TIÊN BÌNH PHÁT HUY VAI TRÒ LÃNH ĐẠO CỦA TỔ CHỨC CƠ SỞ ĐẢNG TRONG PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI

Thứ tư - 18/01/2017 03:23 1.172 0
Những năm qua, phát huy vai trò lãnh đạo của tổ chức cơ sở đảng, Chi bộ bản Tiên Bình, thị trấn Tam Đường đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, đẩy mạnh áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ đó, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, bản Tiên Bình luôn được đánh giá là một trong những bản đi đầu về phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.
Bản Tiên Bình hiện có 105 hộ gia đình sinh sống, trong đó Chi bộ bản có 8 đảng viên. Trước đây, cuộc sống của người dân trong bản gặp rất nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao. Xác định việc lãnh đạo Nhân dân phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, then chốt cần làm ngay. Chi bộ bản đã họp bàn, thống nhất đưa ra phương hướng phát triển kinh tế xã hội của bản dựa trên những tiềm năng thế mạnh của địa phương mà chủ yếu là kinh tế nông nghiệp, dịch vụ vừa và nhỏ.
Hàng tháng Chi bộ đã tổ chức sinh hoạt định kỳ, đề ra kế hoạch hành động cho từng thời điểm, đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên nhận phụ trách từng lĩnh vực, vấn đề của bản nhằm tìm hiểu, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân, để từ đó có biện pháp vận động, tuyên truyền cho phù hợp với điều kiện thực tế. Nhờ vậy, mà công tác vận động của chi bộ trong những năm qua luôn đạt được những kết quả cao, cụ thể là nhận thức của nhân dân từng bước đã có sự chuyển biến rõ dệt, người dân đã mạnh rạn từ bỏ phương thức sản xuất lạc hậu, từng bước áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhiều mô hình kinh tế mới đã được thực hiện thành công đem lại hiệu quả kinh tế tăng thu nhập cho người nông dân.
Để phát huy vai trò lãnh đạo của chi bộ đảng trong việc vận động, tuyên truyền nhân đân, các đảng viên trong Chi bộ luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế, văn hóa, nhờ đó đã tạo sự tin tưởng giữa nhân dân với Chi bộ, bà con hăng hái thi đua lao động sản xuất, áp dụng mô hình hay, cách làm mới vào sản xuất, cùng giúp nhau phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương.


 
Chăn nuôi đã trở thành thế mạnh và mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân Tiên Bình
 
Từ việc xác định thế mạnh của địa phương là khí hậu, tiềm năng đất đai và nguồn nước có khả năng trồng cây hoa màu, phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, Chi bộ bản đã vận động, khuyến khích Nhân dân cải tạo đất vườn, chuyển đổi một số diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại câu hoa màu, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đến nay, bản Tiên Bình có diện tích trồng rau màu cũng như đàn vật nuôi lớn nhất của thị trấn Tam Đường.
Nhờ có định hướng đúng trong công tác chỉ đạo của chi bộ, chính quyền, đoàn thể bản, sự cần cù, sáng tạo trong lao động của người dân bằng nhiều cách làm hay và hiệu quả, đến nay nhiều gia đình trong bản đã mạnh dạn mở rộng quy mô sản xuất, chăn nuôi theo hướng hàng hóa cung ứng sản phẩm ra thị trường đem lại nguồn thu nhập ổn định. Bình quân hàng năm nông dân trong bản xuất ra thị trường 50 đến 60 tấn gia súc thương phẩm, gần 100 tấn rau củ quả các loại ra thị trường.
 Gia đình bà Đặng Thị Nhâm là một trong những tấm gương tiêu biểu của bản Tiên Bình về phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèo, vài năm trở về trước gia đình bà với 4 nhân khẩu trong đó có 2 lao động chính, diện tích đất canh tác ít, phương thức sản xuất lạc hậu, quanh năm lao động vất vả mà thu nhập vẫn thấp nên cuộc sống gia đình gặp không ít khó khăn. Từ khi được đảng viên trong Chi bộ tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cách chăn nuôi, truyền đạt kinh nghiệm trồng trọt, giới thiệu gương điển hình làm kinh tế giỏi, gia đình bà đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đầu tư vào trồng chọt, chăn nuôi. Hiện nay, gia đình bà có hơn 80 con lợn, 10 con trâu và hơn 500m2 vườn trồng rau. Với mô hình sản xuất nông nghiệp tổng hợp đem lại hiệu quả, ước tính mỗi năm đem lại nguồn thu nhập cho gia đình trên 100 triệu đồng. Nguồn thu nhập ổn định từ chăn nuôi và trồng chọt không chỉ giúp gia đình bà thoát nghèo mà còn trở thành một trong những hộ khá, giàu trong bản.


 
Nông dân bản Tiên Bình chăm sóc vườn hoa cảnh chuân bị cho thị trường dịp tết
 
Không chỉ riêng gia đình bà Nhâm mà bản Tiên Bình hiện nay còn rất nhiều mô hình làm kinh tế hộ gia đình cho thu nhập khá, từng bước hình thành phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi góp phần tạo việc làm cho lao động nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bà con. Hiện cả bản có 73 ha trồng lúa chất lượng cao năng xuất bình quân đạt 5,5 tấn/ha, 13 ha trồng rau màu; tổng đàn gia súc của bản có 700 con ( Trong đó đàn trâu 80 con, đàn lợn hơn 600 con). Tỷ lệ hộ khá, giàu trong bản chiếm 55%, tỷ lệ hộ nghèo còn 5,7%, bình quân thu nhập đầu người đạt trên 20 triệu đồng/năm.
Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế, Chi bộ bản Tiên Bình còn làm tốt công tác vận động người dân thực hiện quy ước, hương ước của bản. Các phong tục tập quán lạc hậu dần được bài trừ ra khỏi đời sống cộng đồng, toàn dân thực hiện nếp sống văn hóa mới.
          Với thành tích đã đạt được những năm qua, trong thời gian tới, Chi bộ bản Tiên Bình tiếp tục tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tới mọi tầng lớp Nhân dân. Bám sát Nghị quyết của Đảng bộ thị trấn, tập trung lãnh đạo Nhân dân phát triển kinh tế trên mọi lĩnh vực giúp người dân giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giàu góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Tác giả: Đức Toàn

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Công khai: Tài chính, tuyển dụng, bổ nhiệm,...
Thông báo
Mời họp
Chương trình công tác
Cổng TTĐT tỉnh
Quản lý văn bản và điều hành
Sapa
Văn bản quy phạm pháp luật tỉnh Lai Châu
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
  • Đang truy cập151
  • Hôm nay24,991
  • Tháng hiện tại889,300
  • Tháng trước1,171,907
  • Tổng lượt truy cập25,081,839
Covid-19
Dụ thảo chính trị
Cổng dịch vụ công trực tuyến - Hệ thống một cửa điện tử
Bộ thủ tục hành chính tại huyện Tam Đường
Công khai ngân sách
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down