Xã Sơn Bình : Điểm sáng trong huấn luyện dân quân tự vệ

Thứ hai - 25/05/2015 05:16 4.140 0
Nhận thức được tầm quan trọng của lực lượng dân quân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc, đặc biệt trong tình hình mới, những năm qua công tác huấn luyện cho lực lượng dân quân luôn được xã Sơn Bình quan tâm chú trọng.
Có mặt trên thao trường, chúng tôi mới cảm nhận hết tinh thần vượt khó, hăng say tập luyện của lực lượng DQTV xã Sơn Bình. Quên đi cái nắng chói chang đầu hè, tất cả các chiến sĩ đều nêu cao tinh thần thi đua học tập, nghiên cứu để nắm bắt đầy đủ, chính xác từng yếu lĩnh, động tác. Đây là năm thứ 2, chiến sĩ dân quân Gì Diu Mẩy (bản Hua Bó) tham gia huấn luyện, mặc dù vẫn còn bỡ ngỡ, nhưng dưới sự hướng dẫn tận tình của giáo viên cùng với tinh thần tự giác luyện tập, cô đã dần thành thạo các kỹ thuật bắn súng tiểu liên AK bài 1 trên thao trường. Chị Mẩy  tâm sự Mặc dù thời tiết nắng nóng, nhưng tôi luôn chấp hành kỷ luật, nội quy của BCHQS xã đề ra, tích cực học hỏi đề nắm các nội dung của bài giảng của giảng viên …”
Trao đổi với chúng tôi, đồng chí  Hà Kim Thân – Chỉ huy trưởng BCHQS xã Sơn Bình cho biếtĐể công tác huấn luyện đạt kết quả cao, ngay từ đầu năm BCHQS xã Sơn Bình đã căn cứ vào các chỉ thị hướng dẫn của cấp trên để rà soát, điều chính bổ sung các kế hoạch và làm tốt công tác củng cố xây dựng LLDQ đúng đủ, biên chế. Hiện nay tổng số DQ của xã có 68 đồng chí, đạt 100% quân số, trong đó: ban chỉ huy 4 đ/c; huấn luyện binh chủng là 15 đ/c, huấn luyện tại chỗ 49 đ/c; Có 4 đ/c là  Đảng viên; 64 đ/c là Đoàn viên, dân quân nữ là 4 đ/c. Biên chế đủ số lượng, chất lượng đạt 2,2% so với tổng dân số toàn xã”
Với phương châm "cơ bản, thiết thực, hiệu quả", phấn đấu kết quả huấn luyện 100% chiến sĩ đạt yêu cầu, trong đó: 70-75 khá, giỏi, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và vũ khí trang bị. Trước khi vào huấn luyện Ban CHQS xã đã xây dựng kế hoạch, tiến trình biểu huấn luyện, phân công giáo viên chuẩn bị giáo án, bài giảng, mô hình học cụ huấn luyện thông qua Đảng ủy, UBND xã và phê chuẩn của Ban CHQS huyện.
Dân quân xã Sơn Bình tập luyện trên thao trường
 
 Mọi công tác chuẩn bị về thao trường bãi tập, tiêu chuẩn chế độ của LLDQ tham gia huấn luyện đều đảm bảo đầy đủ, chu đáo trước khi vào huấn luyện. Trong huấn luyện BCHQS xã đã bố trí cán bộ có trình độ và năng lực luôn tích cực, nhiệt tình nêu cao tinh thần trách nhiệm để trực tiếp tham gia huấn luyện. Chỉ huy thường xuyên bám lớp, theo dõi học viên kịp thời giúp đỡ tạo điều kiện cho học viên, luân phiên tổ chức luyện tập các nội dung đã học, duy trì nghiêm giờ giấc, học tập nghiêm túc.
Xác định Dân quân là lực lượng nòng cốt vừa có nhiệm vụ lao động sản xuất vừa đóng vai trò xung kích trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh. Đồng thời phối hợp với lực lượng khác giữ gìn An ninh chính trị - Trật tự an toàn xã hội ở địa phương, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ địa phương ngày càng vững chắc. Chính vì vậy, trong những năm qua công tác huấn luyện cho lực lượng dân quân luôn được cấp ủy xã Sơn Bình quan tâm chỉ đạo sát sao và thường xuyên đôn đốc, kiểm tra và coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương
Đồng chí  Tô Đình Lực – Chính trị viên, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Bình “Năm nay, công tác huấn luyện dân quân của xã có nhiều đổi mới cả về nội dung và hình thức huấn luyện. Tất cả các bước huấn luyện đều được thực hiện nghiêm túc, đúng theo quy định; cấp ủy chính quyền thường xuyên kiểm tra đôn đốc trong suốt thời gian huấn luyện với mục tiêu phấn đấu đạt kết quả cao nhất…”
Bằng những biện pháp tích cực, đồng bộ và sự chỉ đạo chặt chẽ, hướng dẫn giúp đỡ của Ban chỉ huy quân sự huyện, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát thường xuyên của cấp ủy chính quyền địa phương. Nhiệm vụ huấn luyện của lực lượng dân quân xã Sơn Bình sẽ tiếp tục được thực hiện với chất lượng, hiệu quả cao nhất, góp phần từng bước xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới./.

Tác giả: Trọng Hoản

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down