Tòa án nhân dân huyện Tam Đường: Nâng cao chất lượng xét xử án hình sự

Thứ năm - 22/01/2015 22:49 1.467 0
Trong những năm qua, tình hình tội phạm trên địa bàn huyện Tam Đường có những diễn biến phức tạp. Để góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân, một trong những nhiệm vụ được Tòa án nhân dân (TAND) huyện Tam Đường đặc biệt quan tâm là nâng cao chất lượng xét xử các vụ án hình sự.
Năm 2014, TAND huyện thụ lý 54 vụ án hình sự với 95 bị cáo, đã giải quyết 54 vụ án, đạt 100%. Trong đó, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy là 29 vụ với 48 bị cáo; trộm cắp tài sản 16 vụ với 36 bị cáo…   Các vụ án hình sự đều được TAND huyện xét xử đúng thời gian luật định, không có vụ án nào để quá hạn. Các phiên tòa đảm bảo sự tôn nghiêm, dân chủ và văn minh. Việc định tội danh và áp dụng mức phạt đúng, sát với hành vi và nhân thân các bị cáo, đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Không để xảy ra hiện tượng bỏ lọt tội phạm và cũng không xử oan người vô tội. Áp dụng hình phạt thỏa đáng đối với từng bị cáo trong từng vụ án. Các bị cáo được hưởng án treo đều đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật…Đạt được kết quả nêu trên là do những năm qua, TAND huyện đã không ngừng nỗ lực, cố gắng nâng cao chất lượng xét xử các vụ án hình sự. Hàng năm, đơn vị đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thẩm phán trong giải quyết các vụ án hình sự. Sau khi giao nhiệm vụ, lãnh đạo đơn vị thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các thẩm phán thực hiện nhiệm vụ. Để không ngừng nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ xét xử, cán bộ, thẩm phán thường xuyên nghiên cứu, tìm hiểu, trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ. Đơn vị thường xuyên tổ chức họp trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ giữa các thẩm phán, đưa ra những tình huống cụ thể để thảo luận về cách nghiên cứu hồ sơ sao cho hiệu quả.
Ông Nguyễn Văn Mậu - Chánh án TAND huyện Tam Đường cho biết: “Trước khi đưa vụ án ra xét xử, các thẩm phán được phân công nhiệm vụ đều báo cáo lãnh đạo tình tình, nội dung, hướng giải quyết vụ án. Đối với những vụ án phức tạp, các thẩm phán đều chủ động, kịp thời báo cáo lãnh đạo xin ý kiến chỉ đạo giải quyết. Trong quá trình xét xử, TA đã tạo mọi điều kiện đảm bảo cho những người tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ hợp pháp của mình.”


Bị cáo Liềm Văn Tỉnh tại phiên tòa xét xử
 
Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng xét xử và hiệu quả tuyên truyền từ những phiên toà lưu động, các ngành Viện kiểm sát, Công an và Toà án đã thống nhất, lựa chọn án điểm; lựa chọn những vụ án mang tính nhạy cảm để đưa ra xét xử lưu động nhằm phục vụ nhiệm vụ chính trị ở địa phương và tuyên truyền pháp luật. Trước khi đưa ra xét xử, Hội đồng xét xử đều dành thời gian nghiên cứu kỹ tính chất vụ án và những tác động đối với đời sống xã hội ở địa phương. Nhờ đó, giúp cho bà con dễ hiểu, dễ nhớ những quy định của pháp luật, tự rút ra bài học trong việc cảnh giác, phòng ngừa tội phạm, quản lý, giáo dục con em phòng tránh những hành vi vi phạm pháp luật. Ông Nguyễn Văn Mậu - Chánh án TAND huyện Tam Đường cho biết: “Trong thời gian tới TAND huyện sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan chuyên môn để giải quyết kịp thời các vụ án theo quy định của pháp luật; tăng cường công tác xét xử lưu động ở cơ sở; giải quyết kịp thời các vụ án trọng điểm và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong quần chúng nhân dân”
Việc triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động xét xử các vụ án hình sự của TAND huyện đã góp phần tích cực ổn định tình hình trật tự xã hội tạo điều kiện thuận lợi vào công cuộc đổi mới và xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp./.

Tác giả: Ngọc Hà

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down