với vai trò là tổ trưởng tổ tiết kiệm vay vốn, tôi cũng tuyên truyền các hội viên không nên vay tín dụng đen, lãi suất thì cao, không có khả năng trả nợ được. Bên cạnh đó, bây giờ đã có Ngân hàng chính sách xã hội hỗ trợ hội viên nên vay vốn với lãi suất thấp, thủ tục cũng nhanh gọn, thuận tiện
Tính ưu việt khi vay vốn theo các chương trình tín dụng qua hệ thống Ngân hàng CSXH là hồ sơ minh bạch, đảm bảo tính pháp lý, thời gian cho vay dài, lãi suất cố định trong suốt thời gian vay. Đặc biệt, đối tượng thụ hưởng được tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả. Do đó, ngoài triển khai các chương trình tín dụng dành cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, Ngân hàng CSXH cũng khuyến khích người dân tham gia hoạt động tín dụng cho vay làm nhà, nước sạch và vệ sinh môi trường, giải quyết việc làm… khi có nhu cầu.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tam Đường cho biết thêm: Trong thời gian tới, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện sẽ tiếp tục tích cực phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác cũng như là cấp ủy chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền các chương trình tín dụng và lợi ích vay vốn ngân hàng chính sách xã hội. Từ đó có nhiều người tiếp cận nguồn vốn ưu đãi và sử dụng đúng mục đích vào sản xuất kinh doanh mang lại hiệu quả cao, qua đó góp phần ngăn chặn các tệ nạn cho vay nặng lãi, tín dụng đen, giúp đảm bảo an sinh, trật tự và an toàn xã hội tại các địa phương, nhất là ở những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
                                                                                      Trọng Hoản

Tác giả: Trang TTĐT Quản trị