Người phụ nữ dân tộc Lự vượt khó làm giàu

Thứ ba - 20/09/2016 04:04 1.216 0
Những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ xã Bản Hon đã tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, qua đó xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, tiên tiến về sản xuất kinh doanh giỏi, nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Nổi bật như tấm gương của chị Lò Thị Giọt, sinh năm 1981, dân tộc Lự ở bản Chăn Nuôi, xã Bản Hon. Chị không cam chịu đói nghèo, chăm chỉ chịu khó làm ăn và đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu ngay trên mảnh đất của quê hương.
Theo chân phó chủ tịch hội phụ nữ xã Bản Hon, chúng tôi tới thăm gia đình chị Lò Thị Giọt ở bản Chăn Nuôi, xã Bản Hon. Điều làm chúng tôi ngạc nhiên, bất ngờ là ngôi nhà mái bằng 3 tầng kiên cố mới được xây dựng với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt phục vụ đời sống của gia đình. Qua tâm sự với chúng tôi chị Giọt chia sẻ: “chị là người dân bản địa, sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông. Năm 2000 chị lập gia đình, mới đầu cuộc sống của anh chị gặp không ít khó khăn, nhưng với quyết tâm vươn lên làm giàu từ mảnh ruộng, đất vườn bố mẹ để lại, vợ chồng chị đã mạnh dạn vay vốn, tìm tòi học hỏi kinh nghiệm đầu tư vào trồng và chăm sóc chè, đào ao thả cá, chăn nuôi trâu”… Nhờ chăm chỉ chịu khó, thức khuya dậy sớm mà dần dần anh chị cũng trả nợ hết ngân hành và có thêm vốn để đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt.


 
Chị Giọt (ngưới đứng phía bên tay trái) đang thu hái chè của gia đình 
 
          Nhận thấy diện tích chè của bà con trong bản cũng nhiều mà khi thu hoạch chè, bà con phải mang đi bán xa, chị đã bàn với chồng thu mua chè của người dân trong bản và mua máy sao chè về sao bán chè khô. Ngoài ra chị còn cải tạo đất ruộng trên 5.000 m2, áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa giống mới chất lượng cao vào canh tác, nhờ đó mà mỗi năm chị thu được gần 1 tấn thóc. Năm 2013 chị đã mạnh dạn trồng thêm gần 200 gốc cam sành. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài, vừa sản xuất, vừa đầu tư”, đến nay gia đình chị đã có mô hình kinh tế tổng hợp với 2 ha chè, gần 2.000m2 ao cá, trên 5.000 m2 lúa, gần 200 gốc cam sành, 3 con trâu, thu mua chè về sao bán … trừ chi phí mỗi năm gia đình chị Giọt cũng thu nhập được trên 100 triệu đồng.
Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, gia đình chị đã tự nguyện hiến 200m2 đất và tham gia đóng góp ngày công để làm đường nội đồng. Ngoài ra, chị luôn dành nhiều thời gian để chăm lo cho mái ấm của mình, nuôi dạy con tốt và đầu tư cho các con được ăn học đầy đủ, vì thế hai người con của chị đều học giỏi và chăm ngoan. Nhận xết về hội viên của mình chị Tao Thị Kẻo – PCT hội LHPN xã Bản Hon cho biết: “ Không chỉ chú trọng phát triển kinh tế, chị còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động. Sẵn sàng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế với dân bản. Hỗ trợ phụ nữ nghèo cây con giống, cho vay thóc, gạo không tính lãi”
Chị Giọt là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, gia đình chị được công nhận là một trong những hộ sản suất kinh doanh giỏi tiêu biểu của xã bản Hon. Vừa qua, chị vinh dự được hội LHPN Việt Nam tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng NTM. Chị Giọt xứng đáng là tấm gương sáng để cho các hội viên phụ nữ học tập và làm theo.

Tác giả: Ngọc Hà

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Công khai: Tài chính, tuyển dụng, bổ nhiệm,...
Thông báo
Mời họp
Chương trình công tác
Cổng TTĐT tỉnh
Quản lý văn bản và điều hành
Sapa
Văn bản quy phạm pháp luật tỉnh Lai Châu
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
  • Đang truy cập284
  • Hôm nay81,889
  • Tháng hiện tại852,309
  • Tháng trước1,207,373
  • Tổng lượt truy cập23,872,941
Covid-19
Dụ thảo chính trị
Cổng dịch vụ công trực tuyến - Hệ thống một cửa điện tử
Bộ thủ tục hành chính tại huyện Tam Đường
Công khai ngân sách
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down